Nỗi đau được sẻ chia…

GD&TĐ - Nỗi đau buồn ngút trời ập đến với cô học sinh nghèo, học giỏi vượt khó Nguyễn Thị Hiền (thôn Kim Tân, xã Tân Lộc, huyện Lộc Hà, tỉnh Hà Tĩnh) khi đúng vào Kỳ thi THPT thì bố em mất, sau thời gian dài chiến đấu với căn bệnh ung thư. Mẹ cũng bị tai biến, hẹp van tim, không thể tự đi lại được, hai em còn nhỏ, cô bé sinh năm 2001 bấy lâu làm trụ cột gia đình ấy buộc phải bỏ kỳ thi để ở nhà chịu tang bố.
Ảnh minh họa
Ảnh minh họa

Một trường hợp bỏ thi đầy nước mắt. Càng ngậm ngùi, xúc động hơn khi báo chí thông tin về hoàn cảnh éo le của gia đình cô học sinh Trường THPT Nguyễn Văn Trỗi (huyện Lộc Hà) ấy. Nhưng không nỗi đau nào là tận cùng, khi thông tin được lan tỏa, sự đón nhận, sẻ chia được nhân lên. Một số trường đại học trên cả nước biết hoàn cảnh, đặc biệt là lực học của Hiền, đã liên hệ và sẵn sàng đặc cách nhận vào đại học, nhằm biến ước mơ trở thành cử nhân kinh tế tương lai của em thành hiện thực.

Mới đây nhất, TS Đoàn Hoài Sơn - Quyền Hiệu trưởng Trường Đại học Hà Tĩnh - cùng đoàn cán bộ nhà trường đã về tận thôn Kim Tân chia buồn, động viên gia đình Hiền. Đáng quý hơn, trong buổi viếng thăm nghẹn ngào, chứa chan tình cảm ấy, lãnh đạo Trường Đại học Hà Tĩnh đã hội ý và nhanh chóng quyết định tiếp nhận Hiền vào học tại trường. Hơn thế, nhà trường còn cam kết miễn các khoản đóng góp, hứa hẹn rằng sau khi tốt nghiệp đại học, nếu Hiền có nguyện vọng, nhà trường sẽ lo công việc cho em…

Càng đáng trân quý hơn, khi lãnh đạo nhà trường, lãnh đạo huyện Lộc Hà đi cùng đoàn còn phân tích, tư vấn cho cô học sinh giàu nghị lực rằng, nếu học ở Hà Tĩnh quê hương, Hiền không chỉ không phải lo về tiền học, đóng góp và cả việc làm; mà còn có thời gian, điều kiện quan tâm, chăm sóc mẹ bệnh tật và 2 đứa em còn nhỏ…

Quá bất ngờ, xúc động trước sự quan tâm, ưu ái của các trường đại học, đặc biệt là lãnh đạo Trường Đại học Hà Tĩnh, Hiền cho biết, trong thời gian ở nhà chịu tang cha, chăm sóc mẹ, em sẽ suy nghĩ thấu đáo... Em nói rằng, “sẽ suy nghĩ thật nhiều và có lựa chọn phù hợp để vừa có thời gian chăm sóc mẹ, các em; vừa học thật tốt để không phụ tấm lòng, sự bao dung của các thầy, các nhà trường đã sẻ chia với điều không may mà cháu gặp phải”.

Điều không may gặp phải, ai mà chả từng gặp trong đời. Nhưng điều không may ấy đến từ đâu, do chủ quan hay khách quan, khi lan truyền rộng rãi trong xã hội sẽ nhận lại những phản hồi khác nhau nhất định. Bản chất của con người là luôn muốn giúp đỡ nhau, chia sẻ nỗi đau, nhân lên những yêu thương, lan tỏa giá trị tích cực tốt đẹp.

Hiền đã gặp điều không may, đã vượt qua biết bao khó khăn, nhọc nhằn, dù mới bước vào tuổi chập chững làm quen với bước trưởng thành. Hy vọng mạnh mẽ rằng, khi những “hạt giống” yêu thương, sẻ chia được gieo vào mảnh đất cằn cỗi nhưng đầy nghị lực ấy, “mầm cây” rồi sẽ đâm chồi, nảy lộc…

Trao quà cho người khiếm thị hoàn cảnh khó khăn TP Long Xuyên và huyện Chợ Mới (An Giang).

An Giang: Trao tặng 200 phần quà cho người khiếm thị

GD&TĐ - Ngày 16/8, Liên đoàn Lao động TP Long Xuyên (An Giang) và Công đoàn cơ sở Trường Tiểu học Nguyễn Bỉnh Khiêm (TP Long Xuyên , An Giang ) phối hợp với Hội Người mù tỉnh An Giang tổ chức tặng 200 phần quà cho người khiếm thị có hoàn cảnh khó khăn trên địa bàn TP Long Xuyên và huyện Chợ Mới.
Ảnh minh họa.

Bạc Liêu: Học sinh tựu trường sớm nhất từ ngày 22/8

GD&TĐ - Thông tin từ UBND tỉnh Bạc Liêu, Chủ tịch tỉnh vừa có quyết định ban hành kế hoạch thời gian năm học 2022 - 2023 đối với giáo dục mầm non, giáo dục phổ thông và giáo dục thường xuyên trên địa bàn tỉnh.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao không kiện?

GD&TĐ - Vào đợt cao điểm nóng của mùa hè năm nay, hãng taxi công nghệ Grab áp dụng thu thêm phụ phí nắng nóng tại các địa phương với mức 3.000 - 5.000 đồng tùy dịch vụ.
Ảnh minh họa.

Hà Nội thu hút đầu tư trong và ngoài nước phát triển công nghiệp văn hóa

GD&TĐ - Hà Nội phấn đấu đến năm 2045, công nghiệp văn hóa Thủ đô sẽ trở thành ngành kinh tế mũi nhọn, phát triển toàn diện; là tiền đề để xây dựng Hà Nội có mức sống và chất lượng cuộc sống cao; kinh tế, văn hóa, xã hội phát triển toàn diện, đặc sắc, hài hòa và bền vững...
Neymar không hài lòng với thái độ của đàn em Mbappe.

Neymar công khai đối đầu với đàn em Mbappe

GD&TĐ - Không chỉ vượt mặt Mbappe trong trận đấu mới đây của PSG, Neymar còn có động thái đáng chú ý trên mạng xã hội được cho là nhắm tới ngôi sao người Pháp.