Nữ trưởng thôn người Dao ở Lào Cai giúp dân bản thoát nghèo

GD&TĐ - Tiên phong mở lối thoát nghèo cho dân bản, nữ trưởng thôn Đặng Thị Dẩn đưa Nậm Sò từ một thôn nghèo nàn, lạc hậu trở thành vùng quê giàu đẹp, trù phú.

Bà Đặng Thị Dẩn (thứ 3 từ phải sang) cùng lãnh đạo xã đến thăm mô hình trồng dứa của bà con Nhân dân trong thôn.
Bà Đặng Thị Dẩn (thứ 3 từ phải sang) cùng lãnh đạo xã đến thăm mô hình trồng dứa của bà con Nhân dân trong thôn.

Nhiệt huyết trách nhiệm

Nhiệt huyết, trách nhiệm, dám nghĩ, dám làm… là những gì mà chúng tôi cảm nhận được ở bà Đặng Thị Dẩn, nữ trưởng thôn người Dao ở thôn Nậm Sò, xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, Lào Cai.

Bà Dẩn là người có uy tín trong cộng đồng dân tộc ở thôn vùng biên Nậm Sò. Bà là tấm gương sáng trong học tập và làm theo Bác Hồ ở đức tính gần dân, sát dân để luôn hoàn thành tốt nhiệm vụ được giao phó.

Bà Dẩn cũng chính là người tiên phong mở lối thoát nghèo cho bà con dân bản, đưa Nậm Sò từ một thôn nghèo nàn, lạc hậu, đến nay trở thành thôn giàu đẹp, trù phú, đáng sống.

Trong câu chuyện về sự đổi thay ở thôn vùng biên này, ông Phàn Xuân Tiến, Bí thư Đảng uỷ xã Bản Phiệt chia sẻ: “Những kết quả mà thôn Nậm Sò đạt được là nhờ những chủ trương, chính sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước; nhờ sự nỗ lực vươn lên của Nhân dân địa phương, trong đó phải kể đến những đóng góp của nữ trưởng thôn người Dao - Đặng Thị Dẩn. Bà Dẩn là người có uy tín trong thôn, dành cả cuộc đời gánh vác việc chung của dân, của bản”.

Bà Đặng Thị Dẩn là người có uy tín trong thôn Nậm Sò.
Bà Đặng Thị Dẩn là người có uy tín trong thôn Nậm Sò.

Ông Tiến cho biết, bà Đặng Thị Dẩn luôn sẵn lòng hỗ trợ bà con ở bản Nậm Sò phát triển kinh tế gia đình. Không những thế, bà ấy còn gần gũi hướng dẫn bà con khâu, thêu quần áo, trang phục dân tộc mình, góp phần giữ gìn và phát huy bản sắc văn hóa dân tộc.

Là một người được nhân dân tín nhiệm, có tiếng nói trong thôn, bà Đặng Thị Dẩn đã luôn chủ động phối hợp với các cơ quan, đơn vị trên địa bàn, nắm được chủ trương, đường lối, chính sách của Đảng, Nhà nước tuyên truyền để nhân dân luôn cảnh giác với các loại tội phạm, không để kẻ xấu lợi dụng xuyên tạc chống phá Nhà nước.

Bà Dẩn cho biết, cách đây chục năm, các đối tượng xấu đã trà trộn dụ dỗ, lôi kéo một số bà con vượt biên sang Malaysia, làm ảnh hưởng đến tình hình an ninh, trật tự tại địa bàn. Các đối tượng gieo rắc những thông tin vô cùng hào nhoáng, không cần làm cũng có cái ăn, cái mặc và giàu có. Nhiều bà con nhận thức hạn chế, đã tin và nghe theo. Trong thôn lúc đó có 2 người nghe theo kẻ xấu dụ dỗ đã bỏ sang Malaysia, 2 hộ đi theo đạo trái pháp luật.

Biết được những ý đồ đó, bà Dẩn cùng cán bộ thôn tích cực "đi từng ngõ, gõ từng nhà", vận động, khuyên bảo người dân yên tâm ở lại sinh sống, không theo đạo trái pháp luật, lập lại bàn thờ tổ tiên, thực hiện kí cam kết xây dựng nếp sống văn hóa ở khu dân cư. Đồng thời phối hợp với các lực lượng chức năng kêu gọi, vận động những người vượt biên sang Malaysia trở về.

Bà Dẩn đã kịp thời phát hiện và báo cho biên phòng, cấp ủy, chính quyền xử lý 5 vụ vận chuyển hàng hóa trái phép qua biên giới, 2 vụ buôn bán phụ nữ qua biên giới, 6 vụ xuất cảnh trái phép…

Bà Đặng Thị Dẩn cùng bà con lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc.

Bà Đặng Thị Dẩn cùng bà con lưu giữ, phát huy bản sắc văn hóa của dân tộc.

“Trong năm 2019, tôi đã tuyên truyền, vận động được 2 hộ đồng bào dân tộc Mông quay trở lại tín ngưỡng truyền thống. Hàng năm, tôi vận động người dân thực hiện tốt các quy ước, hương ước của thôn, bản, thực hiện nếp sống văn minh, xóa bỏ các hủ tục lạc hậu trong ma chay, cưới hỏi”, bà Dẩn chia sẻ.

Giúp dân thoát nghèo

Qua câu chuyện với Bí thư Đảng ủy xã Bản Phiệt, huyện Bảo Thắng, Lào Cai, được biết, bà Dẩn còn đi đầu trong việc phối hợp với các ban, ngành, đoàn thể của thôn thực hiện tốt công tác tuyên truyền, vận động Nhân dân đoàn kết, giúp đỡ nhau phát triển kinh tế, giảm nghèo.

“Bà Dẩn đã vận động người dân chuyển đổi cơ cấu cây trồng, vật nuôi, ứng dụng khoa học kỹ thuật vào sản xuất. Từ đó nâng cao thu nhập cho nhân dân. Bà cũng là người trực tiếp đến từng nhà, chia sẻ kiến thức, kinh nghiệm trong phát triển sản xuất, giúp bà con thực hiện các thủ tục vay vốn ngân hàng chính sách xã hội để phát triển kinh tế”, ông Phàn Xuân Tiến chia sẻ.

Trong phong trào xây dựng nông thôn mới, bà Dẩn còn là người gương mẫu, đi đầu tự nguyện đóng góp tiền và ngày công lao động, phối hợp với tổ chức đoàn thể trong thôn vận động người dân hiến đất mở rộng đường giao thông nông thôn, xây dựng nhà văn hoá, được bà con đồng tình hưởng ứng.

Nhờ sự nhiệt huyết của bà Dẩn, Nậm Sò đã trở thành "điểm sáng" của xã Bản Phiệt với 80% hộ khá, giàu.

Nhờ sự nhiệt huyết của bà Dẩn, Nậm Sò đã trở thành "điểm sáng" của xã Bản Phiệt với 80% hộ khá, giàu.

Trước đây, hộ gia đình bà Tẩn Thị Tích là một trong những hộ khó khăn nhất của thôn. Được bà Dẩn hướng dẫn, vận động đưa các cây trồng có giá trị kinh tế thay cho cây ngô, cây lúa truyền thống, nhờ đó, góp phần nâng cao thu nhập, cải thiện đời sống của gia đình. Căn nhà xây dựng khang trang là thành quả cho những cố gắng nỗ lực của cả gia đình bà Tích sau bao năm mong đợi.

“Những ngày đầu di chuyển về nơi ở mới, bà con trong thôn ai cũng gặp khó khăn. Chị Dẩn bảo bây giờ phải cố gắng, trồng dứa, trồng các cây ăn quả… trồng cái gì có thu nhập thì bà con trồng. Nghe lời chị Dẩn, bà con trong thôn ai cũng đồng lòng, cố gắng phát triển kinh tế xóa đói giảm nghèo”, bà Tích chia sẻ.

Cách đây hơn 20 năm Nậm Sò vẫn là dải đất hoang sơ, nghèo nàn, chỉ toàn bom, mìn sót lại sau chiến tranh biên giới. Giao thông cách trở, hủ tục, tập quán canh lạc hậu, 100% đồng bào trong thôn thuộc diện hộ nghèo. Nhưng đến nay, Nậm Sò đã trở thành "điểm sáng" của xã Bản Phiệt với 80% hộ khá, giàu.

Sự đổi thay ở thôn biên giới Nậm Sò, xã Bản Phiệt, có dấu ấn đậm nét của nữ trưởng thôn Đặng Thị Dẩn - người tiên phong khai hoang, mở lối thoát nghèo cho vùng đất này.

Chia sẻ thêm với chúng tôi, ông Phàn Xuân Tiến hồ hởi: “Với những cống hiến đó, năm nào bà Dẩn cũng được các cấp chính quyền địa phương khen thưởng. Đặc biệt năm 2018 bà là một trong những tấm gương điển hình được tuyên dương tại Chương trình "Điểm tựa của bản làng" do Tạp chí Cộng sản phối hợp Bộ Tư lệnh Bộ đội Biên phòng tổ chức. Những cống hiến của nữ Đảng viên người Dao, người có uy tín Đặng Thị Dẩn đang góp phần làm "thay da, đổi thịt" vùng đất khó Nậm Sò”.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sáng sớm, người dân từ mọi ngả đường tấp nập kéo đến chợ.

Nhộn nhịp chợ phiên Yên Minh

GD&TĐ - Cách TP Hà Giang khoảng 100km về phía Đông Bắc, chợ phiên Yên Minh từ lâu đã gắn bó với đời sống người dân địa phương.

Công bố video đặc biệt về FAB-3000

Công bố video đặc biệt về FAB-3000

GD&TĐ - Một video đặc biệt về quá trình chuẩn bị và thả bom FAB-3000 với mô-đun điều chỉnh và lập kế hoạch chung (UMPK) đã được công bố.