Nợ nần cờ bạc, chồng rủ vợ đi trộm liên tỉnh

GD&TĐ - Nợ nần cờ bạc, Lưu đã rủ vợ bắt xe đến các tỉnh để đột nhập vào máy xúc tại các công trình xây dựng để trộm hộp đen và bảng điều khiển màn hình.

Các đối tượng (trái qua phải) Lưu, Nguyệt, Tâm bị bắt giữ.
Các đối tượng (trái qua phải) Lưu, Nguyệt, Tâm bị bắt giữ.

Ngày 11/11, Công an tỉnh Thanh Hoá thông tin, Công an thị xã Nghi Sơn đã bắt giữ đôi vợ chồng là Ngô Văn Lưu (SN 1988) và Phạm Thị Nguyệt (SN 1988), trú tại xã Bạch Đằng, thị xã Kim Môn, tỉnh Hải Dương. Đây là thủ phạm chuyên đi trộm cắp hộp đen và bảng điều khiển trị giá hàng trăm triệu đồng của máy xúc tại các công trình xây dựng.

Ngoài ra, Công an thị xã Nghi Sơn cũng bắt giữ đối tượng Trần Quyết Tâm (SN 1982, phường Cát Dài, quận Lê Chân, TP. Hải Phòng) – là đối tượng chuyên tiêu thụ các đồ do vợ chồng Lưu, Nguyệt trộm cắp.

Trước đó, trên địa bàn thị xã Nghi Sơn liên tiếp xảy ra các vụ trộm cắp hộp đen, bảng điều khiển màn hình và một số thiết bị của máy xúc, gây bức xúc trong quần chúng nhân dân và thiệt hại về tài sản, ảnh hưởng đến hoạt động sản xuất, kinh doanh của một số doanh nghiệp, đơn vị trên địa bàn.

Điển hình, trong các ngày từ 15-18/9/2022, tại các công trường đang xây dựng tại các phường Hải Thượng, Mai Lâm và xã Hải Yến thuộc địa bàn Khu Kinh tế Nghi Sơn liên tiếp xảy ra 5 vụ kẻ gian cậy phá cửa kính buồng lái máy xúc, trộm cắp hộp đen và bảng điều khiển màn hình.

Tại cơ quan công an, Lưu khai nhận, do có thời gian dài làm nghề lái máy xúc, nên đã biết cách tháo các hộp đen và bảng điều khiển màn máy xúc, máy ủi để sửa chữa. Thời gian gần đây, do cờ bạc và nợ nần khá nhiều nên Lưu đã rủ vợ đi xe ô tô từ Hải Dương vào Thanh Hóa để tìm cách trộm cắp.

Thủ đoạn của 2 vợ chồng Lưu, Nguyệt là giả danh làm khách du lịch, ban ngày đi thám thính các địa bàn có các công trường đang xây dựng, có máy xúc, máy ủi, sau đó đến 1- 2 giờ sáng lợi dụng sự sơ hở trong việc trông coi tài sản của các cá nhân, đơn vị, doanh nghiệp để trộm cắp. Sau đó, mang ra Hải Phòng bán cho Trần Quyết Tâm.

Ngoài 5 vụ trộm cắp nói trên, vợ chồng Lưu, Nguyệt còn khai nhận đã thực hiện 3 vụ trộm hộp đen máy xúc trên địa bàn thị xã Hoàng Mai, tỉnh Nghệ An.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Nhà báo Triệu Ngọc Lâm cùng lãnh đạo Đồn Biên phòng cửa khẩu quốc tế La Lay trao xe đạp cho học sinh nghèo xã biên giới La Lay.

Trao quà cho học sinh nghèo xã biên giới La Lay

GD&TĐ - Ngày 5/10/2025, đoàn công tác xã hội của Báo Giáo dục và Thời đại đã phối hợp cùng Đồn Biên phòng Cửa khẩu Quốc tế La Lay (Quảng Trị), tổ chức lễ trao tặng 30 chiếc xe đạp (mỗi chiếc trị giá 2 triệu đồng) do Công ty Hapulico Land tài trợ cho 30 em học sinh nghèo là người dân tộc thiểu số đang theo học tại các trường Tiểu học và THCS trên địa bàn xã miền núi biên giới La Lay.