Nở rộ luyện thi trực tuyến

GD&TĐ - Mùa tuyển sinh năm nay, nhiều trường đại học sử dụng kết quả của kỳ thi đánh giá năng lực để tuyển sinh.

Các lớp luyện thi trực tuyến đã phổ biến trong nhiều năm trở lại đây.
Các lớp luyện thi trực tuyến đã phổ biến trong nhiều năm trở lại đây.

Bên cạnh việc học các môn văn hóa, nhiều học sinh đã tìm đến khóa luyện thi cấp tốc để có tấm vé vào đại học qua con đường này. 

Luyện đề đánh giá năng lực

Nguyễn Hồng Hạnh - học sinh lớp 12A Trường THPT Vạn Xuân (Hà Nội) - cho biết:  3 năm nay quen với việc học trực tuyến nên việc ôn thi trực tuyến trong năm học này đối với em không quá bỡ ngỡ. Việc ôn thi trực tuyến cũng có nhiều ưu điểm như em có thể ghi âm lại lời thầy cô giảng bài, được theo học nhiều thầy cô khác nhau và đều là người giỏi.

Hàng ngày, sau thời gian học chính khóa trên lớp, các thầy cô cũng giao bài để học sinh tự ôn, chuẩn bị cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT sắp tới. Thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực của Đại học Quốc gia Hà Nội cũng được thầy cô nhắn cho học sinh và hướng dẫn cách làm quen với bài thi. Em thấy đây là kỳ thi hấp dẫn, phù hợp với năng lực và em sẽ đăng ký tham dự kỳ thi này.

Còn Nguyễn Mạnh Quyền - học sinh lớp 12A3 Trường THPT Ngô Quyền (Hải Phòng) mong muốn được theo học tại Trường Đại học Kinh tế, Đại học Quốc gia Hà Nội và quyết định sẽ đăng ký dự thi kỳ thi đánh giá năng lực. Từ lúc có thông tin về kỳ thi, em đã tham khảo đề thi của những năm trước, đồng thời nhờ thầy cô hướng dẫn cách học, làm bài thi.

Nắm bắt được tâm lý của học sinh và phụ huynh về sự “hấp dẫn” của kỳ thi đánh giá năng lực, khoảng vài tuần trở lại đây, nhiều trung tâm luyện thi trực tuyến nổi tiếng tại Hà Nội đều mở những khóa học ôn luyện các đề thi của kỳ thi đánh giá năng lực với giá cả dao động từ 3 - 5 triệu đồng.

Theo quảng cáo của một trung tâm luyện thi, khi tham gia khóa học, học sinh được đảm bảo tiếp thu đầy đủ kiến thức và kỹ năng để dự thi tất cả 16 đợt đánh giá năng lực trong năm 2022 của Đại học Quốc gia Hà Nội. Khóa học có 60 buổi với giảng viên, 10 buổi làm bài thi thực chiến và 2 buổi tổng kết trước ngày thi.

Lớp sẽ khai giảng vào ngày 20/1 từ 21 giờ 30 phút đến 23 giờ hàng ngày trên phần mềm Zoom Meeting. Đội ngũ giáo viên được quảng cáo là những thầy cô đang giảng dạy tại hệ thống các trường chuyên, đều tham gia giảng dạy và nghiên cứu, biên soạn đề đánh giá năng lực từ năm 2014...

Kết quả có như kỳ vọng

Thông tin về kỳ thi đánh giá năng lực năm 2022, PGS.TS Nguyễn Tiến Thảo - Giám đốc Trung tâm Khảo thí, Phó Trưởng ban Đào tạo Đại học Quốc gia Hà Nội - cho biết: Việc đăng ký dự thi đánh giá năng lực năm nay thực hiện trực tuyến giống như năm 2021. Các đợt sẽ mở dần để thí sinh yên tâm đăng ký theo lịch trình kết thúc chương trình THPT.

Đến nay có gần 50 đại học, trường đại học thành viên, các khoa trực thuộc của Đại học Quốc gia Hà Nội, Đại học Huế, Đại học Thái Nguyên, Trường Đại học: Ngoại thương, Kinh tế Quốc dân, Thương mại, Công nghệ Giao thông Vận tải, Tài nguyên Môi trường... chính thức đăng ký sử dụng kết quả bài thi đánh giá năng lực để xét tuyển đại học năm 2022.

Theo PGS.TS Nguyễn Tiến Thảo, nếu đã xác định thi đánh giá năng lực, các em nên làm đề thi tham khảo để thấy được mình cần bổ sung những gì. Câu hỏi thi đánh giá năng lực hướng tới đánh giá từ cơ bản đến hiểu, vận dụng thấp và vận dụng cao. Do đó, các em sẽ khởi điểm giống nhau và năng lực, khả năng tư duy của thí sinh sẽ quyết định điểm bài thi.

Ngay sau khi Đại học Quốc gia Hà Nội tuyên bố sử dụng kết quả thi đánh giá năng lực để xét tuyển đại học, một số trung tâm, lớp luyện thi đã mở ra và quảng bá thu hút thí sinh ôn luyện.

“Những bạn đạt điểm thi đánh giá năng lực cao nhất năm 2021 đều  tự học. Các bạn đó cũng có nhiều bài viết chia sẻ trên mạng xã hội và các diễn đàn học thuật về bài thi đánh giá năng lực, kinh nghiệm tự học, chuẩn bị tâm lý vững vàng trước ngày thi”, PGS.TS Nguyễn Tiến Thảo lưu ý và khuyến cáo: Các em hãy ôn tập thật tốt để đạt kết quả cao của tất cả kỳ thi tham dự. Khi trúng tuyển bằng một phương thức nào đó vào trường mình yêu thích hãy yên tâm xác nhận nhập học để ổn định cho bản thân và nhà trường. Như vậy, các em cũng tạo thêm cơ hội trúng tuyển cho những thí sinh khác vào ngành học họ yêu thích.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ