Ông Fidel Castro chỉ trích Tổng thống Obama

Báo Granma hôm 28/3 đăng tải bài bình luận dài 1.500 từ do cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro chấp bút, trong đó lên án những lời lẽ “ru ngủ” của Tổng thống Mỹ Barack Obama.
Ông Fidel Castro chỉ trích Tổng thống Obama

Ông Fidel, 89 tuổi – người đã trao quyền cho em trai Raul cách đây đúng 1 thập kỷ - nhấn mạnh Cuba không cần bất kỳ quà tặng nào từ “đế quốc Mỹ”.

Ông mô tả những lời hòa giải của Tổng thống Obama trong chuyến thăm Cuba hồi tuần trước là “ru ngủ”, đồng thời cảnh báo người dân nước mình có thể lên cơn đau tim vì những câu nói “ủy mị” đó.

Bài viết cũng nhắc lại cuộc xâm lược năm 1961 khi một lực lượng bán quân sự của Cơ quan Tình báo Trung ương Mỹ (CIA) tài trợ cho các phần tử Cuba sống lưu vong trở về chống phá nhà nước. Đó là những nỗ lực của Washington mà ông Fidel cho là nhằm lật đổ và làm suy yếu chính quyền cộng sản ở Cuba.

Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro. Ảnh: EPA
Cựu Chủ tịch Cuba Fidel Castro. Ảnh: EPA

Trước đó, trong chuyến thăm lịch sử tới Havana, nhà lãnh đạo Mỹ ca ngợi đây là thời điểm chôn những tàn dư cuối cùng của Chiến tranh Lạnh tại châu Mỹ.

Trong bài phát biểu được truyền hình trực tiếp từ nhà hát Grand Theatre ở Havana, ông Obama kêu gọi “một tương lai đầy hy vọng dành cho Cuba” bên cạnh việc đề xuất dỡ bỏ lệnh cấm vận thương mại kéo dài 54 năm qua.

Lệnh cấm vận là một trong các vấn đề chủ chốt ngáng đường quan hệ Mỹ - Cuba nhưng Quốc hội Mỹ chưa đồng ý dỡ bỏ hoàn toàn.

Nhà lãnh đạo Mỹ trấn an Chủ tịch Raul Castro rằng ông không cần phải lo sợ về một mối đe dọa từ nước Mỹ, cũng không nên e ngại “tiếng nói của người dân Cuba”.

Chuyến thăm của ông Obama tới Cuba là chuyến thăm đầu tiên của một tổng thống Mỹ tới quốc gia này kể từ khi Cuba tiến hành cuộc cách mạng cộng sản năm 1959.

Ông chủ Nhà Trắng hy vọng 2 nước sẽ “bỏ lại quá khứ, hướng tới tương lai, xem nhau như bạn bè, hàng xóm và gia đình của nhau”.

Ông Obama tại sân bay quốc tế ở Havana hôm 22-3. Ảnh: Reuters
Ông Obama tại sân bay quốc tế ở Havana hôm 22-3. Ảnh: Reuters

Phản ứng trước đề nghị giúp đỡ Cuba của ông Obama, ông Fidel nói nước mình đủ sức sản xuất thực phẩm và nguyên vật liệu nhờ vào nỗ lực của nhân dân. "Chúng ta không cần đế quốc cho chúng ta bất cứ thứ gì" - ông viết.

Khi được hỏi về những lời chỉ trích của ông Fidel hôm 28-3, phát ngôn viên Nhà Trắng Josh Earnest cho biết chính phủ Mỹ "hài lòng với sự đón tiếp của nhân dân Cuba cùng các cuộc trò chuyện với quan chức của họ" dành cho Tổng thống Obama.

"Việc cựu chủ tịch phản ứng mạnh mẽ cho thấy chuyến thăm của Tổng thống Obama đã để lại ảnh hưởng quan trọng" - ông Earnest nói.

Theo nld.com.vn
Minh họa/INT

'Hiệu ứng Domino' ở châu Phi?

GD&TĐ - Gần đây, một số thuộc địa cũ của Pháp ở châu Phi nhận được sự chú ý của giới quan sát vì các cuộc đảo chính quân sự.
Xe tăng M1 Abrams.

Nhận Abrams và ác mộng bắt đầu?

GD&TĐ - Chính phủ Mỹ đã cam kết cung cấp cho Ukraine 31 xe tăng Abrams, vũ khí được coi là yếu tố làm thay đổi tình thế cuộc xung đột.
Minh họa/INT

Tháo ngòi một cuộc chiến

GD&TĐ - Cuộc xung đột vùng biên giới giữa Azerbaijan và Armenia đã bùng nổ trong 24 tiếng và có nguy cơ trở thành cuộc chiến tranh lớn thứ hai của thế giới.