Ôn tập mùa dịch: Đa dạng hình thức thời on - off

GD&TĐ - Việc tổ chức ôn thi tốt nghiệp THPT được các trường THPT, giáo viên áp dụng linh hoạt, đa dạng.
Giáo viên Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT Nậm Pồ ôn tập, phụ đạo cho học trò vào buổi tối. Ảnh: NTCC
Giáo viên Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT Nậm Pồ ôn tập, phụ đạo cho học trò vào buổi tối. Ảnh: NTCC

Theo đó, ngoài lớp ôn thi ở trường, các lớp phụ đạo, bồi dưỡng trực tiếp, trực tuyến, thầy cô còn hướng dẫn học sinh tự học thông qua các kênh như: Zalo, Facebook và YouTube…

Thành lập các group

Là giáo viên Địa lý, Trường THPT Lục Nam (Bắc Giang), cô Trần Thị Nga được nhà trường phân công dạy 5 lớp 12. Do ảnh hưởng của đại dịch Covid-19, theo chủ trương của nhà trường nên cô Nga dạy học theo hình thức on/off (mô hình lớp học “2 trong 1”). Vì thế, việc triển khai ôn tập cho học sinh cũng được cô thực hiện theo hình thức này.

“Tất cả vì học sinh và cũng là giải pháp ứng phó với dịch bệnh nên tôi tận dụng tối đa các hình thức dạy học khác nhau để trò tiếp cận được kiến thức bài học, học đâu chắc đấy. Bằng các hình thức này, các em sẽ không có cảm giác bị bỏ rơi, nhất là với những em thuộc diện F0, F1. Tất cả học trò đều được bình đẳng trong học tập”, cô Nga chia sẻ.

Để tăng hiệu quả trong giờ ôn tập, cô Nga còn áp dụng một số phần mềm về dạy học, đồng thời sử dụng mạng xã hội nhằm đa dạng hình thức dạy – học, ôn tập cho học sinh. Qua đó, hỗ trợ các em về kiến thức, kỹ năng và ý thức tự giác trong học tập. Theo đó, cô thường sử dụng ứng dụng Shub Classroom để giao bài tập cho học sinh tự học. Đồng thời, tạo nhóm lớp trên Facebook, Zalo để nhắc nhở và quản lý học trò trong quá trình ôn tập.

Với 100 học sinh lớp 12, thầy Nguyễn Văn Tập – Hiệu trưởng Trường Phổ thông dân tộc nội trú THPT Nậm Pồ (Điện Biên) – cho biết: Nhà trường đã có kế hoạch ôn tập cho các em. Theo đó, ngoài các lớp ôn tập ở trường, nhà trường hướng dẫn giáo viên thành lập các group theo từng bộ môn và lớp học, nhằm hỗ trợ kịp thời cho học sinh. Ngoài mục đích giao bài cho học sinh tự học, việc thành lập các nhóm còn là kênh tương tác giữa giáo viên và trò trong quá trình học tập. Trên cơ sở đó, các em có thể trao đổi với thầy/cô về nội dung kiến thức bài học hoặc nhờ thầy cô tư vấn về trang tự học trên mạng hoặc YouTube….

Cũng theo thầy Tập, ngoài các hình thức bổ trợ trên, nhà trường còn mở cửa các phòng học vào buổi tối trong tuần để học sinh có thể lên lớp ôn tập. Theo đó, nhà trường sẽ bố trí giáo viên hướng dẫn, hỗ trợ trò trong quá trình tự học. “Các lớp học này hoàn toàn miễn phí. Nhà trường hỗ trợ tối đa cho học sinh, chỉ mong các em chăm chỉ ôn tập để có kiến thức vững vàng, tự tin bước vào Kỳ tốt nghiệp THPT 2022 và đạt kết quả cao”, thầy Tập trải lòng.

Ôn tập mùa dịch: Đa dạng hình thức thời on - off ảnh 1
Cô Trần Thị Nga trong một buổi lên lớp. Ảnh: NVCC

Lớp học miễn phí

Tại Trường THPT Hoàng Cầu (Đống Đa, Hà Nội), nhà trường tổ chức ôn tập cho học sinh theo hình thức “lớp cấp tốc” miễn phí. Cô Phạm Thị Thanh Huyền - giáo viên trong trường – chia sẻ: Hình thức này được nhà trường áp dụng nhiều năm qua. Nhờ đó, kết quả học sinh đỗ tốt nghiệp của trường luôn đạt 100%. Song, quan trọng là không học sinh nào bị bỏ lại phía sau.

“Năm nay, “lớp học cấp tốc” sẽ tiếp tục vận hành” – cô Huyền cho biết, đồng thời chia sẻ: Nhà trường sẽ tổ chức đăng ký tham gia lớp học này sau bài kiểm tra giữa kỳ II. Hình thức này giúp học sinh có động lực trong học tập và đặt mục tiêu, trách nhiệm cao hơn. Khi các em thực hiện được, giáo viên chủ nhiệm cũng có nhiều hình thức để khen thưởng, khích lệ. Bằng cách này, giúp tinh thần và phong trào học tập của học sinh giữa các lớp sôi nổi hơn rất nhiều.

Đồng quan điểm, cô Trần Thị Nga – cho rằng: Đa dạng hoá hình thức ôn tập cho học sinh nhằm tăng hứng thú học tập cho các em. Sau khi ôn lại lý thuyết, cô thường hướng dẫn học sinh làm câu hỏi trắc nghiệm theo chủ đề. Ngoài ra, cô Nga còn thiết kế một số trò chơi để các em ôn tập theo nhóm, chẳng hạn như: Trả lời nhanh, đánh bài, bingo…

Theo kinh nghiệm của cô Nga, dựa trên kế hoạch ôn tập chung của nhà trường, thầy cô cần xây dựng kế hoạch ôn tập thống nhất trong tổ nhóm chuyên môn. Riêng với môn Địa lý, kế hoạch này nên được chia thành 2 phần: Đó là kỹ năng khai thác Atlat và nhận dạng biểu đồ, bảng số liệu. Đề thi tốt nghiệp THPT 2021, câu hỏi trong nội dung này chiếm 19/41 câu. Vì thế, việc rèn cho học sinh nắm chắc kỹ năng nhận dạng, phân tích bảng số liệu và biểu đồ, kỹ năng khai thác Atlat là rất quan trọng. Trong quá trình học, các em cần nắm được các từ khoá, làm nhiều đề, làm quen với việc xem Atlat để khi bước vào kỳ thi không bị bỡ ngỡ.

Tiếp đó, với phần lý thuyết cần trang bị cho học sinh kiến thức nền thật vững trước khi cho các em luyện đề. Vì vậy, có thể cho học sinh hệ thống hoá bằng sơ đồ tư duy nội dung kiến thức lý thuyết; nhấn mạnh các từ khoá quan trọng cho mỗi nội dung khi ôn tập. Trong quá trình ôn tập, cần tiếp tục gắn liền với kỹ năng xem Atlat.

Thầy Nguyễn Văn Tập cho biết: Nhà trường chia thành 3 giai đoạn để tổ chức, hướng dẫn học sinh ôn tập. Theo đó, giai đoạn 1 là: Học đâu chắc đó. Tức là, hướng dẫn học sinh những kiến thức đã học và học bài nào, chắc bài đó. Giai đoạn 2, hướng dẫn học sinh ôn tập theo định hướng của đề thi minh hoạ do Bộ GD&ĐT công bố. Giai đoạn 3 – “nước rút”, ngoài việc hệ thống hoá toàn bộ kiến thức trọng tâm, nhà trường sẽ rèn học sinh luyện tập theo các dạng đề tổng hợp; đồng thời tổ chức thi thử cho các em trước khi bước vào kỳ thi chính thức.

Đến giai đoạn nước rút, tôi hướng dẫn học sinh luyện đề tổng hợp. Đồng thời, giúp học sinh tự thiết kế câu hỏi trắc nghiệm và đáp án để các nhóm khác trong lớp cùng thảo luận. Ngoài ra, tôi khai thác triệt để các phần mềm ứng dụng dạy – học để hỗ trợ học sinh trong quá trình ôn thi tốt nghiệp. Hình thức này, tôi đã áp dụng trong năm 2021 và đạt hiệu quả tích cực. - Cô Trần Thị Nga
Lãnh đạo UBND TP. Điện Biên Phủ trao quà khen thưởng Điện lực thành phố.

Thành phố Điện Biên Phủ đảm bảo an ninh, an toàn lưới điện

GD&TĐ - Những năm qua, Điện lực TP. Điện Biên Phủ chủ động xây dựng tốt kế hoạch công tác. Đảm bảo không để xảy ra tụ tập đông người, phá hoại tài sản trong cơ quan và phát hiện, ngăn chặn kịp thời các hành vi gây mất an toàn lưới điện.
Với ông Lê Hát Sơn, mỗi viên đá đều có giá trị và ý nghĩa nhất định.

Người 'đặt tên' cho đá

GD&TĐ - Từ những viên đá to, nhỏ khác nhau được nhặt dưới sông suối, qua bàn tay của ông Lê Hát Sơn chúng đều có tên và mang một giá trị khác nhau.
Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình - Ảnh: VGP/Nhật Bắc.

Thủ tướng kiểm tra, khảo sát thực địa dự án Đạm Ninh Bình

Chiều 13/8, ngay sau khi làm việc về dự án Đạm Hà Bắc tại Bắc Giang, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã về Ninh Bình, kiểm tra, khảo sát thực địa và làm việc với lãnh đạo các bộ, ngành, cơ quan liên quan về phương án tháo gỡ các khó khăn, vướng mắc cho dự án Đạm Ninh Bình - một trong 12 dự án chậm tiến độ, kém hiệu quả của ngành Công Thương.
Công an đang làm việc với Nguyễn Văn Nông. Ảnh: Công an.

Đốt nhà con nợ vì không đòi được tiền

GD&TĐ - Ngày 13/8, Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP. Đà Nẵng phối hợp với Công an quận Liên Chiểu điều tra ra đối tượng phóng hỏa gia đình bà N.T.H. (47 tuổi, trú đường Bàu Năng 11, phường Hòa Minh) vào rạng sáng 10/8.
Cha mẹ cần lưu ý đến các dấu hiệu trở nặng của tay chân miệng. Ảnh minh họa.

Cảnh báo triệu chứng trở nặng của bệnh chân tay miệng

GD&TĐ - Bộ Y tế dự báo dịch bệnh tay chân miệng có xu hướng gia tăng trong thời gian tới đây do tính chất lây truyền, nhất là khi trẻ vào năm học mới. Kỹ năng vệ sinh cho trẻ, việc giao lưu đi lại, thể thao, du lịch, nhận biết dấu hiệu bệnh… là những lưu ý quan trọng cho cha mẹ học sinh.
NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

NovaGroup bổ sung đội ngũ Novator tại Phan Thiết

GD&TĐ - Ngày 13/8, NovaGroup tổ chức Đại hội tuyển dụng quy mô lớn tại NovaWorld Phan Thiet. Sự kiện đã thu hút đông đảo sở ban ngành, người dân địa phương, người lao động, học sinh, sinh viên trên địa bàn tỉnh Bình Thuận và các tỉnh lân cận.
Đại diện Lãnh đạo Ngân hàng SHB, Tập đoàn T&T Group và Vietnam Airlines ký thỏa thuận hợp tác chiến lược.

T&T Group, SHB hợp tác chiến lược với Vietnam Airlines và Đường sắt Việt Nam

GD&TĐ - Ngày 12/8, tại Hà Nội, với sự chứng kiến của lãnh đạo Bộ Công thương Singapore, Bộ Công thương và Bộ Giao thông vận tải Việt Nam, Ngân hàng Sài Gòn - Hà Nội (SHB), Tập đoàn T&T Group đã ký kết thỏa thuận hợp tác chiến lược toàn diện với Tổng công ty Hàng không Việt Nam (Vietnam Airlines) và Tổng công ty Đường sắt Việt Nam (VNR).