Ông Trần Bắc Hà xin vắng mặt tại phiên tòa vì đang điều trị ung thư gan

GD&TĐ - Chiều 9/1, TAND TP.HCM tiếp tục xét xử vụ án Trầm Bê - Phạm Công Danh cùng 44 đồng phạm về tội Cố ý làm trái quy định về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng. HĐXX cho biết có đơn xin phép vắng mặt vì đang điều trị ung thư gan của ông Trần Bắc Hà.  
Ông Trần Bắc Hà xin vắng mặt tại phiên tòa vì đang điều trị ung thư gan
Ông Trần Bắc Hà xin vắng mặt tại phiên tòa vì đang điều trị ung thư gan

Thẩm phán Phạm Lương Toản cho biết, HĐXX đã nhận được đơn xin vắng mặt kèm bệnh án của một số người được toà triệu tập. Trong đó, HĐXX cho biết có đơn xin phép vắng mặt vì đang điều trị ung thư gan của ông Trần Bắc Hà.

HĐXX cũng nhận được đơn, kết quả giám định sức khoẻ của hội đồng giám định y khoa sức khỏe từ luật sư của bà Hứa Thị Phấn.

Theo đó, kết quả giám định cho thấy bà Hứa Thị Phấn chỉ còn 7% sức khoẻ, không đủ khả năng tham dự phiên toà.

Ông Đoàn Ánh Sáng, Trần Lục Lang, lãnh đạo Ngân hàng TPbank… cũng xin phép vắng mặt tại phiên tòa. Những người vắng mặt tại phiên toà xin giữ nguyên toàn bộ lời khai đã khai tại cơ quan điều tra.

Trước đó, trong phiên xử ngày 8/1, các luật sư cho rằng ông Trần Bắc Hà là người phê duyệt chủ trương để Phạm Công Danh vay 4.700 tỷ đồng nên ông Hà cần phải có mặt tại tòa để đối chất.

Theo các luật sư, căn cứ vào nội dung kết luận điều tra và cáo trạng của Viện kiểm sát thì vai trò của ông Trần Bắc Hà, bà Hứa Thị Phấn,... không thể là thứ yếu.

Luật sư nhấn mạnh, tòa án có thể áp dụng biện pháp cưỡng chế (áp giải) trong hoạt động tố tụng nếu xét thấy việc vắng mặt của họ không thể làm sáng tỏ toàn bộ nội dung vụ án.

VKS cũng nhận thấy sự vắng mặt của những người có trách nhiệm, nghĩa vụ liên quan đến đại án Trầm Bê - Phạm Công Danh có thể ảnh hưởng đến việc xét xử tại phiên toà. Do vậy, VKS đề nghị HĐXX tiếp tục triệu tập ông Trần Bắc Hà và những người liên quan đến phiên tòa.

Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong một giờ học ở phòng thí nghiệm. Ảnh: NTCC

Dốc sức cho 'học kỳ 3'

GD&TĐ - Từ đầu tháng 6, hàng loạt trường đại học (ĐH) bắt đầu tổ chức học kỳ 3 (thường gọi là học kỳ hè) cho sinh viên có nhu cầu học lại, học vượt.
Huấn luyện viên Carlo Ancelotti.

Real Madrid: 'Chậm chân là… chết'

GD&TĐ - Thua Man City ở bán kết Champions League và sự trỗi dậy của đế chế Barcelona tại La Liga buộc Real Madrid phải đẩy nhanh quá trình tái thiết.
Sinh viên tìm hiểu việc làm tại ngày hội "Sinh viên và doanh nghiệp năm 2023" tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM.

Sinh viên tìm việc trong dịp hè

GD&TĐ - Hàng trăm sinh viên tìm hiểu thông tin, cọ xát thực tế tại các doanh nghiệp nhằm tìm kiếm việc làm, cơ hội thực tập trong hè.
Một sinh viên đang hái lượm hoa oải hương khuôn viên Đại học Colorado ở Boulder. Ảnh: Ethan Welty, Atlasobscura.com

Hái lượm ở… đô thị

GD&TĐ - Thành phố là nơi chẳng có gì miễn phí nhưng, nếu những cây xanh cũng là cây ăn được thì sao?
Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.