Ông Borrell nêu khả năng con đường tới EU của Gruzia khép lại

GD&TĐ - Con đường của Gruzia tới Liên minh châu Âu (EU) sẽ khép lại nếu nước này tiếp tục chính sách của họ, theo nhà ngoại giao hàng đầu Josep Borrell.

Nhà ngoại giao hàng đầu EU Josep Borrell.
Nhà ngoại giao hàng đầu EU Josep Borrell.

Nhà ngoại giao hàng đầu EU Josep Borrell đưa ra tuyên bố trên ngày 24/6 trước khi bắt đầu cuộc họp tại Luxembourg gồm ngoại trưởng các nước trong liên minh.

Hãng thông tấn Sputnik dẫn lời ông Borrell nói trên kênh Telegram: “Con đường dành cho người dân Gruzia đã rộng mở ở EU. Tuy nhiên, nếu chính phủ tiếp tục làm những gì họ đang làm, con đường này sẽ bị đóng lại”.

Theo ông, cho đến nay, các quốc gia thành viên EU không đưa ra bất kỳ quyết định nào và họ vẫn đang thảo luận về các biện pháp khả thi.

Ông Borrell cũng đưa ra những hạn chế khác đối với Tbilisi như việc hỗ trợ tài chính từ Cơ sở Hòa bình châu Âu và các mối liên hệ chính trị cấp cao. Ngoài ra, ông nhấn mạnh những điều này không ảnh hưởng đến công dân bình thường.

Tình hình trên liên quan đến việc Gruzia thông qua luật về đặc vụ nước ngoài ngày 14/5. Tổng thống Gruzia Salome Zurabishvili đã phủ quyết nó, nhưng sau đó luật vẫn được thông qua sau khi nhận được đa số phiếu. Luật này có hiệu lực ngày 3/6.

Ngày 15/5, ông Borrell cho biết việc áp dụng luật này sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến quá trình hội nhập của Gruzia vào EU.

Sau đó, Mỹ áp đặt lệnh trừng phạt thị thực đối với hàng chục công dân Gruzia và bày tỏ sẵn sàng mở rộng các hạn chế trên.

Bình luận về động thái trên, Thị trưởng Tbilisi Kakha Kaladze cho biết không ai ở Gruzia sợ các lệnh trừng phạt của Mỹ. Trong khi đó, Thủ tướng Irakli Kobakhidze gọi đây là hành vi xúc phạm.

Theo IZ

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ