Nữ sinh ĐH Luật chia sẻ bí quyết đạt điểm 10 môn Lịch sử

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nữ sinh Nguyễn Bích Ngọc, người từng đạt điểm 10 kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 chia sẻ nhiều bí quyết ôn thi tốt nghiệp môn Lịch sử.
Nguyễn Bích Ngọc, cựu học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Kạn là học sinh giành 10 điểm tuyệt đối môn Lịch sử, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.
Nguyễn Bích Ngọc, cựu học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Kạn là học sinh giành 10 điểm tuyệt đối môn Lịch sử, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Tận dụng thời gian ôn thi mọi lúc, mọi nơi

Trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, em Nguyễn Bích Ngọc cựu học sinh Trường THPT Chuyên Bắc Kạn, (tỉnh Bắc Kạn) đạt 28,5 điểm khối C, trúng tuyển Trường Đại học Luật Hà Nội. Đặc biệt, nữ sinh giành 10 điểm tuyệt đối môn Lịch sử, cũng là môn thế mạnh của em.

“Khi biết điểm các môn thì bản thân em rất vui mừng, đồng thời cũng có phần bất ngờ khi đạt điểm 10 môn Lịch sử và 9 điểm môn Ngữ Văn”.

Chia sẻ “bí kíp” để học tốt môn Lịch sử, Ngọc cho biết: “Em tập trung học trên lớp, lắng nghe những kiến thức từ giáo viên truyền đạt, nhớ những từ khóa quan trọng. Ngoài ra, em còn tự học thêm ở nhà hay học nhóm cùng bạn bè. Đó cũng là một yếu tố quan trọng giúp em tích lũy thêm nhiều kiến thức..

Bích Ngọc cũng gợi ý các bạn học sinh trong quá trình ôn thi môn Lịch sử nên tìm kiếm đề thi của những năm trước và nhiều nguồn đề để có thể luyện tập, làm quen với cấu trúc, câu hỏi của đề thi.

Một cách khác, Ngọc cho biết: “Các bạn học sinh hiện nay có rất nhiều thuận lợi khi Internet phát triển nên việc tìm kiếm thông tin, kết nối vì thế cũng dễ dàng hơn.

Trên Facebook có rất nhiều những group, hội nhóm được lập ra bởi các anh chị, thầy cô đi trước nhằm mục đích trao đổi kiến thức hoàn toàn miễn phí nên các bạn có thể tham gia để học tập. Đây cũng là cách giúp mình tiết kiệm chi phí học thêm mà cũng thu nạp được rất nhiều kiến thức bổ ích”.

Chuẩn bị về kiến thức và tinh thần

Bên cạnh việc ôn tập và bổ sung những kiến thức cần thiết, Bích Ngọc dành lời khuyên tới giữ tâm lý thoải mái trước khi bước vào kỳ thi quan trọng.

Theo Ngọc, việc cân bằng giữa học tập và nghỉ ngơi là điều rất quan trọng. Chính vì thế mà trong quá trình ôn thi, các thầy cô trường em luôn dặn dò vấn đề này rất cẩn thận. Thế nên, việc chuẩn bị cho kỳ thi tốt nghiệp THPT không chỉ là chuẩn bị về mặt kiến thức, mà còn phải chuẩn bị cả về tinh thần.

Giữ một tinh thần thoải mái là yếu tố quan trọng trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023. ảnh 1

Giữ một tinh thần thoải mái là yếu tố quan trọng trước khi bước vào kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Bởi vậy, ngoài vận động bằng những bài thể dục nhẹ nhàng, Bích Ngọc còn xem phim hài, nghe nhạc để thư giãn, hạn chế sử dụng mạng xã hội hoặc tiếp nhận những thông tin tiêu cực từ Internet. Không chỉ vậy, Ngọc còn học nhóm cùng bạn bè để tăng tương tác, tiếp nhận nguồn năng lượng tích cực, tinh thần chăm chỉ từ các bạn để động viên bản thân tiếp tục cố gắng.

Hiểu được những áp lực lớn từ việc học hành, nhất là giai đoạn ôn thi nước rút, chị Nguyễn Thị Kim Huệ, phụ huynh em Nguyễn Bích Ngọc chia sẻ: Chưa bao giờ tạo thêm áp lực hoặc đặt kỳ vọng quá lớn khiến con bị tâm lý. Mà vợ chồng chị luôn tìm cách trò chuyện, lắng nghe và chia sẻ với con nhiều hơn để cùng con có tiếng nói chung, cùng nhau tháo gỡ những khó khăn trong ôn tập.

Đồng thời, trong giai đoạn con ôn thi, tôi chọn cách theo dõi chế độ dinh dưỡng của con, bổ sung thêm những thực phẩm dinh dưỡng để giúp con tăng cường sức khỏe. Những lúc con mải mê ôn tập đến tận khuya, tôi cũng động viên để con ngủ sớm và ôn vào hôm sau để không ảnh hưởng nếp sinh hoạt, khả năng tập trung. Mỗi khi con thi thử kết quả không như mong muốn, vợ chồng tôi luôn ở bên để động viên con cố gắng nhiều hơn vào lần sau. Nhờ vậy, dù ôn thi nước rút nhưng tâm lý của con rất vui vẻ, thoải mái.

Nhắn nhủ đến các bạn sĩ tử 2023, Bích Ngọc chia sẻ: Tâm lý thoải mái là điều cực kỳ quan trọng, các bạn không nên áp lực dẫn đến việc ảnh hưởng sức khỏe, cũng như chất lượng học tập. Chỉ cần bạn tự tin với vốn kiến thức chắc chắn, độc lập tư duy là bạn đã có thể hoàn thành bài thi trọn vẹn đạt kết quả cao.

Khó khăn nào rồi cũng sẽ qua đi, học cách cân bằng cảm xúc, chiến thắng mọi nỗi sợ của bản thân cũng là hành trang quý để các bạn trưởng thành, vượt qua Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 với kết quả tốt nhất.

Cô trò Trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: INT

Bàn về tính lý luận văn học

GD&TĐ - Lý luận văn học tồn tại như một môn học độc lập ở một số trường đại học; nó cũng là một phân môn cho sinh viên và học sinh THPT thế hệ trước.