Ông Shoigu: Quân đội Nga chủ ý giảm tốc độ tấn công ở Ukraine

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Tại cuộc họp giữa các bộ trưởng quốc phòng các nước thuộc Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO), Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu cho biết việc giảm tốc độ cuộc tấn công trong hoạt động quân sự ở Ukrane là một quyết định có chủ ý để giảm thiểu thương vong cho dân thường.
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu
Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergei Shoigu

“Trong quá trình hoạt động đặc biệt, chúng tôi tuân thủ nghiêm ngặt các quy tắc của luật nhân đạo. Các cuộc tấn công được thực hiện bằng vũ khí chính xác cao vào đối tượng thuộc cơ sở hạ tầng quân sự của Lực lượng vũ trang Ukraine. Đó là các điểm kiểm soát, sân bay, nhà kho, khu vực kiên cố, các đối tượng của khu liên hợp công nghiệp - quân sự. Đồng thời, mọi thứ đang được thực hiện để tránh thương vong cho dân thường. Tất nhiên, điều này làm chậm tốc độ của cuộc tấn công, nhưng chúng tôi thực hiện nó một cách có chủ ý” – Bộ trưởng Quốc phòng Nga khẳng định.

Ông nhấn mạnh, quân đội Nga tại các vùng lãnh thổ được giải phóng ở Ukraine đang tham gia một cách có hệ thống vào việc thiết lập một cuộc sống hòa bình, trong đó cung cấp hỗ trợ nhân đạo, khôi phục cơ sở hạ tầng và hệ thống hỗ trợ sự sống.

Đồng thời, ông cho rằng quân đội Ukraine sử dụng “chiến thuật thiêu đốt trái đất” và vi phạm nghiêm trọng các tiêu chuẩn quốc tế. Họ đã đặt các vị trí nổ súng trong các khu dân cư, bệnh viện, trường học và nhà trẻ.

Ông Shoigu nhấn mạnh, việc cung cấp vũ khí cho Ukraine từ các nước phương Tây sẽ nhân thêm số lượng nạn nhân và kéo dài xung đột.

“Hiện nay, một lệnh trừng phạt cứng rắn và chiến tranh thông tin đã được tung ra nhằm vào Nga. Và cuộc xung đột ở Ukraine chỉ trở thành một cái cớ khác cho điều này với mục tiêu là để làm kiệt quệ nước Nga một cách có chiến lược để loại bỏ sự cạnh tranh, đồng thời ngăn các nước khác theo đuổi chính sách ngoại giao độc lập.

Ông nhắc lại rằng Moscow đã rất nỗ lực để “tạo cơ sở pháp lý cho sự ổn định ở châu Âu trong những điều kiện mới”, nhưng phương Tây từ chối tính đến những lo ngại của Nga về các đảm bảo an ninh chung.

Theo Bộ Quốc phòng Nga, kể từ khi bắt đầu hoạt động đặc biệt tại Ukraine, quân đội Nga đã tiêu diệt: 268 máy bay, 148 trực thăng, 1796 máy bay không người lái, 369 hệ thống tên lửa phòng không, 4377 xe tăng và các phương tiện chiến đấu bọc thép khác, 818 phương tiện chiến đấu của nhiều hệ thống tên lửa phóng, 3335 khẩu pháo dã chiến và súng cối, cũng như 5024 phương tiện đặc biệt.

Theo RIA