Nữ nhân suýt trở thành phi tần nhà Thanh, vì Hoàng đế băng hà nên gặp được hạnh phúc trọn đời

Trong cái rủi có cái may, nữ nhân này lại có được hạnh phúc viên mãn mà nhiều người hằng mong ước.

Nữ nhân này chính là Hách Xá Lý thị, con gái của đại thần Sách Ni. Hách Xá Lý thị là một đại gia tộc của nhà Thanh, Sách Ni là công thần khai quốc và là người đứng đầu trong 4 vị phụ chính đại thần của Hoàng đế Khang Hi.

Lúc đó, Hoàng đế Thuận Trị yêu say đắm Đổng Ngạc phi nhưng vì là một Hoàng đế nên ông không thể không tuyển chọn thêm phi tần. Tuy nhiên, khi cuộc tuyển tú cuối cùng vừa mới bắt đầu thì Hoàng đế Thuận Trị không may bệnh nặng rồi qua đời vào năm Thuận Trị thứ 18 (năm 1661). 

Do đó các tú nữ cũng không cần tiếp tục tham gia tuyển tú nữa. Trong số các tú nữ đó có con gái của Sách Ni, vì Hoàng đế không còn nữa nên hi vọng trở thành phi tần cũng tan thành mây khói.

Chuyện về nữ nhân suýt trở thành phi tần nhà Thanh, vì Hoàng đế băng hà nên được gả cho người khác rồi hạ sinh 13 người con - Ảnh 1.
Ảnh minh họa.
Hách Xá Lý thị từ khi còn bé đã được phụ thân dạy dỗ để trở thành phi tần nhưng không ngờ Hoàng đế lại ra đi như thế. Chính vì vậy, Sách Ni đã quyết định gả con gái yêu dấu của mình cho An Thân vương Nhạc Lạc. Địa vị của Nhạc Lạc cũng không thấp, đủ khiến Sách Ni hài lòng. 

An Thân vương Nhạc Lạc là cháu nội của Thanh Thái Tổ Nỗ Nhĩ Cáp Xích, là một danh tướng lập nhiều chiến công trong thời Hoàng đế Thuận Trị và Hoàng đế Khang Hi.

An Thân vương Nhạc Lạc lúc đó vốn đã có một người vợ chính thất là Bác Nhĩ Tế Cát Đặc thị. Nhưng người này đã qua đời không lâu trước khi Hách Xá Lý thị được gả cho An Thân vương Nhạc Lạc. Do đó, nàng đã trực tiếp được ngồi vào vị trí chính thất Đại phúc tấn. 

Hách Xá Lý thị có mẫu tộc hùng mạnh sau lưng lại có tướng mạo xinh đẹp nên An Thân vương Nhạc Lạc cũng rất hài lòng với cuộc hôn nhân này. Sau hơn 20 năm, Hách Xá Lý thị đã sinh cho An Thân vương Nhạc Lạc 13 người con, trong đó có 6 con trai và 7 con gái. 

Người đời nhận xét rằng, Hách Xá Lý thị dù không thể trở thành phi tần của Hoàng đế nhưng lại có được cuộc sống viên mãn và yên bình mà nhiều người khao khát. Nếu sống trong hoàng cung có thể nàng sẽ không thể sống tốt như thế.

Theo Pháp luật và bạn đọc
Nguyễn Hữu Chỉnh được cho là danh tướng phò Lê diệt Trịnh sau đó theo nhà Tây Sơn.

Nỗi đau xuyên thấu trời xanh của một kẻ sĩ

GD&TĐ - Nghe tin anh em Tây Sơn mâu thuẫn, Nguyễn Nhạc có khúc mắc riêng tư với Nguyễn Huệ, rồi hai người mang quân đánh nhau, Hữu Chỉnh nảy sinh ý chống lại Tây Sơn, muốn lập thế lực Lưỡng đầu chế như chúa Trịnh chế ngự vua Lê ngày trước.
Đền Lý Bát Đế (Đền Đô) Khu Phố Thượng, Đình Bảng, Từ Sơn, Bắc Ninh.

'Tả chiêu, hữu mục' là gì?

GD&TĐ - Nếu vào tham quan Đại Nội ở Huế, đến Thế Tổ Miếu, du khách sẽ được hướng dẫn viên du lịch giới thiệu: “Các án thờ các vị vua nhà Nguyễn ở đây được xếp theo quy tắc ‘tả chiêu hữu mục’”. Nếu không được nghe hướng dẫn viên giải thích cặn kẽ, ít người có thể hiểu được nguyên tắc này như thế nào.
Ảnh minh họa/INT.

Dòng sông tuổi thơ

GD&TĐ - Một ngày mùa hạ, tôi về lại quê nhà, ngang qua dòng sông tuổi thơ một thời tắm mát, lòng chợt bâng khuâng dội về bao nhiêu kỷ niệm.
Lạc Đạo có 11 tiến sĩ - trở thành làng khoa bảng nổi tiếng của Hưng Yên.

Lạc Đạo: Sản sinh 'chân nho - đại thủ bút'

GD&TĐ - Không chỉ nổi tiếng với rượu ngon, Lạc Đạo còn được biết đến là đất học với 11 đại khoa. Trong đó, có một Trạng nguyên nổi danh với lời châu phê của vua: Chân nho - đại thủ bút.
Ảnh minh họa. INT

Những chuyến đi

GD&TĐ - Có lần thầy giáo tôi đã trích dẫn câu nói của Mark Twain: “Hai mươi năm về sau bạn sẽ hối hận về những gì bạn không làm hơn là những gì bạn làm. Vậy nên hãy tháo dây, nhổ neo ra khỏi bến đỗ an toàn. Hãy để cánh buồm của bạn đón trọn lấy gió. Thám hiểm. Mơ mộng. Khám phá”.
Tiếng thở mẹ nhọc nhằn

Tiếng thở mẹ nhọc nhằn

GD&TĐ - Trong bài thơ Con Cò, nhà thơ Chế Lan Viên từng viết rất hay về tình mẫu tử: “Con dù lớn vẫn là con của mẹ/Đi hết đời, lòng mẹ vẫn theo con”.
Nữ diễn viên, người mẫu Emily Ratajkowski

Những ngôi sao đam mê tốc độ

GD&TĐ - Không ít sao Hollywood có niềm đam mê với xe đua, xe cổ. Thậm chí, họ khiến người hâm mộ không khỏi ngạc nhiên khi xuất hiện trên đường phố với những chiếc xe đua độc đáo.