Ninh Bình khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Ngày 1/10, Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập tỉnh Ninh Bình khai mạc Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022.
Xây dựng văn hóa đọc trong các nhà trường.
Xây dựng văn hóa đọc trong các nhà trường.

Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022 có chủ đề “Thúc đẩy chuyển đổi số phục vụ cho học tập suốt đời”.

Tại lễ khai mạc, lãnh đạo Sở GD&ĐT và Hội Khuyến học đã nhấn mạnh: Cuộc Cách mạng 4.0, chuyển đổi số, công nghệ số được xác định là nền tảng thực thi của xây dựng xã hội học tập trong giai đoạn hiện tại và tương lai.

Các hoạt động dạy học, hội họp và làm việc đã chuyển nhiều sang trực tuyến trên nền tảng của chuyển đổi số, công nghệ số. Cách làm này tuy lúc đầu khó khăn nhưng đã đạt được những thành công tích cực và minh chứng rằng chuyển đổi số là hướng đi đúng và chắc chắn sẽ thành công trong tương lai.

Để thực hiện hiệu quả công tác xây dựng xã hội học tập gắn với chuyển đổi số, cần xây dựng tài nguyên số, cung cấp các phương tiện học tập phù hợp với nhu cầu, năng lực của người học.

Mặt khác người học cần phải thay đổi nhận thức, biến nhu cầu thành động lực để vượt qua các trở ngại ban đầu trong tiếp cận, học tập ở môi trường số với 3 năng lực cơ bản của “Công dân học tập”, đó là: Năng lực tự học, học suốt đời; năng lực sử dụng các công cụ tương tác và năng lực xây dựng và thực hiện các mối quan hệ xã hội trong môi trường số, trên nền tảng công nghệ số có nhiều người dùng tại Việt Nam.

Kết quả của hơn 2 năm chống dịch đã cho chuyển biến rõ nhất là phương pháp học tập từ học sinh tiểu học đến sinh viên đại học, từ người nông dân đến cán bộ cao cấp, bằng điều hành trực tuyến, học trực tuyến đã thành phương pháp bắt buộc, phổ biến...

Để tổ chức tốt các hoạt động trong Tuần lễ hưởng ứng học tập suốt đời năm 2022 thực sự có hiệu quả, góp phần quan trọng trong việc thay đổi nhận thức của mỗi người dân về vai trò của chuyển đổi số đối với học tập suốt đời, Ban Chỉ đạo xây dựng xã hội học tập tỉnh Ninh Bình đề nghị Ban Chỉ đạo các địa phương tổ chức tốt các hoạt động trên khắp địa bàn, với nhiều hình thức, nội dung phong phú, thiết thực trong suốt tuần lễ từ ngày 1/10 đến 7/10 và chỉ đạo để nhân rộng phong trào tự học, học tập suốt đời không chỉ giới hạn trong thời gian tổ chức Tuần lễ mà còn mở rộng trong thời gian tiếp theo.

Các cơ quan, đơn vị, tổ chức và các nhà trường, mỗi thầy giáo, cô giáo, các bậc phụ huynh có hành động thiết thực để hưởng ứng Tuần lễ học tập suốt đời. Qua tuần lễ này, tiếp tục có các giải pháp thiết thực vận động sâu rộng các tầng lớp nhân dân; các em học sinh; sinh viên yêu thích, đam mê học tập; mỗi người dân Ninh Bình là một tấm gương hiếu học; để cả tỉnh trở thành gương mẫu về tự học, học mọi lúc mọi nơi, trong mọi điều kiện.

Nếu không có lớp mạ, kim loại như sắt, thép rất dễ bị gỉ sét và nhanh hỏng hóc.

Lớp mạ an toàn chống ăn mòn thép

GD&TĐ - TS Phạm Thị Năm và cộng sự vừa bảo vệ nghiệm thu xuất sắc đề tài 'Nghiên cứu chế tạo hệ bảo vệ đa lớp cho thép trên cơ sở kẽm và hợp kim kẽm'.
Học sinh Trường tiểu học số 1 Quài Nưa quyên góp hỗ trợ học sinh nghèo. Ảnh NT.

Đồng hành với trò nghèo đến trường

GD&TĐ - Nhiều trường học đóng trên địa bàn đặc biệt khó khăn nhưng nhà trường luôn cố gắng bằng những hình thức khác nhau để hỗ trợ học sinh nghèo.