Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị mức án từ 10 đến 12 năm tù

GD&TĐ - Viện kiểm sát đề nghị phạt ông Nguyễn Đức Chung từ 10 đến 12 năm tù, bị cáo Võ Tiến Hùng và Nguyễn Trường Giang cùng mức từ 6 đến 7 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ.

Ngày 11/12, phiên tòa xét xử các bị cáo Nguyễn Đức Chung (cựu Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội), Nguyễn Trường Giang (nguyên Giám đốc Công ty TNHH Thương mại Dịch vụ Arktic) và Võ Tiến Hùng (nguyên Tổng Giám đốc Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ tiếp tục diễn ra.

Sau một ngày xét xử, Viện KSND thành phố Hà Nội đã đề nghị mức án đối với 3 bị cáo. Theo đó, Viện kiểm sát đề nghị phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 10 - 12 năm tù; 2 bị cáo Võ Tiến Hùng và Nguyễn Trường Giang cùng mức 6 - 7 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Về hình phạt bổ sung, đại diện Viện kiểm sát đề nghị cấm bị cáo Nguyễn Đức Chung và Võ Tiến Hùng giữ các chức vụ liên quan từ 3 - 4 năm sau khi chấp hành xong hình phạt. Đồng thời, bị cáo Chung và bị cáo Giang phải liên đới bồi thường 36,1 tỷ đồng cho nguyên đơn dân sự là Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng, tại tòa, bị cáo Võ Tiến Hùng, Nguyễn Trường Giang đều khai nhận hành vi phạm tội, bị cáo Nguyễn Đức Chung không thừa nhận hành vi phạm tội.

Bị cáo Chung khai bản thân không có quan hệ làm ăn kinh tế với bị cáo Giang, bị cáo không biết vợ con có cổ phần ở Công ty Arktic, không hưởng lợi gì từ Công ty Arktic.

Bị cáo Giang khai không mua bán cổ phần tại Công ty Arktic, mọi việc ký chuyển nhượng cổ phần giữa bị cáo với các cổ đông khác là do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ bị cáo Chung) thực hiện. Việc bị cáo ký hợp đồng mua chế phẩm Redoxy-3C với Công ty Watch Water của Đức là theo chỉ đạo của bị cáo Chung.

Bị cáo Võ Tiến Hùng khai nhận, trong buổi thử nghiệm ngày 31/7/2016 có mặt bị cáo và bị cáo Chung, một số cán bộ UBND thành phố Hà Nội và cán bộ Công ty Thoát nước Hà Nội, trong đó có ông Trần Trọng Văn (nguyên Phó Tổng Giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội).

Bị cáo Hùng khẳng định, tại buổi thử nghiệm ở hồ Hoàn Kiếm, bị cáo Chung đã chỉ đạo Công ty Thoát nước Hà Nội mua chế phẩm Redoxy - 3C của Công ty Watch Water thông qua Công ty Arktic. Bị cáo Hùng khai là cấp dưới của bị cáo Chung, bị cáo không hưởng lợi.

Các bị cáo tại phiên toà xét xử. ảnh 1
Các bị cáo tại phiên toà xét xử.

Đại diện Viện kiểm sát cho rằng căn cứ vào biên bản các cuộc họp có file ghi âm, lời khai của người liên quan, người làm chứng, tài liệu, hồ sơ có trong vụ án…, có đủ cơ sở quy kết hành vi phạm tội của các bị cáo. Có đủ cơ sở khẳng định việc truy tố các bị cáo về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ là có căn cứ, đúng người, đúng tội.

Viện kiểm sát xác định, từ 8/2016, ông Nguyễn Đức Chung ban hành Thông báo số 308 để chỉ đạo đàm phán mua độc quyền chế phẩm Redoxy 3C từ Công ty Watch Water (Đức). Sau đó, bị can lại nói với Võ Tiến Hùng không mua hóa chất của hãng với giá 8,5 Euro/kg mà yêu cầu mua qua Công ty Arktic với giá 295.000 - 326.000 đồng/kg.

Biết chỉ đạo của ông Chung là trái quy định nhưng Hùng vẫn tiếp nhận, nói với cấp dưới ký 15 hợp đồng mua Redoxy 3C với Công ty Arktic khi chưa được UBND thành phố phê duyệt.

Bị cáo Nguyễn Trường Giang tiếp nhận ý kiến chỉ đạo của ông Chung để hợp thức hóa việc phân phối độc quyền chế phẩm Redoxy 3C, cùng bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ của ông Chung) mua, bán phần vốn góp của Công ty Arktic lòng vòng, không rõ ràng để đối phó, che giấu các sai phạm của Giang và ông Chung.

Viện kiểm sát xác định, ông Nguyễn Đức Chung và đồng phạm gây thiệt hại hơn 36 tỷ đồng cho Nhà nước.

Hành vi của các bị cáo nêu trên là biểu hiện của một phần tham nhũng, lãng phí, quan liêu, gây ảnh hưởng nghiêm trọng tới uy tín của UBND thành phố Hà Nội, làm giảm niềm tin của nhân dân với chính quyền. Việc đưa vụ án ra xét xử thể hiện tính nghiêm minh của pháp luật… qua đó củng cố lòng tin của nhân dân.

Bị cáo Nguyễn Đức Chung nguyên là chủ tịch UBND thành phố Hà Nội đã lợi dụng vị trí đứng đầu, giữ vai trò chủ mưu, chỉ đạo mua chế phẩm trái quy định. Bị cáo đã phạm tội thuộc trường hợp rất nghiêm trọng.

Bị cáo Chung không thành khẩn khai báo hành vi phạm tội, đề nghị Hội đồng xét xử áp dụng mức hình phạt thật nghiêm khắc với bị cáo mới có tính giáo dục và phòng ngừa chung”, đại diện Viện kiểm sát nêu quan điểm

Đại diện Viện kiểm sát cũng đề nghị Hội đồng xét xử xem xét giảm nhẹ cho bị cáo vì bị cáo Chung có nhiều tình tiết giảm nhẹ như được phong tặng danh hiệu Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân, bị cáo có tiền sử về bệnh ung thư, có nhiều bằng khen, giấy khen, gia đình có công với cách mạng.

Bị cáo Võ Tiến Hùng giữ vai trò đồng phạm giúp sức tích cực thực hiện theo chỉ đạo của bị cáo Chung. Bị cáo Hùng biết rõ ý kiến chỉ đạo của bị cáo Chung là trái quy định nhưng vẫn thực hiện.

Bị cáo Nguyễn Trường Giang giữ vai trò đồng phạm với bị cáo Chung, tham gia suốt quá trình đoàn công tác, triển khai thực hiện mua chế phẩm Redoxy với Công ty Thoát nước Hà Nội để hưởng lợi số tiền hơn 36 tỷ đồng gây thiệt hại cho nhà nước. Số tiền trên bị cáo sử dụng cho mục đích cá nhân và chi tài trợ theo chỉ đạo của bị cáo Chung.

Cáo trạng của vụ án thể hiện, năm 2016, ông Nguyễn Đức Chung đã kết luận và ra văn bản chỉ đạo mua chế phẩm Redoxy 3C trực tiếp từ hãng Watch Water GmbH. Tuy nhiên, sau đó, ông Chung lại chỉ đạo Công ty TNHH MTV Thoát nước Hà Nội mua Redoxy 3C từ Công ty Arktic thay vì mua trực tiếp từ Watch water GmbH.

Tháng 5/2016, ông Nguyễn Đức Chung đã cử đoàn công tác đi CHLB Đức để làm việc, đàm phán, đặt hàng với Watch Water GmbH và quyết định lựa chọn chế phẩm Redoxy 3C.

Ông Chung sau đó đã yêu cầu dừng việc xử lý ô nhiễm nước hồ theo công nghệ cũ khi chưa thực hiện thử nghiệm và chưa có cơ quan có thẩm quyền đánh giá tính hiệu quả của chế phẩm Redoxy 3C.

Công ty Arktic do bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa (vợ ông Chung) bỏ 100% vốn (5 tỉ đồng) và làm thủ tục thành lập lấy tên con trai (Nguyễn Đức Hạnh) tham gia đứng tên trong Giấy đăng ký kinh doanh.

Sau đó bà Hoa, nhờ bà Nguyễn Thị Bích Hằng đứng tên sở hữu 40% vốn điều lệ thay cho gia đình bị can Chung, còn bị can Nguyễn Trường Giang đứng tên sở hữu 60% vốn điều lệ.

Dưới sự chỉ đạo của cựu Chủ tịch Hà Nội, Công ty Arktic được độc quyền phân phối chế phẩm Redoxy. Cơ quan điều tra xác định từ năm 2016 đến 2019, Arktic đã ký 15 hợp đồng bán tổng cộng 489 tấn chế phẩm làm sạch nước cho Công ty Thoát nước Hà Nội.

Arktic mua lượng chế phẩm này từ hãng Watch water với giá 115 tỷ đồng sau đó bán lại với giá 151 tỷ đồng, hưởng lợi 36,1 tỷ đồng và đây thiệt hại trong vụ án.

Cơ quan điều tra cũng xác định, ông Nguyễn Đức Chung là người chủ mưu trong việc dừng sử dụng hóa chất cũ để mua hóa chất mới; chỉ đạo bằng văn bản tiêu thụ độc quyền chế phẩm Redoxy 3C.

Tuy nhiên, bị can lại chỉ đạo miệng bị can Võ Tiến Hùng làm trái pháp luật mua qua Công ty Arktic nhằm mang lại lợi ích không chính đáng cho Công ty Arktic; can thiệp việc tạm ứng, thanh tra, tạo thuận lợi, bao che trong việc Công ty Arktic mua, bán chế phẩm Redoxy 3C.

Bị can Nguyễn Trường Giang bị xác định cùng bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa mua bán phần vốn góp của Công ty Arktic lòng vòng, không rõ ràng để che giấu hành vi phạm tội của cựu Chủ tịch thành phố Hà Nội.

Bị can Võ Tiến Hùng bị xác định thực hiện chỉ đạo miệng của ông Nguyễn Đức Chung thay vì làm theo chỉ đạo trong văn bản khi ký 15 hợp đồng mua chế phẩn Redoxy, gây thiệt hại 36,1 tỷ đồng.

Trong vụ án, bà Nguyễn Thị Trúc Chi Hoa bị xác định có hành vi làm giả hồ sơ thành lập, Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp của Công ty Arktic. Tuy nhiên, bà Hoa không tham gia điều hành doanh nghiệp này nên các vi phạm của bà chưa đến mức xử lý trách nhiệm hình sự.