Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Ông Kim Jong-un: Thế giới sắp chứng kiến “một sự thay đổi lớn”

Hải Yến - 12/06/2018, 15:30 GMT+7 | Thế giới
Tổng thống Donald Trump (trái) và Lãnh đạo Kim Jong-unTổng thống Donald Trump (trái) và Lãnh đạo Kim Jong-un

Ông Kim Jong-un khẳng định cam kết “hoàn toàn phi hạt nhân hóa trên Bán đảo Triều Tiên” trong một văn bản chung ký với Tổng thống Trump tại Singapore hôm nay. Theo giới truyền thông, văn bản không đề cập tới “phi hạt nhân hóa hoàn toàn, có thể xác minh và không thể đảo ngược”, tuy nhiên, có tái khẳng định tuyên bố Panmunjom mà ông Kim đã ký ngày 27/4.

Washington và Bình Nhưỡng cũng cam kết truy tìm hài cốt tù  nhân chiến tranh của những người mất tích, bao gồm cho “hồi hương ngay lập tức những hài cốt đã được xác minh”.

Cả hai nước cũng đồng ý tổ chức các cuộc đàm phán tiếp theo do Bộ trưởng Ngoại giao Mỹ Mike Pompeo và một quan chức cao cấp khác của Triều Tiên dẫn đầu “vào một ngày sớm nhất có thể” nhằm thực hiện các kết quả của thượng đỉnh lịch sử.

Hãng tin AFP cho rằng văn bản bao gồm “những bảo đảm an ninh” cho Triều Tiên, tuy nhiên, hiện tại không nói rõ ông Trump cam kết với ông Kim những gì trong vấn đề này. Trước đó, Ngoại trưởng Mỹ Pompeo từ chối đưa ra những bảo đảm có thể đưa ra, trong đó có thể bao gồm việc rút quân Mỹ khỏi bán đảo Triều Tiên.

Theo Sputnik

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm