Nỗ lực cứu hộ tàu khu trục Sahand của Iran lại dẫn tới thảm họa

GD&TĐ - Trong một chiến dịch cứu hộ thất bại, tàu khu trục Sahand của Iran khi cố gắng được vớt lên lại bị chìm ở độ sâu lớn hơn.

Nỗ lực cứu hộ tàu khu trục Sahand của Iran lại dẫn tới thảm họa

Những bức ảnh về con tàu bị chìm đã được đăng tải trên các phương tiện truyền thông trong và ngoài Iran.

Vào ngày 7 tháng 7, tại căn cứ hải quân số 1 ở Bandar Abbas, tàu khu trục Sahand đã bị lật sang trái và chìm. Theo thông báo, động cơ tàu khi đó đang được sửa chữa.

Sang tới ngày 8 tháng 7, Hải quân Iran quyết định tiến hành chiến dịch giải cứu, tàu khu trục được nâng lên từ dưới nước và di chuyển đến nơi khác. Tuy nhiên dây cáp giữ con tàu không chịu được trọng lượng của nó và bị đứt.

Hậu quả của sự cố là tàu chiến Iran lại bị lật và chìm xuống đáy ở một nơi khác. Tại đó độ sâu lớn hơn cho nên chiếc Sahand hoàn toàn biến mất dưới nước.

Theo dữ liệu chưa được xác nhận, một người có thể đã thiệt mạng trong nỗ lực cứu hộ. Trước đó, đã có báo cáo về nạn nhân trong vụ tai nạn đầu tiên, tuy nhiên chưa có số liệu cụ thể.

GSBe6bFWMAE3Ak7-e1720526162622.jpg
Tàu khu trục Sahand của Iran chìm hoàn toàn dưới nước sau vụ trục vớt thất bại.

Sahand là một trong những tàu khu trục hiện đại nhất của Iran, thuộc biên chế Hạm đội phía Nam của lực lượng hải quân nước này, nó được ra mắt vào năm 2012 và chính thức đi vào hoạt động từ tháng 12 năm 2018.

Trước khi chìm xuống đáy biển, Sahand đã được Hải quân Iran tích cực tham gia tiến hành các hoạt động ở Biển Đỏ, nó bị nghi ngờ hỗ trợ nhóm vũ trang Houthi trong các cuộc tấn công vào tàu buôn ở vùng biển này.

Điều đáng chú ý là các tàu khu trục Iran thuộc dự án Mowj tương tự chiếc Sahand đều mang tiếng xấu: 3 trong số 7 con tàu mới nhất của lớp đã bị mất tích trong điều kiện không chiến đấu. Điển hình như chiếc Talayieh đã bị lật úp trong ụ tàu ở Bandar Abbas, còn tàu Damavand bị mắc cạn, sau đó nó cũng bị chìm khi lai dắt.

Tàu khu trục Sahand của Hải quân Iran khi còn hoạt động.
Theo Militarnyi

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ