Omega-3 giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì

Nghiên cứu của GS Andrea Manni tại Học viện Y khoa Pennsylvania (Mỹ) và cộng sự mới được công bố trên tạp chí Cancer Prevention Research nêu khả năng bổ sung axít béo omega-3 có thể giúp kéo giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì đã mãn kinh.

Omega-3 giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì

Nhóm nghiên cứu đã thử nghiệm trên 266 phụ nữ đã mãn kinh có mật độ mô vú cao với thể trọng bình thường, dư cân và béo phì. Mục đích nghiên cứu là đo những thay đổi về mật độ mô vú trong vòng 2 năm. Những người tham gia được chia thành 5 nhóm trị liệu khác nhau: 2 nhóm dùng thuốc kháng estrogen Raloxifene với liều 60 mg/ngày và 30 mg/ngày, 1 nhóm dùng thuốc chứa omega-3 Lovaza 4 mg/ngày, 1 nhóm dùng 30 mg Raloxifene kết hợp với 4 mg Lovaza và nhóm còn lại đối chiếu không được điều trị. Sau 2 năm, nhóm nghiên cứu nhận thấy có mối liên quan giữa mức độ axít béo omega-3 trong máu với sự giảm thiểu mật độ mô vú nhưng chỉ ở những phụ nữ béo phì.

Nghiên cứu nêu khả năng acid béo omega-3 có thể kéo giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì đã mãn kinh. Ảnh: MNT
Nghiên cứu nêu khả năng acid béo omega-3 có thể kéo giảm nguy cơ ung thư vú ở phụ nữ béo phì đã mãn kinh. Ảnh: MNT

Theo Viện Ung thư quốc gia Mỹ, phụ nữ có mật độ mô vú cao có nguy cơ phát triển ung thư vú cao hơn từ 4 đến 6 lần so với phụ nữ có mật độ mô vú thấp. TS Manni giải thích: “Axít béo omega-3 có tác dụng kháng viêm và đó là một trong những lý do khiến chúng tôi tình nghi nó có thể đặc biệt công hiệu với phụ nữ béo phì”.

Theo Người Lao động

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh: Quốc Bình

Lần đầu nếm kẹo dừa non

GD&TĐ - Thực ra, kẹo dừa non được nhắc là quà đặc sản ở Phú Yên và thường mang màu vàng hoặc xanh cốm.

Khu vườn nhà êm ả. Ảnh: Ngọc Phạm

Giọt quê, giọt nhớ

GD&TĐ - Mỗi lần ai đó hỏi quê tôi ở đâu, mùa Xuân năm nay có về quê không, tôi thường trả lời quê em xa lắm, em không về...