Ông Lavrov nêu nguy cơ cuộc chiến thảm khốc giữa các cường quốc hạt nhân

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ngày 22/4, Ngoại trưởng Nga cho biết, phương Tây do Mỹ dẫn đầu có thể gây ra một cuộc chiến thảm khốc giữa các cường quốc hạt nhân.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: Getty Images)
Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov. (Ảnh: Getty Images)

Ngoại trưởng Nga Lavrov đã có bài phát biểu tại Hội nghị Không phổ biến vũ khí hạt nhân ở Moscow do Trung tâm Nghiên cứu Năng lượng và An ninh Nga tổ chức.

Ông lưu ý rằng thế giới đang trong tình trạng khủng hoảng liên quan đến các cơ chế kiểm soát vũ khí, giải trừ vũ khí và không phổ biến vũ khí hạt nhân và điều này gây nguy hiểm cho an ninh quốc tế.

Ông đổ lỗi điều này cho Mỹ và cho rằng họ đã kết hợp “một cách cay độc” việc cố tình phá hủy các thỏa thuận kiểm soát vũ khí cân bằng và bình đẳng” với “những kế hoạch không trung thực một cách trắng trợn” chỉ có lợi cho Washington.

Ông Lavrov giải thích Mỹ và đồng minh chịu trách nhiệm ngăn chặn các chu kỳ xem xét gần đây của Hiệp ước không phổ biến vũ khí hạt nhân (NPT), mà ông Lavrov cho rằng Washington từ lâu đã sử dụng để gây áp lực cho đối thủ của mình.

Ông cũng lưu ý mối nguy hiểm tiềm tàng do thỏa thuận tàu ngầm hạt nhân AUKUS 3 bên giữa Mỹ, Anh và Australia, vốn đang “ngày càng trở nên giống một khối quân sự” như NATO và đang tăng cường chi tiêu quân sự.

Theo nhà ngoại giao Nga, sự hỗ trợ của phương Tây dành cho Ukraine cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ, đặc biệt khi 3 cường quốc hạt nhân lớn của phương Tây là Mỹ, Anh và Pháp nằm trong số những nhà tài trợ chính cho Kiev và “những kẻ tổ chức chính” các hành động khiêu khích chống Nga.

Theo Hiệp hội Kiểm soát Vũ khí có trụ sở tại Mỹ, Mỹ và Nga nắm giữ gần 90% số đầu đạn hạt nhân của thế giới.

Năm ngoái, Nga đình chỉ tham gia Hiệp ước cắt giảm vũ khí chiến lược, được gọi là 'New START' - thỏa thuận hạt nhân cuối cùng còn lại giữa Mỹ và Nga nhằm giới hạn kho vũ khí.

Nga cho rằng sự tham gia của Mỹ vào cuộc xung đột Ukraine là nguyên nhân chính dẫn đến việc đình chỉ trên. Từ đó, Washington đã kêu gọi Moscow nối lại đối thoại về hiệp ước, nhưng Moscow nói rằng không thể làm như vậy nếu Mỹ tiếp tục hỗ trợ Kiev.

Trong bài phát biểu của mình, ông Lavrov nhắc lại lập trường trên và cho biết ông thấy “không có cơ sở gì” cho một cuộc đối thoại về kiểm soát vũ khí với Mỹ “trong bối cảnh một cuộc chiến tranh tổng thể đang diễn ra nhằm vào đất nước chúng tôi”.

Theo RT

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Học sinh Trường Phổ thông liên cấp Olympia (Hà Nội) thực hiện sân khấu hóa tác phẩm văn học.

Bỏ văn mẫu và hành động theo mẫu

GD&TĐ - Thực tế, nhiều người hiểu, biết tác hại của việc dạy học Ngữ văn như thế nhưng phần lớn chỉ dừng lại ở việc phê phán, chỉ trích...