Nữ sinh Hà Nội thắng thuyết phục tại cuộc thi tuần Olympia

GD&TĐ - Nguyễn Thị Mỹ Duyên- học sinh Trường THPT Đan Phượng, Hà Nội đã chiến thắng thuyết phục tại cuộc thi tuần Đường lên đỉnh Olympia sau khi dẫn đầu trong cả 4 phần thi.
Nguyễn Thị Mỹ Duyên thắng thuyết phục tại cuộc thi tuần Olympia.
Nguyễn Thị Mỹ Duyên thắng thuyết phục tại cuộc thi tuần Olympia.

Trận thi tuần 2 tháng 3 quý II Đường lên đỉnh Olympia (phát sóng chiều 6/3) gồm bốn thí sinh tranh tài: Ma Công Dương (PT Dân tộc Nội trú Thái Nguyên, Thái Nguyên), Lưu Tài Đức (THPT Lý Tự Trọng, Đắk Lắk), Nguyễn Thị Mỹ Duyên (THPT Đan Phượng, Hà Nội) và Nguyễn Thị Lan Anh (THPT Nguyễn Viết Xuân, Vĩnh Phúc).

Phần thi Khởi động, Mỹ Duyên là người xuất sắc nhất khi trả lời đúng nhiều câu hỏi, chiếm ưu thế dẫn đầu với 60 điểm. Tiếp đến, Công Dương 40 điểm, Tài Đức 30 điểm, Lan Anh 10 điểm.

Phần thi Vượt chướng ngại vật có từ khóa gồm 6 chữ cái. Hàng ngang đầu tiên được lựa chọn có câu hỏi: Lưu huỳnh có hai dạng thù hình là "lưu huỳnh... phương" và "lưu huỳnh đơn..." Lan Anh và Mỹ Duyên có thêm 10 điểm với đáp án là "Tà". Hàng ngang thứ hai được lựa chọn có câu hỏi: Cách mạng Công nghiệp lần thứ hai bắt đầu diễn ra từ thế kỷ nào? Lan Anh ghi điểm với đáp án "19".

Phần thi Khởi động xuất sắc của Mỹ Duyên.

Hàng ngang thứ ba được lựa chọn có câu hỏi: Có hai quần cư chính là quần cư... và quần cư đô thị. Trong khi các thí sinh đang suy nghĩ đưa ra đáp án hàng ngang này, Mỹ Duyên đã bấm chuông trả lời từ khóa vượt chướng ngại vật là "Áo bà ba". Sau phần thi này, Mỹ Duyên có điểm số là 110, dẫn đầu đoàn leo núi. Tiếp theo là Công Dương 40 điểm, Tài Đức và Lan Anh 30 điểm.

Phần thi Tăng tốc, Mỹ Duyên tiếp tục là người xuất sắc khi trả lời đúng 3/4 câu hỏi, trong đó có 2 lần đưa đáp án sớm nhất để giành thêm 110 điểm. Tài Đức cũng xuất sắc khi trả lời đúng cả 4 câu hỏi để giành thêm 110 điểm. Kết thúc phần thi này, Mỹ Duyên tiếp tục dẫn đầu với 220 điểm, xếp sau là Tài Đức 140 điểm, Công Dương và Lan Anh cùng 110 điểm.

Nữ sinh Hà Nội thắng thuyết phục tại cuộc thi tuần Olympia ảnh 1
Nguyễn Thị Mỹ Duyên- học sinh Trường THPT Đan Phượng, Hà Nội.

Phần thi Về đích, Mỹ Duyên là thí sinh đầu tiên thi, chọn gói câu hỏi có giá trị 20-20-20 điểm. Cô ghi điểm trong câu đầu tiên và câu cuối cùng; để Công Dương ghi điểm trong câu thứ hai. Mỹ Duyên về chỗ với 240 điểm.

Tài Đức có 140 điểm, là thí sinh thứ hai dự thi, chọn gói câu hỏi có giá trị 20-30-30 điểm và ngôi sao hy vọng câu hỏi đầu tiên. Cậu ghi điểm câu đầu tiên; để Công Dương có quyền trả lời ở hai câu sau, với một lần giành điểm. Tài Đức về chỗ với 150 điểm.

Công Dương là thí sinh thứ ba dự thi với 145 điểm, lựa chọn gói câu hỏi 30 - 20 - 30 điểm và chọn Ngôi sao hy vọng ở câu thứ hai. Cậu ghi điểm ở câu thứ hai; để Tài Đức có hai cơ hội trả lời, nhưng chỉ ghi điểm ở câu đầu tiên. Công Dương về chỗ với 155 điểm.

Nữ sinh Hà Nội thắng thuyết phục tại cuộc thi tuần Olympia ảnh 2
Các thí sinh tham dự cuộc thi.

Lan Anh có 110 điểm là thí sinh cuối cùng thi, lựa chọn gói câu hỏi có giá trị 30-20- 30 điểm và chọn Ngôi sao hy vọng câu thứ hai, nhưng không thành công. Ba thí sinh còn lại có cơ hội trả lời, nhưng chỉ có Tài Đức và Mỹ Duyên có điểm. Lan Anh về chỗ với 30 điểm.

Kết quả chung cuộc, Nguyễn Thị Mỹ Duyên giành vòng nguyệt quế và tấm vé cuộc thi tháng, với 270 điểm. Lưu Tài Đức về nhì với 195 điểm. Cùng xếp thứ ba là Ma Công Dương 145 điểm và Nguyễn Thị Lan Anh 30 điểm.

Các học sinh trường THPT Chuyên Lê Hồng Phong, Nam Định trong buổi lễ trao tặng học bổng.

Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam kỷ niệm 1 năm thành lập

GD&TĐ - Quỹ Hỗ trợ phát triển tài năng Thành Nam (LHP Talents) được Bộ Nội Vụ cấp giấy phép thành lập số 700/QĐ-BNV vào ngày 4/6/2021 và công nhận Quỹ đủ điều kiện hoạt động với số thành viên đã đăng kí của Hội đồng Quản lý Quỹ theo QĐ số 898/QĐ-BNV vào ngày 19/08/2021.
Trụ sở CDC tỉnh Quảng Bình.

Kỷ luật cảnh cáo Giám đốc CDC Quảng Bình

GD&TĐ - UBKT Tỉnh ủy Quảng Bình đã quyết định thi hành kỷ luật ông Đỗ Quốc Tiệp - Giám đốc CDC bằng hình thức Cảnh cáo, do thiếu kiểm tra, giám sát dẫn đến vi phạm trong thực hiện đấu thầu, mua sắm trang thiết bị y tế.
Nhóm thiếu niên dùng hung khí gây thương tích cho người khác vừa bị Công an TP Huế bắt tạm giam.

Tạm giam nhóm thanh thiếu niên hỗn chiến ở cổng làng

GD&TĐ - Cơ quan Cảnh sát điều tra Công an TP Huế (tỉnh Thừa Thiên – Huế) vừa ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can, bắt tạm giam đối với nhóm thanh thiếu niên sử dụng hung khí gây thương tích cho người khác.