Nữ giáo viên lĩnh án 10 năm tù vì nhận 600 triệu đồng nhưng không 'chạy việc'

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Không có tiền chi tiêu nên Ke Thị Thu Thảo nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác bằng cách "nổ" là có quan hệ, có thể "chạy việc". 
Bị cáo Ke Thị Thu Thảo tại phiên toà.
Bị cáo Ke Thị Thu Thảo tại phiên toà.

TAND tỉnh Hoà Bình mở phiên tòa hình sự sơ thẩm xét xử bị cáo Ke Thị Thu Thảo (SN 1986), trú tại xóm Chiềng Sại, thị trấn Mai Châu, nguyên là giáo viên Trường phổ thông DTNT THCS&THPT B huyện Mai Châu về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo hồ sơ vụ án, do không có tiền chi tiêu cá nhân nên Ke Thị Thu Thảo nảy sinh ý định chiếm đoạt tài sản của người khác.

Cụ thể, vào đầu tháng 10/2020, Thảo biết bà Hà Thị U, trú tại thị trấn Mai Châu có nhu cầu xin việc cho con trai và con dâu vào ngành giáo dục. Sau đó, Thảo gặp gỡ bà U nói mình quen biết lãnh đạo UBND huyện Mai Châu, có khả năng xin được việc cho các con của bà U.

Tin tưởng những thông tin Thảo đưa ra, bà U đồng ý nhờ "chạy" việc cho các con với số tiền 300 triệu đồng/suất. Bà U đã chuyển cho Thảo tổng số tiền 600 triệu đồng. Sau khi nhận số tiền trên, để bà U tin tưởng, Thảo trực tiếp đứng ra viết các giấy vay tiền, yêu cầu các con bà U làm hồ sơ xin việc và hướng dẫn nộp hồ sơ thi tuyển.

Đến tháng 9/2021, các con bà Hà Thị U đăng ký tham gia ứng cử tại Hội đồng thi tuyển giáo viên do UBND huyện Mai Châu tổ chức nhưng không trúng. Khi biết các con không trúng tuyển, bà U nhiều lần đến gặp và gọi điện cho Thảo đòi lại số tiền đã chuyển. Tuy nhiên, Thảo không trả lại bà U 600 triệu đồng. Ngày 30/6/2022, bà Hà Thị U có đơn tố cáo gửi đến cơ quan Công an.

Quá trình điều tra cũng như tại phiên tòa, bị cáo thành khẩn khai nhận hành vi phạm tội. Hiện gia đình bị cáo đã khắc phục một phần hậu quả, trả lại cho phía bị hại 100 triệu đồng.

Sau khi xem xét toàn diện nội dung vụ án, Hội đồng xét xử đã tuyên phạt bị cáo Thảo mức án 10 năm tù về tội lừa đảo chiếm đoạt tài sản theo điểm a, khoản 4, Điều 174, Bộ luật Hình sự; buộc bị cáo phải có trách nhiệm hoàn trả cho phía bị hại 500 triệu đồng còn lại.