Nữ sinh Nam Định đạt 10 điểm Ngữ văn: "Trái ngọt" sau bao nỗ lực không ngừng nghỉ

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Bằng sự vận dụng khéo léo các kiến thức đã học cộng với vốn văn chương tích lũy của bản thân, Nguyễn Mai Anh - học sinh Trường THPT Phạm Văn Nghị (Nam Định) đã giành điểm tuyệt đối môn Ngữ văn kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. 

Nguyễn Mai Anh được đánh giá là học sinh có ý thức học tập rất tốt và tinh thần cầu tiến cao.
Nguyễn Mai Anh được đánh giá là học sinh có ý thức học tập rất tốt và tinh thần cầu tiến cao.

Thành tích ngoài mong đợi

Ngày 24/7, Bộ GD&ĐT đã chính thức công bố điểm thi của các thí sinh dự thi kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022. Nam Định là địa phương dẫn đầu cả nước về điểm trung bình của kỳ thi với 7,047 điểm. Đặc biệt, "đất học Thành Nam" cũng là một trong ba tỉnh có thí sinh đạt điểm 10 môn Ngữ văn - bộ môn duy nhất của kỳ thi thi theo hình thức tự luận.

Xác nhận với Báo Giáo dục & Thời đại, đại diện Văn phòng Sở GD&ĐT Nam Định cho biết, thí sinh giành điểm 10 môn Ngữ văn là em Nguyễn Mai Anh đến từ lớp 12C1 Trường THPT Phạm Văn Nghị (huyện Ý Yên). Thầy Nguyễn Văn Cuông - Hiệu trưởng nhà trường bày tỏ niềm vui và tự hào với thành tích đặc biệt ấn tượng của cô học trò Nguyễn Mai Anh.

Theo thầy Cuông, Mai Anh xuất thân trong một gia đình bình thường, bố mẹ làm công việc tự do nhưng luôn biết cách quan tâm đến việc học hành của con cái. Bản thân nữ sinh này có tinh thần tự giác học tập rất cao. Em là thành viên của đội tuyển học sinh giỏi môn Tiếng Anh của trường trong cả ba năm cấp 3. Dù vậy, văn chương vẫn là niềm đam mê từ nhỏ của Mai Anh nên trong kỳ thi THPT vừa qua, em đã hoàn thành rất tốt bài thi của mình.

Không giấu nổi niềm vui và xúc động sau khi biết điểm thi của mình, nữ sinh Nguyễn Mai Anh tâm sự: "Thực sự đến bây giờ em vẫn chưa hết bất ngờ và vui sướng với kết quả thi của mình. Qua đây em vô cùng biết ơn sự dìu dắt của các thầy cô và công lao của cha mẹ vì đã luôn đồng hành, tạo điều kiện cho em có điều kiện học tập tốt nhất. Dù kết quả khá cao nhưng đây mới chỉ là thành công bước đầu, em sẽ cần phải cố gắng hơn nữa để có thể chinh phục những nấc thang cao hơn trong tương lai".

Nữ sinh Nguyễn Mai Anh nuôi ước mơ sẽ chinh phục Trường ĐH Ngoại thương trong năm 2022.

Nữ sinh Nguyễn Mai Anh nuôi ước mơ sẽ chinh phục Trường ĐH Ngoại thương trong năm 2022.

Mai Anh cho hay, tổ hợp mà em theo đuổi từ lớp 10 là khối A1 gồm Toán, Vật lý và Tiếng Anh. Ngữ văn là môn em cực kỳ yêu thích và đam mê nên vẫn không quên chọn cho mình cách học hợp lý. Trên lớp em chăm chú nghe cô giáo giảng, hăng hái phát biểu và không quên ghi chép những câu nói hay của người nổi tiếng trên mạng. Điều này góp phần tích lũy thêm kiến thức xã hội cho em.

Theo nữ sinh Nam Định, học Văn thì ta không nên coi đó là sự bắt buộc mà nên coi là niềm đam mê của mình thì mới tiếp thu được bài. Phải dùng chính cảm xúc, trải nghiệm của mình để viết văn, trong đó có thể nhận định, đánh giá các chi tiết trong bài văn. Ngoài ra, muốn trau chuốt các từ ngữ và ý tứ trong văn chương thì mình nên đọc thêm sách của các diễn giả nổi tiếng.

Đặt mục tiêu rõ ràng và quyết tâm phấn đấu

"Thực ra ban đầu nhìn vào đề thi em có phần hơi lo lắng vì mình không nghĩ đề lại vào tác phẩm 'Chiếc thuyền ngoài xa'. Tuy nhiên, với sự chuẩn bị từ lúc ở nhà, em thường tập trung ôn kỹ phần tác giả tác phẩm, đánh giá nghệ thuật/nội dung của từng tác phẩm. Đến lúc thi có thể triển khai sâu hơn các khía cạnh mà đề thi yêu cầu để hoàn thành bài thi của mình. Khi đó, mình mới có thời gian để tập trung tư duy vào phần phân tích đoạn văn. Và vừa qua, em đã cố gắng hết sức có thể vào bài làm của mình", Mai Anh chia sẻ.

Là người luôn ở bên và kèm cặp, đồng hành môn Ngữ văn cho Mai Anh, cô Bùi Thị Lệ Hằng nhận định, đây là một trong số ít học trò mà cô thực sự thấy tâm đắc vì "giỏi Anh, Văn tốt". Ngay từ khi mới nhận lớp 12, cô đã nhận ra tố chất văn chương từ cô học trò nhỏ và hết sức tạo điều kiện cho em học tập, nhất là càng về cuối năm học em đã có sự bứt phá ngoạn mục.

Các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại điểm thi Trường THPT Phạm Văn Nghị (Ý Yên, Nam Định).

Các thí sinh tham dự kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 tại điểm thi Trường THPT Phạm Văn Nghị (Ý Yên, Nam Định).

Cô Lệ Hằng cho rằng, Mai Anh là một học sinh giỏi toàn diện. Em mang trong mình một nguồn năng lượng và một khát vọng rất lớn, đó là chinh phục điểm tuyệt đối môn Ngữ văn sau các kỳ kiểm tra, đánh giá đạt kết quả tốt môn này. Và thực tế em đã thành công với khát vọng đó, bản thân cô cũng thấy rất tự hào vì điều này.

"Đặc biệt, mỗi khi thầy cô trả bài mà mình chưa đạt được điểm 10, Mai Anh đều tìm gặp từng thầy cô nhằm tìm hiểu xem mình còn thiếu ở phần nào để kịp thời bổ sung kiến thức, kỹ năng để ngày càng hoàn thiện hơn. Các thầy cô trong tổ Ngữ văn của trường cũng đã phát hiện và động viên em rất nhiều. Điều này chúng tôi cảm thấy rất ấn tượng về nữ sinh này", cô Hằng tâm sự.

Bên cạnh đó, sau khi thi xong Mai Anh có trao đổi lại ngay với cô Hằng về bài làm của mình. Phần đọc hiểu văn bản là một trong những thế mạnh của em, câu trả lời rất chính xác, ngắn gọn, mạch lạc. Phần nghị luận văn học, em thường viết theo cảm xúc, khả năng diễn đạt và cách dùng từ mang chất văn chương. Hi vọng với kết quả tích cực lần này, Mai Anh sẽ lựa chọn cho mình ngành học/trường học yêu thích phù hợp với sở trường và năng lực của mình.

Hiện tại, nữ sinh này đã được xét tuyển thẳng vào Trường ĐH Ngoại ngữ - ĐHQG Hà Nội với thành tích ấn tượng tại Kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022 vừa qua. Tuy nhiên, với 28 điểm ở tổ hợp Toán - Ngữ văn và Tiếng Anh (lần lượt là 8,6 - 10 - 9,4), sắp tới Nguyễn Mai Anh dự định sẽ nộp hồ sơ vào một trong hai ngành Quản trị kinh doanh hoặc Kinh tế đối ngoại của Trường ĐH Ngoại thương.

Tin tiêu điểm

Ông MacNair cắt tỉa cây cảnh tại nhà riêng ở Dubai.

Bậc thầy bonsai ở Dubai

Thế giới
GD&TĐ - Khi lần đầu mua cây cảnh vào những năm 1980, ông Robert MacNair (Scotland), không hề biết rằng nó sẽ là khởi đầu đam mê suốt đời mình.

Đừng bỏ lỡ