NSƯT Hoàng Hải: "Ơn giời, tôi có một người vợ rất tuyệt"

Nam diễn viên "Cảnh sát hình sự", "Đường đời", "Bí mật Tam giác vàng"... cảm thấy hài lòng với cuộc sống đang có.
NSƯT Hoàng Hải: "Ơn giời, tôi có một người vợ rất tuyệt"
NSƯT Hoàng Hải. Ảnh: Di Ca.

NSƯT Hoàng Hải từ Đà Nẵng ra Hà Nội dự buổi ra mắt phim Gia phả của đất mới đây. Nam diễn viên 50 tuổi có nụ cười hiền, dễ mến và ăn nói hài hước. Anh chia sẻ về việc đóng phim và cuộc sống hiện tại.

Vai diễn của anh trong phim mới Gia phả của đất như thế nào?

Tôi vào vai Cơ - chủ tịch hợp tác xã. Vai này hay cái là không phải vai xấu, cũng không phải vai tốt. Nhân vật Cơ luôn có hai mặt. Anh ta sinh ra vốn tốt nhưng vì hoàn cảnh phải trở thành người rất xấu. Tôi cho rằng đây là một nhân vật rất con người.

Sống ở Đà Nẵng nhưng phim quay chủ yếu ở các làng quê Bắc bộ. Anh làm thế nào để có thể tham gia?

Tôi với đạo diễn Quốc Trọng đã hợp tác nhiều phim nên cũng thân thiết và hiểu nhau. Các đạo diễn cũng hiểu ngoài làm phim tôi còn phải điều hành một công ty ở Đà Nẵng. Thường cứ làm phim khoảng 20 ngày hay một tháng thì họ thả cho tôi 10 ngày để về thu xếp mọi việc ở nhà.

Ở Đà Nẵng, tôi làm giám đốc đại diện khu vực miền Trung của một nhãn hàng thiết bị phòng tắm Nhật Bản. Công ty có khoảng 30 nhân viên, hoạt động như bất kỳ doanh nghiệp nào. Công việc cũng phải đi thường xuyên, đến các công trình, gặp gỡ đối tác... Tuy bận nhưng mọi việc mình có thể xử lý được nếu biết chia thời gian hợp lý. Hiện tại tôi thấy mọi thứ đều suôn sẻ.

Tại sao anh chọn định cư tại Đà Nẵng mà không phải Hà Nội hay TPHCM - vốn sẽ thuận lợi cho nghiệp diễn hơn?

Bạn có nghe Đà Nẵng là một thành phố đáng sống không. Đấy là lý do thứ nhất. Thứ hai, bố tôi là người gốc Đà Nẵng dù sinh ra và lớn lên ở Bà Triệu, Hà Nội. Sau giải phóng một thời gian, bố tôi về Đà Nẵng. Một thời gian sau tôi vào và thấy ở đó có sự yên bình nên rất thích. Thành phố Đà Nẵng rất đẹp, có biển, rừng, sông giữa lòng thành phố, con người thì hiền lành, đáng yêu. Tôi thấy hợp nên ở luôn trong đó.

Tôi là người sống nội tâm. Cuộc sống thì vẫn phải làm mọi cách để phấn đấu sao cho tốt nhất, làm những điều mình yêu thích nhất nhưng tôi vẫn thích sự yên bình hơn. Đó cũng là lý do tôi thích sống ở Đà Nẵng.

Anh từng trải qua những giai đoạn khó khăn trong cuộc sống. Anh chia sẻ gì về quãng thời gian này?

Khoảng những năm 1990, sau khi rời Hà Nội, phim ảnh thì ít, đi diễn rất ít và vất vả nên tôi phải lang thang kiếm tiền. Hồi đó bao cấp nghèo lắm, tôi cũng làm theo họ nhưng làm cái gì hỏng cái đấy. Buôn lợn lợn chết, buôn lạc với đỗ xanh gặp mưa bão thì thành giá đỗ, thế là lỗ (Cười). Cũng vất vả. Rồi tôi chuyển qua lái xe đường dài, một thời gian lại lái xe du lịch. Thế nhưng duyên nghề không hết được, tôi lại trở lại đóng phim và duy trì từ đó tới giờ.

Thời đó là khó khăn chung của toàn xã hội nên với tôi cũng không có vấn đề gì cả. Trong khó khăn mình nhìn ra nhiều điều, những cái tốt, hay, xấu, dở cũng lộ ra. Quãng thời gian đó cũng đầy ắp kỷ niệm mà nhờ như thế mình mới lớn lên trong cuộc sống.

Quyết định gắn bó với nghiệp diễn, vậy thu nhập từ nghề đáp ứng cuộc sống của anh thế nào?

Người ta vẫn sống bằng nghề được nhưng khá chật vật. Cát-xê của diễn viên đến giờ vẫn chưa phù hợp lắm, tính toán chi li thì cũng sống được nhưng bảo xông xênh thì chưa phải. Thường thường các nghệ sĩ vẫn phải làm việc khác để tăng thêm thu nhập.

NSƯT Hoàng Hải cùng vợ con.

Cuộc sống gia đình anh hiện nay ra sao?

Tôi có một vợ, bốn con - hai trai, hai gái. Hai đứa lớn đã học cấp ba, hai đứa bé mới học cấp một. Vợ tôi trước đây là giáo viên nhưng giờ ở nhà chăm sóc các con và buôn bán tại nhà. Ơn giời, tôi có người vợ rất tuyệt, đảm đang, một hậu phương vững chắc về mọi mặt, về cả tình cảm lẫn sự cảm thông với nghề diễn viên vất vả, chăm nom vun vén cho các đứa con để mình yên tâm đi quay phim hay công tác.

Trước khi quyết định đến với nhau bằng một đám cưới, vợ tôi đã rất hiểu và thông cảm cho công việc của tôi. Có một số lần tôi dẫn cô ấy đến trường quay xem người ta làm điều này điều kia, xem việc thực hiện một cảnh tình cảm trên trường quay như thế nào nên cô ấy hiểu hết những chuyện đấy. Cũng nhờ thế chúng tôi mới sống với nhau 20 năm nay mà không có chuyện gì bất ổn cả.

Tôi quan niệm hạnh phúc là bằng lòng với thực tại. Mình cảm thấy ổn là ổn. Và hiện tại tôi cảm thấy bằng lòng.

Trong gia đình, anh là người như thế nào?

Tự mình đánh giá mình thì rất khó. Trong gia đình hay ngoài xã hội, mình cứ yêu thương người ta thật lòng thì người ta sẽ đáp trả như thế. Cái gì ông thật lòng, ông vun bón, chăm sóc tốt thì nó sẽ phát triển tốt và nó sẽ trả lại cho ông những điều tốt. Thuyết nhà Phật cũng nói như thế.

Theo VnExpress
Minh họa/INT.

Giấc mơ Trung thu

GD&TĐ - Đã xa rồi cái thời mẹ nhặt nhạnh hạt bưởi, xâu thành từng chuỗi, phơi khô và đốt đêm Rằm Trung thu.
Vấn nạn vi phạm bản quyền âm nhạc - điện ảnh - truyền hình số tiếp tục 'nóng' tại buổi tọa đàm.

Lại 'nóng' chuyện vi phạm bản quyền

GD&TĐ - Trước vấn nạn vi phạm bản quyền, một số kinh nghiệm thực tế từ quốc tế đã được chuyên gia chia sẻ, trong đó có biện pháp 'Knock & Talk'.
Ảnh minh họa/ITN.

Nhớ đêm hội rước đèn...

GD&TĐ - Với tôi, Trung thu qua đi bao mùa trăng cũng là bấy nhiêu kỷ niệm ấu thơ xâu chuỗi thành vòng tròn lấp lánh.
Ảnh minh họa.

Mùa Thu trong thơ thời Lý Trần

GD&TĐ - Thơ viết về mùa Thu thời Trung đại không chỉ là hiện tượng tự nhiên mà còn gửi gắm nhiều suy ngẫm thời cuộc cùng triết lý nhân sinh sâu sắc.