Ôn thi tốt nghiệp THPT năm 2024: Tiếp thêm động lực cho thí sinh

GD&TĐ - Các trường học, tổ chức, đoàn thể có nhiều hoạt động thiết thực, ý nghĩa tiếp sức thi tốt nghiệp THPT với học sinh hoàn cảnh khó khăn.

Học sinh Trường THPT số 1 Bắc Hà (Bắc Hà, Lào Cai) ôn tập buổi tối có sự hướng dẫn của thầy cô. Ảnh: NTCC
Học sinh Trường THPT số 1 Bắc Hà (Bắc Hà, Lào Cai) ôn tập buổi tối có sự hướng dẫn của thầy cô. Ảnh: NTCC

Tiếp bước tương lai

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2024 cận kề, Trường THPT số 1 Bắc Hà (Bắc Hà, Lào Cai) ngoài giúp đỡ ôn luyện, gia cố kiến thức đã đón học sinh vào ở trọ khu bán trú của trường để thuận tiện chăm sóc và giám sát thời gian di chuyển những ngày thi. Mặt khác, nhà trường tích cực vận động nhà hảo tâm, hội chữ nhập đỏ, đoàn thanh niên hỗ trợ mì tôm, sữa, bánh, nhu yếu phẩm… để phục vụ học sinh trong quá trình ôn thi.

Cô Nguyễn Khánh Chi – Phó Hiệu trưởng Trường THPT số 1 Bắc Hà cho biết: “Những ngày thi, ngoài tăng cường dinh dưỡng bữa ăn, nhà trường sẽ bố trí thêm sữa, nước uống, bánh ngọt cho học trò, huy động xe ôm đưa đón các em đến điểm thi xa. Không chỉ vậy, thời điểm này đội ngũ y tế nhà trường được yêu cầu tăng cường trực hỗ trợ học sinh, đề phòng trường hợp mệt mỏi, đuối sức vì quá trình ôn thi nước rút. Đội ngũ này còn tư vấn, hỗ trợ để học sinh cân bằng tâm lý, giữ gìn sức khỏe, tinh thần đảm bảo hoàn thành tốt bài thi”.

Tương tự, Trường THCS và THPT Trần Ngọc Hoằng (TP Cần Thơ) nhiều năm qua đã tổ chức chương trình “Bữa cơm nghĩa tình - tiếp sức mùa thi” nhằm hỗ trợ, động viên, tạo điều kiện cho thí sinh khó khăn trong thời gian ôn và thi có điểm tựa vững chắc.

Chương trình không chỉ hướng tới các sĩ tử mà nhà trường mong muốn tạo truyền thống, tinh thần đoàn kết, yêu thương, chia sẻ của học sinh, giáo viên cũng như phụ huynh toàn trường. Các bữa ăn được tổ chức miễn phí, phục vụ tất cả thí sinh có nhu cầu. Mỗi suất ăn luôn đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, đủ chất dinh dưỡng. Với học sinh ăn chay, trong thực đơn vẫn bố trí món ăn phù hợp để các em lựa chọn.

Kết thúc tháng 5, học sinh các trường dân tộc nội trú không còn được nhận chế độ phụ cấp theo quy định. Để duy trì việc giảng dạy và chăm lo cho các em đến Kỳ thi tốt nghiệp THPT, nhiều trường đã vận động nguồn xã hội hóa, quyên góp từ giáo viên hoặc xin hỗ trợ kinh phí của huyện, tỉnh để hỗ trợ trò.

“Chúng tôi xin huyện hỗ trợ kinh phí để nấu ăn, chăm sóc học trò lớp 12 bởi từ tháng 6 các em không được cấp chế độ. Nhà trường cũng vận động giáo viên hỗ trợ tiền ăn và dạy kèm miễn phí cho học sinh, đặc biệt những em học lực yếu.

Những ngày ôn thi nước rút, nhà trường chú trọng đảm bảo đủ chất dinh dưỡng suất ăn học trò. Riêng các ngày diễn ra kỳ thi, khẩu phần ăn sẽ tăng gấp đôi và hỗ trợ thêm sữa”, cô Lê Thị Anh - Phó Hiệu trưởng Trường PTDTNT THCS & THPT Đắk G’Long (huyện Đắk G’Long, Đắk Nông) cho hay.

Phụ huynh, giáo viên, học sinh Trường THCS và THPT Trần Ngọc Hoằng tham gia nấu ăn chương trình “Bữa cơm nghĩa tình – tiếp sức mùa thi”. Ảnh TT

Phụ huynh, giáo viên, học sinh Trường THCS và THPT Trần Ngọc Hoằng tham gia nấu ăn chương trình “Bữa cơm nghĩa tình – tiếp sức mùa thi”. Ảnh TT

Biến áp lực thành trải nghiệm

Để tiếp sức mùa thi cho sĩ tử tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam cung cấp miễn phí 1 triệu khóa ôn tập các môn học trong hệ thống các môn thi tốt nghiệp. Học sinh cả nước có thể đăng ký tham gia “Ôn thi cùng thủ khoa”; “Cùng em đi thi”, trong đó, giáo viên trẻ hỗ trợ ôn tập cho học sinh hoàn cảnh khó khăn.

Mặt khác, những ngày diễn ra Kỳ thi tốt nghiệp THPT, Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam sẽ phối hợp với chính quyền, cơ sở y tế, đại học, học viện, trường đại học, cao đẳng… rà soát, nắm thông tin về tình hình thí sinh tại địa phương; xây dựng phương án chủ động xử lý khi có sự cố bất thường liên quan đến thời tiết, tai nạn, sức khỏe… của thí sinh; đồng thời triển khai đưa, đón miễn phí những em có hoàn cảnh đặc biệt, vùng sâu, xa, khuyết tật... Phối hợp với cơ quan chức năng kịp thời ngăn chặn các hiện tượng tiêu cực ảnh hưởng đến thí sinh.

Anh Lâm Tùng - Phó Trưởng ban Thanh niên trường học, Trung ương Đoàn, Ủy viên Ban Thư ký Trung ương Hội Sinh viên Việt Nam, Giám đốc Trung tâm Hỗ trợ và phát triển sinh viên Việt Nam cho biết: “Đối với thí sinh khó khăn khi di chuyển đến điểm thi hay thời gian diễn ra kỳ thi có mưa lũ, chúng tôi sẽ làm việc với Hội Sinh viên các tỉnh, thành phố trên toàn quốc để đưa ra giải pháp hỗ trợ. Trường hợp, các đoàn, hội không hỗ trợ được, chúng tôi kết nối với cơ quan chức năng để đồng hành với thí sinh đến điểm thi và trở về”.

Năm nay Tập đoàn Thiên Long tiếp tục đồng hành cùng chương trình tiếp sức cho sĩ tử tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Những thí sinh khó khăn sẽ được xem xét hỗ trợ học bổng, dụng cụ đi thi như bút, compa, êke, túi đựng giấy tờ… Ông Trịnh Văn Hào – Giám đốc Truyền thông và Đối ngoại, Tập đoàn Thiên Long cho biết:

“Năm 2024 là năm thứ 23 Tập đoàn đồng hành với sĩ tử tại Kỳ thi tốt nghiệp THPT. Chúng tôi không chỉ hướng đến học sinh hoàn cảnh khó khăn, mà còn mong muốn lan tỏa động lực, cổ vũ tinh thần để sĩ tử biến những áp lực kỳ thi thành trải nghiệm đáng nhớ. Sau này, các em lại là người truyền động lực cho sĩ tử khóa dưới, góp phần mang lại tương lai tốt đẹp cho mỗi cá nhân và xã hội”.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2024 diễn ra từ ngày 27 - 28/6. Thí sinh làm thủ tục dự thi ngày 26/6, làm bài thi môn Toán và Ngữ văn ngày 27/6. Ngày 28/6, thí sinh thi môn Ngoại ngữ và một trong hai bài thi tổ hợp là Khoa học tự nhiên (Vật lý, Hóa học, Sinh học) và Khoa học xã hội (Lịch sử, Địa lý, Giáo dục công dân với giáo dục phổ thông; hoặc Lịch sử - Địa lý với giáo dục thường xuyên).

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ