Nỗ lực để kết quả thi và điểm học bạ 'xích lại gần nhau' ở tỉnh miền núi

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - “Sơn La không phải thuộc tốp tỉnh có mức chênh lệch cao giữa điểm thi và điểm học bạ. Ngành GD&ĐT Sơn La xác định sẽ nâng cao chất lượng dạy và học để kết quả thi và điểm học bạ ngày càng xích lại gần nhau hơn”, Giám đốc Sở GD&ĐT Sơn La chia sẻ.
Thí sinh kiểm tra thông tin tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022
Thí sinh kiểm tra thông tin tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Tăng 10 bậc so với năm ngoái...

Sau kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, PGS. TS Nguyễn Huy Hoàng, Giám đốc Sở GD&ĐT tỉnh Sơn La cho biết: Kỳ thi tốt nghiệp năm 2022, tỉnh Sơn La có 10.622 thí sinh dự thi/10.673 thí sinh đăng ký dự thi (không tính trường hợp đã tốt nghiệp THPT chỉ dự thi để lấy kết quả tuyển sinh đại học).

Kết quả, có 10.580/10.673 thí sinh đỗ tốt nghiệp, đạt tỷ lệ 99,6%, tăng 1,25% so với năm 2021. Điểm thi trung bình của tỉnh đạt 6.137, tăng 10 bậc so với năm 2021. Sơn La lọt vào top 10 tỉnh có điểm trung bình khối B cao nhất cả nước, với 20,28 điểm.

Cũng theo PGS. TS Nguyễn Huy Hoàng khoảng cách điểm trung bình các môn thi toàn tỉnh được rút ngắn, so với điểm trung bình chung các môn thi cả nước còn 0,263 (rút ngắn 0,137 điểm so với năm 2021).

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, tỉnh Sơn La có 4 môn đạt điểm trung bình cao hơn điểm trung bình toàn quốc là: Vật Lý, Hóa học, Sinh học và Giáo dục công dân. Các thí sinh ở Sơn La chủ yếu thi tốt nghiệp kết hợp với tuyển sinh đại học, cao đẳng ở khối C và D, mỗi khối khoảng 1.000 bài thi. Còn khối A, A1 và B mỗi khối trên 900 bài. Tất cả có 90 thí sinh đạt 27 điểm, 22 em đạt 28 điểm, không có trường hợp đạt 29 và 30 điểm.

Nỗ lực để kết quả thi và điểm học bạ 'xích lại gần nhau' ở tỉnh miền núi ảnh 1

PGS. TS Nguyễn Huy Hoàng - Giám đốc Sở SG&ĐT Sơn La

Theo PGS. TS Nguyễn Huy Hoàng, kỳ thi tốt nghiệp năm 2022 chỉ duy nhất điểm thi môn Giáo dục Công dân ngang với điểm học bạ. Còn lại điểm học bạ các môn khác đều cao hơn đáng kể so với điểm thi. Sơn La không phải thuộc tốp tỉnh có mức chênh lệch cao giữa điểm thi và điểm học bạ. Ngành GD&ĐT Sơn La xác định nâng cao chất lượng dạy và học để kết quả thi và điểm học bạ ngày càng xích lại gần nhau hơn. Về lâu dài, việc làm đẹp học bạ để làm phao cứu sinh sẽ là lợi bất cập hại.

Theo báo cáo của Sở GD&ĐT Sơn La, kỳ thi vừa qua, trên địa bàn tỉnh có 36/43 trường đạt tỷ lệ đỗ tốt nghiệp THPT 100%. Trong đó, có 26 trường THPT, 10 trường Phổ thông Dân tộc Nội trú THCS - THPT. 8/12 Trung tâm Giáo dục Thường xuyên đạt tỷ lệ đỗ tốt nghiệp 100%; có 106 bài thi đạt điểm 10, tập trung chủ yếu ở hai môn: Giáo dục Công dân, Lịch sử.

Nỗ lực để kết quả thi và điểm học bạ 'xích lại gần nhau' ở tỉnh miền núi ảnh 2
Tỉnh Sơn La có 106 điểm 10 trong kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022

Học thật, thi thật...

Theo PGS.TS Nguyễn Huy Hoàng: Từ bài học ở câu chuyện trong quá khứ, ngành xác định sẽ không đi theo “vết xe đổ” đó. Do vậy, để cải thiện chất lượng giáo dục, ngành đã chủ động, sáng tạo trong thực hiện chủ trương, mục tiêu của Trung ương, tỉnh Sơn La về đổi mới giáo dục đào tạo.

Cùng với đó, ngành GD&ĐT Sơn La đã đề ra nhiều đề án, giải pháp, triển khai mạnh mẽ, thiết thực trong đổi mới giáo dục. Dưới sự chỉ đạo của tỉnh, toàn ngành đã chủ động và tích cực thực hiện việc đổi mới phương pháp dạy học, kiểm tra đánh giá, nâng cao chất lượng giáo dục.

Đồng thời, ngành cũng đề ra các giải pháp, tăng cường lãnh đạo, chỉ đạo khắc phục các biểu hiện tiêu cực trong đánh giá chất lượng dạy học và thi cử. Nhờ vậy mà chất lượng giáo dục đã được nâng cao rõ rệt.

Vài năm gần đây, ngành GD&ĐT tỉnh Sơn La đã tổ chức tốt các phong trào thi đua, cuộc vận động như: “Dạy bổ sung kiến thức miễn phí cho học sinh”; “Dù khó khăn đến đâu cũng phải dạy tốt, học tốt”; “Tất cả vì học sinh thân yêu, không để học sinh nào bị bỏ lại phía sau”... Việc làm thiết thực và ý nghĩa này đã mang lại kết quả trong công tác dạy và học, nhất là đối với học sinh đồng bào dân tộc thiểu số ở vùng sâu, xa, khu vực biên giới.

Thủ tướng phát biểu kết luận Hội nghị. Ảnh: VGP/Nhật Bắc

Tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng nhờ đăng ký dự thi trực tuyến

GD&TĐ -“Đặc biệt là Bộ GD&ĐT, triển khai đăng ký dự thi trực tuyến cho gần 1 triệu thí sinh, đạt 93,1%, tiết kiệm hàng trăm tỉ đồng chi phí cho người dân. Rất thiết thực!”, Thủ tướng Phạm Minh Chính phát biểu tại Hội nghị sơ kết 6 tháng năm 2022 thực hiện Đề án 06, hôm 9/8.