Ninh Bình sẵn sàng tâm thế cho Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022, Ninh Bình có gần 11 nghìn thí sinh đăng kí dự thi, trong đó gần 9 nghìn thí sinh lấy kết quả xét công nhận tốt nghiệp THPT và xét tuyển vào các trường Đại học, Cao đẳng.
Học sinh Trường THPT Lương Văn Tụy tích cực ôn tập trên lớp và trong thư viện.
Học sinh Trường THPT Lương Văn Tụy tích cực ôn tập trên lớp và trong thư viện.

Bảo đảm kiến thức, kĩ năng

Thầy Hoàng Hải Nam, Hiệu trưởng Trường THPT chuyên Lương Văn Tụy (Ninh Bình) trao đổi, toàn trường có 447 học sinh khối 12 tuy nhiên số được tuyển thẳng đại học tương đối nhiều, mặt khác với học lực học sinh trường chuyên thì công tác ôn thi tốt nghiệp không phải là vấn đề quá khó khăn.

Hiện tại trường đã kết thúc công tác ôn tập đại trà lấy điểm tốt nghiệp trên lớp, cho học sinh nghỉ để tập trung ôn những nội dung lấy điểm cao xét tuyển Đại học, mặt khác để học sinh có thời gian nghỉ ngơi thư giãn, ổn định vững vàng tinh thần bước vào kỳ thi.

Thầy Nguyễn Mạnh Hà, Hiệu trưởng Trường THPT Kim Sơn B (Kim Sơn, Ninh Bình) cho biết: Công tác ôn tập trên lớp kết thúc vào ngày 28/6. Thời gian còn lại học sinh nghỉ để tự củng cố kiến thức tại nhà. Nhà trường chỉ tăng cường kiến thức chuyên sâu, giúp các em đạt điểm cao.

Cũng theo thầy Hà, dù công tác ôn tập tại trường kết thúc nhưng cơ bản học sinh vẫn được hỗ trợ ôn tập trong khoảng thời gian còn lại thông qua nhiều nhóm zalo, facebook giữa học sinh và giáo viên các bộ môn. Thậm chí, lớp nào đề nghị giáo viên hỗ trợ trực tiếp thì trường cũng sẵn sàng cử giáo viên ôn tập hoàn toàn miễn phí cho tới khi thi.

Tại kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2022 trường có 391 học sinh nhưng 1 học sinh khuyết tật được đặc cách. Dự kiến 100% học sinh sẽ đỗ tốt nghiệp bởi “Công tác ôn thi tốt nghiệp đã được nhà trường lên kế hoạch và có giải pháp sớm (dạy ôn tập miễn phí cho học sinh yếu kém, lớp 10 học sinh vẫn triển khai ôn tập để đạt điểm 5/5 ở những môn còn yếu; Khảo sát chất lượng để chia nhỏ nhóm ôn theo năng lực học sinh…), thầy Hà cho biết.

Tại Trường THPT Nho Quan A Ninh Bình, công tác ôn thi tốt nghiệp được thầy Quách Đức Hiển, Hiệu trưởng chia sẻ sẽ kết thúc vào 30/6. Thời gian hiện tại vẫn chia nhỏ nhóm ôn, tập trung làm các đề thi. Thông qua kết quả làm đề thi giáo viên củng cố, hệ thống tóm tắt lại kiến thức cho học sinh lầm cuối trước khi bước vào phòng thi.

Thầy Hiển cho biết, trường có 388 học sinh khối 12 bước vào Kỳ thi tốt nghiệp THTP (trong đó 1 học sinh được miễn môn Ngoại ngữ vì có chứng chỉ IELTS 8.0). Trường dự tính tỉ lệ đỗ tốt nghiệp đạt 100% chỉ quan trọng điểm tốt nghiệp học sinh đạt cao như mong muốn hay không. Kết quả của một số đợt thi thử tốt nghiệp của học sinh nhà trường so với các trường THPT khác trong tỉnh luôn nằm trong top 1,2 nên nhà trường hy vọng kết quả kỳ thi tốt nghiệp năm 2022 học sinh sẽ “về đích” với kết quả khả quan nhất.

Ảnh minh họa

Ảnh minh họa

Chuẩn bị chu đáo các điều kiện

Theo thông tin từ Sở GD&ĐT Ninh Bình có 1 Hội đồng thi do Sở GD&ĐT chủ trì, tổ chức cho tất cả các thí sinh đăng ký dự thi tại tỉnh. Hội đồng thi dự kiến thành lập tại 24 điểm thi chính thức và 24 điểm thi dự phòng, đặt tại các trường THPT, Trung tâm GDNN-GDTX và các trường THCS trong tỉnh.

Ông Đinh Văn Khâm, Phó Giám đốc Sở GD&ĐT Ninh Bình cho biết: Bám sát nhiệm vụ và tình hình thực tế năm học 2021-2022, ngành GD&ĐT đã chỉ đạo kịp thời các cơ sở giáo dục, nhằm chuẩn bị tốt nhất các điều kiện cho kỳ thi.

Chỉ đạo các trường THPT tuyên truyền đến phụ huynh, học sinh về các điểm mới cũng như nắm rõ các quy định, quy chế cần thiết… Trong đó có những thay đổi liên quan đến thời gian đăng ký xét tuyển, việc xét tuyển sớm và quy định về điểm ưu tiên khu vực, trong quy chế xét tuyển đại học nhằm đảm bảo cho thí sinh trúng tuyển với nguyện vọng cao nhất.

Ngành cũng đã thành lập Hội đồng thi và các Ban của Hội đồng thi theo Quy chế thi và các quy định hiện hành Bộ GDĐT. Rà soát cơ sở vật chất, trang thiết bị cần thiết cho tổ chức kỳ thi, như máy vi tính, máy quét bài thi trắc nghiệm, camera…

Mặt khác, lên kế hoạch sửa chữa, bổ sung kịp thời, đảm bảo đầy đủ các điều kiện về cơ sở vật chất, trang thiết bị, phương tiện kỹ thuật phục vụ cho kỳ thi và theo đúng quy định hiện hành. Tổ chức học quy chế thi, tập huấn nghiệp vụ làm thi cho cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia làm nhiệm vụ công tác thi.

Chỉ đạo, tổ chức việc sao in đề thi, coi thi, chấm thi, phúc khảo, xét tốt nghiệp đảm bảo an toàn, nghiêm túc, trung thực, khách quan, công bằng, đúng quy chế, lịch trình của Bộ GD&ĐT.

Trong công tác thanh kiểm tra, việc tập huấn nghiệp vụ thanh tra kỳ thi diễn ra vào 1/7; Thanh tra công tác coi thi từ 4/7 đến khi hoàn thành nhiệm vụ; Thanh tra công tác chấm thi từ 10/7 đến khi hoàn thành nhiệm vụ; Thanh tra công tác xét công nhận tốt nghiệp từ 25 - 26/7.

Công tác thanh tra, kiểm tra kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022 đặt ra yêu cầu tổ chức thanh tra, kiểm tra các khâu của Kỳ thi đảm bảo nghiêm túc, chặt chẽ, công bằng, khách quan theo quy định;

Bên cạnh đó đã phân định rõ trách nhiệm, thẩm quyền; không trùng lặp về phạm vi, đối tượng, nội dung, thời gian thanh tra giữa các cơ quan thực hiện chức năng thanh tra; Cán bộ làm công tác thanh kiểm tra phải tuân thủ quy định của pháp luật; không làm thay nhiệm vụ của Hội đồng thi và các Ban của HĐT; không làm cản trở hoạt động bình thường của đơn vị, tổ chức, cá nhân là đối tượng thanh tra, kiểm tra.

Ngành Giáo dục phối hợp chặt chẽ với các sở ngành, cơ quan, đơn vị, địa phương trong triển khai thực hiện kỳ thi và đảm bảo các vấn đề liên quan đến y tế, phòng chống dịch; an toàn giao thông, an toàn tuyệt đối bảo mật, đúng lịch trình trong các khâu, công đoạn tổ chức thi; đặt điểm thi có tổ chức các bữa ăn cho những người làm nhiệm vụ phục vụ kỳ thi, đảm bảo về an toàn thực phẩm…

Ngành GD&ĐT Ninh Bình phấn đấu cho một kỳ thi an toàn, nghiêm túc, chất lượng, tiếp tục giữ vững thành tích tỷ lệ đỗ tốt nghiệp đạt trên 99% và trong tốp 10 tỉnh, thành phố có điểm trung bình môn cao nhất toàn quốc.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ