Nước Mỹ tranh cãi khả năng tự vệ sau phép thử khí cầu Trung Quốc

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Vài ngày sau khi thông tin khinh khí cầu do thám Trung Quốc bay qua lãnh thổ Mỹ được công khai, Tổng thống Joe Biden đã ra lệnh bắn hạ nó.
Nước Mỹ tranh cãi khả năng tự vệ sau phép thử khí cầu Trung Quốc

Tổng thống Biden giải thích rằng sự chậm trễ ban đầu là do mong muốn bảo vệ dân thường khỏi các mảnh vỡ rơi xuống, có thể là từ khinh khí cầu hoặc từ bất kỳ tên lửa nào được sử dụng để bắn hạ nó.

Đảng Cộng hòa đã lập tức chỉ trích phản ứng chậm chạp của ông Biden. “Liệu ông Trump có để Trung Quốc thả khinh khí cầu do thám trên đất nước chúng ta không”, Hạ nghị sĩ Jim Jordan đến từ bang Ohio viết trên trang twitter cá nhân của mình và nói thêm, “Vậy tại sao ông Biden lại để Trung Quốc ra tay”?

Dòng tweet trên bị đánh giá cố tình tìm kiếm lợi thế chính trị, bất chấp việc những người được Tổng thống Biden bổ nhiệm ở Lầu Năm Góc đã cho biết rằng trên thực tế, khinh khí cầu Trung Quốc cũng đã bay qua Hoa Kỳ dưới thời chính quyền cựu Tổng thống Trump.

Theo các nhà quan sát, đội ngũ của ông Trump, có lẽ đã giữ bí mật về vụ khinh khí cầu Trung Quốc bay qua Hawaii, Texas và Florida. Chính quyền ông Biden cũng đã cố gắng lặp lại nhưng không thành công, họ cố giữ bí mật về vụ vi phạm không phận Hoa Kỳ gần đây nhất nhằm ngăn chặn bất kỳ sự gián đoạn nào đối với chuyến đi của Ngoại trưởng Antony Blinken tới Trung Quốc.

Nhưng sức ép chính trị và sự thất bại của việc chặn khí cầu từ xa cho thấy một vấn đề rộng lớn hơn: Đảng Dân chủ và Đảng Cộng hòa đã trở nên quá phân tâm với việc ghi điểm và chỉ trích đối thủ đến nỗi họ đã cùng nhau đánh rơi mục tiêu cơ bản của chính phủ liên bang: Bảo vệ chủ quyền của Mỹ.

Nước Mỹ tranh cãi khả năng tự vệ sau phép thử khí cầu Trung Quốc  ảnh 1

Khí cầu của Trung Quốc đã bị tiêm kích F-22 bắn hạ ngoài biển.

Theo đánh giá từ báo chí Mỹ, có rất ít sự khác biệt giữa khả năng chịu đựng các chuyến bay khinh khí cầu và nhập cư bất hợp pháp. Cả hai đều thể hiện sự thất bại của chính phủ, trong trường hợp đầu tiên là bảo vệ không phận và trong trường hợp thứ hai là bảo đảm biên giới.

Đối với cả hai trường hợp, cũng có một mô hình rắc rối, trong đó chính phủ "khoanh tròn các toa xe" và tìm cách phủ một lớp vỏ bí mật để tránh tò mò.

Chỉ khi người dân Montana chú ý và công khai chụp ảnh một vật thể trông giống như mặt trăng thứ hai trên bầu trời thì Nhà Trắng mới đưa ra phản ứng.

Nhà Trắng bị chỉ trích từ lâu đã không làm tròn trách nhiệm đảm bảo an ninh biên giới. Cho dù dưới thời Tổng thống Bush, Obama, Trump hay Biden - họ chỉ tập trung nhiều nhất vào phòng thủ biên giới khi có tin tức về các vụ vi phạm hàng loạt.

Việc ông Trump không ngăn được khí cầu không bào chữa cho những gì xảy ra dưới chính quyền Tổng thống Biden. Việc ông Biden thất bại, cho đến khi bị ép buộc hành động cũng không bào chữa cho người tiền nhiệm Trump.

Các nhà phân tích cho rằng đã đến lúc các nhà lãnh đạo của cả hai đảng tái tập trung vào sứ mệnh cốt lõi của mình là đảm bảo an ninh cho nước Mỹ từ bờ biển này sang bờ biển khác. Vì vậy, nhiều cuộc tranh luận khác về các vấn đề xã hội chỉ nên là thứ yếu, ít nhất là ở cấp quốc gia.

Các nhà phân tích cũng nhận định, nếu hiện tại chính phủ liên bang không có ý chí hoặc khả năng thực hiện công việc của mình một cách hiệu quả, thì đã đến lúc quốc hội giám sát để xác định và giúp giải quyết vấn đề đó. Nếu không, các thành viên của cả hai bên sẽ sa đà vào chỉ trích lẫn nhau trong khi các đối thủ của nước Mỹ cười nhạo và khoét sâu vào nhược điểm.

Theo 19FortyFive