Nữ điều dưỡng tại Hà Nội sốt nhẹ sau khi tiêm vắc xin COVID-19

GD&TĐ - Đến đêm 8/3, sau khi tiêm vắc xin Covid-19 chị Thư bị sốt nhẹ, cảm thấy hơi lạnh, hơi mệt mỏi vào buổi sáng nay song vẫn tới bệnh viện để làm việc bình thường.
Điều dưỡng Thư tiêm vắc xin Covid-19 sáng 8/3. Ảnh: Quang Hùng.
Điều dưỡng Thư tiêm vắc xin Covid-19 sáng 8/3. Ảnh: Quang Hùng.

Điều dưỡng Thư là một trong 9 người đầu tiên được tiêm vắc xin Covid-19 của AstraZeneca tại Bệnh viện Bệnh nhiệt đới Trung ương ngày 8/3.

30 phút sau tiêm, chị không gặp bất thường về sức khỏe nên đã quay trở lại làm việc.

Theo chị Thư chia sẻ, đến đêm 8/3, chị sốt nhẹ 37,5 độ C vào đêm qua và cảm giác hơi lạnh nhưng không vấn đề gì. Sáng nay, thân nhiệt của chị trở lại 37 độ C, sức khỏe ổn định và có thể đi làm bình thường, chỉ hơi mệt.

Tính đến hết ngày 8/3/2021, có 377 người Việt đầu tiên được tiêm vắc xin ngừa Covid-19 tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP HCM, Trung tâm Y tế thành phố Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành tỉnh Hải Dương.

Đây là các cán bộ, nhân viên y tế đang trực tiếp điều trị bệnh nhân COVID-19, các nhân viên y tế thực hiện các nhiệm vụ như lấy mẫu bệnh phẩm, xét nghiệm, truy vết, thành viên các tổ COVID-19 cộng đồng...

Cụ thể, tại Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới Trung ương (cơ sở Đông Anh) đã tiêm cho 66 người, Bệnh viện Bệnh Nhiệt đới TP. HCM tiêm cho 104 người, tại hai điểm tiêm của tỉnh Hải Dương là Trung tâm Y tế TP Hải Dương và Trung tâm Y tế huyện Kim Thành là 207 người.

Theo thông tin từ Chương trình Tiêm chủng mở rộng Quốc gia, tại cả 4 điểm tiêm chủng trong ngày đầu tiên đều diễn ra an toàn. 100% số người được tiêm chưa ghi nhận phản ứng sau tiêm.

Theo thông tin từ Bộ Y tế, người được tiêm vắc xin Covid-19 cần tiếp tục tự theo dõi sức khỏe trong vòng 1-2. Khi gặp các dấu hiệu bất thường, họ cần đến ngay cơ sở y tế để được chẩn đoán và xử trí kịp thời.

Trả lời báo chí, GS, TS Nguyễn Văn Kính, Chủ tịch Hội Truyền nhiễm Việt Nam, nguyên Giám đốc BV Bệnh Nhiệt đới Trung ương cho biết, trước khi tiêm các cán bộ, nhân viên y tế sẽ được khám sàng lọc, sử dụng hồ sơ sức khỏe điện tử để quản lý quá trình tiêm chủng cá nhân đồng bộ với hệ thống của Bộ Y tế.

Sau khi tiêm, những người này sẽ ở lại viện để theo dõi 30 phút đề phòng có tình trạng khẩn cấp xảy ra.

Sau đó sẽ được đưa vào phòng bệnh đánh giá trong 24 giờ, nếu an toàn thì người bệnh về và tiếp tục được hướng dẫn, theo dõi tại nhà.

Theo nghiên cứu, sau khi tiêm mũi đầu tiên, khả năng miễn dịch của người tiêm sẽ đạt khoảng 61-67%, sau mũi thứ 2 đạt khoảng 81%. Sau tiêm, các nhân viên y tế sẽ được theo dõi sức khoẻ cũng như lấy mẫu máu để xem xét lượng kháng thể.

Khách mời tham gia tọa đàm "Chọn việc làm hay bằng cấp".

Người học tạo ra giá trị cho bằng cấp

GD&TĐ - Chuyên gia, nhà tuyển dụng gửi lời khuyên đến thí sinh trước ngưỡng cửa ĐH tại tọa đàm trực tuyến chủ đề “Chọn việc làm hay chọn bằng cấp”.