Những tiết lộ chưa từng được biết về Osama bin Laden

Những tiết lộ chưa từng được biết về Osama bin Laden

(GD&TĐ) – Osama bin Laden đã từng cho phép vợ lựa chọn việc rời Afghanistan, nhưng cô dâu trẻ Yemen  đã quyết định ở lại và “tử vì đạo” cùng với ông ta. Trong khi đó, người ta đã phát hiện được cuốn nhật ký chứa đầy những chỉ dẫn của trùm khủng bố.

Lời hứa từ rất lâu về hôn nhân của Amal al-Sada đối với trùm khủng bố đã được gia đình cô thực hiện, điều này cho thấy quyết tâm của Amal al-Sada, giờ đã 29 tuổi, trong việc vượt lên vị thế xã hội của người mẹ đã ly dị của cô.

Amal al-Sada bị bắn vào chân khi chạy trốn lực lượng Navy Seals tại khu nhà nơi bin Laden ẩn náu ở Pakistan, các quan chức Mỹ cho biết. Hiện cô đang ở một nơi giam giữ của Pakistan cùng với con gái và 2 người vợ khác của bin Laden.

In this Dec. 24, 1998 file photo, al-Qaida leader Osama Bin Laden speaks to a selected group of reporters in the mountains of Helmand Province in southern Afghanistan.
Trong bức ảnh ngày 24.12.1998, bin Laden đng nói chuyện với một nhóm người ở Afghanistan

Gia đình Amal al-Sada nói với hãng tin AP rằng họ chỉ nhìn thấy cô một lần sau khi kết hôn với lãnh đạo al-Qaeda vào cuối năm 1999 trong một chuyến đi thăm kéo dài 1 tháng ở Afghanistan vào năm sau đó. Thông tin liên lạc chỉ giới hạn ở những thông điệp do người đưa tin chuyển.

Theo mô tả của gia đình, Amal al-Sada là một phụ nữ trẻ đơn giản nhưng quyết tâm và “dũng cảm”, một người bảo thủ về mặt tôn giáo nhưng không phải chính thống. Cô đã bỏ học ở trường phổ thông trung học nhưng là người ham học hỏi.

Cánh cửa danh tiếng mở ra năm 1999 khi chồng chị gái cô đến nhà người chú và nói rằng một người đàn ông A rập tên là Osama bin Laden muốn tìm cô dâu. Chú của Amal al-Sada nói rằng ông biết bin Laden là người đến từ gia đình mộ đạo và đáng kính ở A rập nhưng không biết về mặt cá nhân và không biết bin Laden “đang bị người Mỹ truy nã” vì các vụ đánh bom năm 1998 ở đại sứ quán Mỹ tại Kenya và Tanzania. Chú của Amal al-Sada đã nói rằng: “Sự lựa chọn là của cháu, đó là tương lai của cháu” và cô đã đáp lại: “Số phận đã do Chúa định đoạt và cháu chấp nhận”.

Sau đó đám cưới đã diễn ra bình thường và bin Laden đã trả cho cô dâu 5.000 USD theo truyền thống của Yemen.

Tiếp đó, gia đình cô đã tới Afghanistan để thăm Amal al-Sada và bé gái và mặc dù chuyến đi được tiến hành trước vụ khủng bố 11.9 nhưng không hề dễ dàng. Họ phải ở 20 ngày trong một khách sạn dưới sự theo dõi của binh lính trung thành với bin Laden – Cha của Amal al-Sada nói – Một đêm, có chiếc xe đưa họ tới biên giới Afghanistan. Sau đó họ phải đi trên chiếc xe khác mất 6,7 tiếng nữa cho tới khi đến một cái lều lớn được canh gác cẩn mật. Bên trong lều là một đường hầm. Họ đi bộ trong đường hầm khoảng 30 phút trước khi lên phía bên kia. Rồi một chiếc xe khác đưa họ tới hang của bin Laden.

Sáng hôm sau, bin Laden đến cùng với các lãnh đạo khác của al-Qaeda và các quan chức bộ lạc Afghanistan. Có một bữa tiệc thịnh soạn mừng gia đình Yemen đến đây. Cha của Amal al-Sada nhớ lại rằng bin Laden là một người đàn ông “tốt bụng và quý phái”, “dễ tính và khiêm tốn, tạo cảm giác rằng ông ấy chân thật”.

Cha Amal al-Sada kể lại rằng vào ngày cuối cùng của chuyến viếng thăm, bin Laden đã nói với 2 người vợ của mình rằng họ có thể ở lại với ông ta ở Afghanistan hoặc trở về nước mình. Amal al-Sada đã mau chóng nói rằng muốn tử vì đạo cùng bin Laden và sẽ không rời đi chừng nào ông ta còn sống. Ngay cả khi bin Laden nói rằng ông có thể chết lúc nào thì Amal al-Sada nói ngay rằng cô đã quyết định như vậy.

Bin Laden được cho là sống tại một căn nhà ở Kandahar nhưng sau đó đã tới thăm các trại huấn luyện của al-Qaeda tại các vùng xa xôi. Ông ta đã đi ẩn náu sau vụ tấn công 11.9.

Chú của Amal al-Sada nói rằng trùm khủng bố đã than phiền về các nhà lãnh đạo A rập vì bin Laden đã bị buộc phải rời khỏi Sudan đến Afghanistan năm 1996. Bin Laden cho biết đã là tâm điểm của một vài “vụ ám sát” của các cơ quan tình báo A rập và Mỹ. “Tôi chỉ bị thương… và rất nhiều người bị giết. Nhưng tôi đã thoát chết vì Chúa muốn thế” – bin Laden được cho là đã nói như vậy.

There was also footage of the Al Qaeda chief watching Barack Obama on television  Read more: http://www.dailymail.co.uk/news/article-1385871/Osama-Bin-Laden-terrorism-plans-revealed-secret-journal.html#ixzz1M6c1aCep
Hình ảnh bin Laden đang xem truyền hình tại nơi ẩn náu ở Pakistan

Trong khi đó, người ta đã tìm được tài liệu được coi là quan trọng nhất của bin Laden. Đó là cuốn nhật ký viết tay của trùm khủng bố được tìm thấy tại khu nhà ở Pakistan nơi bin Laden bị giết hơn 1 tuần trước. Trong đó, bin Laden đã chỉ đạo các hoạt động của al-Qaeda không chỉ tập trung vào thành phố New York, mà phải mở rộng tới các thành phố nhỏ hơn như Los Angeles.

Phát hiện mới trên bác bỏ thông tin trước đây cho rằng bin Laden chỉ có vai trò lãnh đạo tinh thần của al-Qaeda.

Cuốn nhật ký, cũng như hàng trăm ổ cứng cũng chứa đầy những chỉ dẫn, đều làm tăng sự đe dọa ở khắp nước Mỹ.

Trong đó, đặc biệt chú ý là sự tính toán về số người mà Al Qaeda cần phải giết để buộc Mỹ ra khỏi Trung Đông và kết luận rằng cần phải có một vụ 11.9 khác.

Các quan chức Mỹ nói rằng nhật ký của bin Laden chứa đầy những ý tưởng về lên kế hoạch và chi tiết của các hoạt động.

Hà Châu (Theo AP, Mail Online)

Ảnh minh họa/INT

Lách qua khe cửa hẹp?

GD&TĐ - Giới phân tích cảnh báo, chính trường Mỹ đã thay đổi rất nhiều kể từ khi tỷ phú Trump tìm được cách trở thành ứng viên tổng thống của đảng Cộng hòa.
Ảnh minh họa/INT

Vì sao lỗ?

GD&TĐ - Tập đoàn Điện lực Việt Nam (EVN) cho rằng, với 80% nguồn điện mua từ các đơn vị bên ngoài hệ thống nên EVN đang phải chịu lỗ thay khách hàng.
Thầy Krit Chomphra hướng dẫn học sinh học bài.

Ngôi trường chỉ có một giáo viên

GD&TĐ - Tại Trường Ban Nong Heang, thành phố Phanom Sarakham, Thái Lan, chỉ có thầy giáo Krit Chomphra, 34 tuổi, với 20 học sinh từ 6 - 12 tuổi.