“Nỗi lòng” con trẻ về hình xăm

GD&TĐ - Những phụ huynh sở hữu hình xăm đôi khi bị coi là hình mẫu xấu, thậm chí nhận về những đánh giá tiêu cực. Song, trẻ có thể suy nghĩ ngược lại về hình xăm.
Không phải ai cũng kỳ thị những phụ huynh xăm mình.
Không phải ai cũng kỳ thị những phụ huynh xăm mình.

Bởi, trẻ đơn giản cho rằng: “Hình xăm cho bạn biết điều gì đó về một người rằng, họ thích hình xăm”.

Định kiến khó xóa

“Năm 2016, tôi nhận thức được rằng, những người sở hữu hình xăm có lẽ không phải thuộc băng đảng, từng bị kết án hoặc sử dụng ma túy. Tuy nhiên, tôi thừa nhận là mình vẫn cảm thấy điều đó khi nhìn thấy một người có nhiều hình xăm hoặc hình xăm rất lớn”, Rob - một người đàn ông Mỹ ở độ tuổi 60, chia sẻ.

Trong khi đó, một người khác bày tỏ về sự hối hận khi đã xăm mình.

“Hiện tại, hình xăm là những bóng ma của một thanh niên nổi loạn, khác với con người tôi bây giờ - một người cha 30 tuổi của 3 đứa trẻ”, người này tâm sự.

Theo bà Olivia Maloy - biên tập viên tại SteadyHealth về tâm lý và các vấn đề sức khỏe phụ nữ, không ít phụ huynh hối hận khi xăm hình. Bởi, họ cho rằng, hình xăm không có lợi đối với con họ. Song, nữ biên tập viên này chia sẻ: “Trải nghiệm của tôi hoàn toàn khác. Tôi có hình xăm đầu tiên vào năm 21 tuổi. Sau đó, tôi tiếp tục xăm hình một thời gian dài”.

Tuy nhiên, bà Maloy không phủ nhận rằng, việc xăm mình vẫn gây ra sự kỳ thị. Đặc biệt, xã hội thường mong đợi, những người có hình xăm sẽ cư xử theo một cách nhất định khi trở thành phụ huynh. Có lẽ, không ít người đặt ra câu hỏi rằng, sẽ như thế nào khi trẻ lớn lên với tư cách là đứa con của phụ huynh có hình xăm? Liệu, có thực sự là tất cả ông bố bà mẹ “xăm trổ” đều đại diện cho những hình mẫu xấu?

“Con đánh giá hình xăm của họ”

“Nếu một người có nhiều hình xăm đi ngang qua, con sẽ không cảm thấy họ khác lạ so với bất kỳ người nào khác. Nếu nhìn kỹ những hình xăm của họ, con có thể nghĩ “Ồ, tuyệt!” nếu hình xăm đẹp, hoặc “tệ quá” nếu chúng xấu”, cô con gái 11 tuổi của bà Maloy chia sẻ.

Trong khi đó, cậu con trai 9 tuổi của nữ biên tập viên này đồng ý: “Hình xăm đẹp thì đẹp. Hình xăm xấu thì không đẹp. Con chỉ ngại xăm nếu đó là thứ mình thực sự ghét, hoặc chất lượng quá tệ”.

“Hình xăm nói về một người: Họ thích xăm mình”

Khi thăm dò ý kiến các con về những người có thành kiến với việc xăm mình, bà Olivia Maloy đã ngạc nhiên vì câu trả lời của con gái: “Chỉ vì một số tội phạm có hình xăm, không có nghĩa là những người xăm mình cũng là tội phạm. Những người như thế nào sẽ xăm? Đó là những người thích sở hữu hình ảnh trên da của họ”, cô bé giải thích.

Con trai bà Maloy cho rằng, những người kỳ thị việc xăm hình là “hoàn toàn không chính xác cũng như thiếu tế nhị”.

“Hãy tưởng tượng, nếu bạn có hình xăm và mọi người nghĩ bạn là tội phạm, lúc đó bạn sẽ nghĩ gì? Điều đó thật không hay! Hình xăm nói với bạn điều gì đó về một người rằng: Họ thích xăm mình”, cậu bé 9 tuổi bày tỏ.

“Hình xăm khiến bạn trông ngầu hơn”

Bà Olivia Maloy đã hỏi con về cảm nhận khi có một người mẹ xăm mình. Liệu, hình xăm có bao giờ khiến trẻ cảm thấy kỳ lạ hoặc gặp trải nghiệm tiêu cực nào không? Khi lắng nghe những câu này, cô bé 11 tuổi đã dõng dạc chia sẻ: “Về cơ bản, những hình xăm hoàn toàn bình thường. Tuy nhiên, chúng cũng trông rất ngầu”. Trái lại, con trai bà Maloy bày tỏ: “Hình xăm làm mẹ trông xấu hơn. Con không thích bất kỳ hình xăm nào của mẹ”.

“Bạn có thể đưa ra những lựa chọn gây hối tiếc”

Nữ biên tập viên tâm sự, lũ trẻ của bà đã trầm ngâm suy nghĩ về những hình xăm mà chúng có thể sẽ sở hữu sau này. Nhờ vậy, bà Maloy hiểu rằng, trẻ có cái nhìn tích cực về việc xăm mình. Song, đôi lúc, bà Maloy cũng không thể tránh khỏi cảm giác lo lắng rằng, những hình xăm có thể ảnh hưởng xấu đến các con.

“Con không nghĩ rằng hình xăm hấp dẫn hơn chỉ vì mẹ sở hữu chúng. Tuy nhiên, con có thể biết nhiều hơn về chúng vì mẹ sở hữu. Con chưa biết liệu mình có xăm hình hay không. Con nghĩ, mọi người nên đợi đến khi 18 hoặc ít nhất là 17 tuổi. Bởi, nếu không, chúng ta có thể đưa ra lựa chọn tồi và sẽ phải hối hận. Hình xăm sẽ tồn tại trên cơ thể chúng ta suốt phần đời còn lại”, con gái bà Maloy chia sẻ.

Trong khi đó, con trai bà Maloy bày tỏ, có lẽ cậu sẽ có hình xăm trong tương lai. “Con có một vài ý tưởng, như móng vuốt của Người Sói, thực sự là một hình xăm đẹp, hoặc về con mèo”, cậu bé nói.

“Nếu hình xăm đó khiến bạn hạnh phúc, hãy cứ sở hữu nó”

Theo con gái bà Maloy, những hình xăm đẹp thường mô tả động vật hoặc cảnh thiên nhiên. Trong khi đó, cậu con trai nghĩ rằng, một thanh kiếm ánh sáng sẽ là hình xăm tuyệt vời.

“Chúng ta không nên thực sự quan tâm đến những gì người khác nghĩ. Nếu hình xăm đó mang lại hạnh phúc, chúng ta nên sở hữu nó. Hãy chắc chắn rằng bạn muốn thứ đó trên cơ thể mình vì nó là vĩnh viễn và bạn sẽ không thể xóa được. Hãy chăm sóc hình xăm bằng kem và những thứ tương tự. Chuẩn bị, mua những thứ như xà phòng, nhờ một nghệ sĩ xăm mình giỏi, hỏi bạn bè về những cơ sở xăm tốt”, cô bé nhấn mạnh.

Khi trò chuyện về hình xăm với các con, nữ biên tập viên chia sẻ, bà nhận ra rằng mình khá hài lòng khi trẻ biết những kiến thức cơ bản về hình xăm.

“Đối với họ, hình xăm không có gì bí ẩn hơn việc đi khám răng. Một điều tôi có thể chắc chắn với tư cách là một bà mẹ sở hữu hình xăm, đó là: Cả hai con của tôi sẽ không bao giờ xăm mình vì một hành động nổi loạn để chống đối phụ huynh. Tôi tin rằng, niềm yêu thích của mình với hình xăm đã góp phần truyền tới con gái tình yêu nghệ thuật, cũng như dạy con chấp nhận tất cả mọi người”.

Theo Steady health