Những thói quen độc hại đang âm thầm gây ô nhiễm cho ngôi nhà bạn

GD&TĐ - Dưới đây sẽ là những đồ vật phổ biến nhất trong nhà có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

Mỗi người trong chúng ta đều cố gắng làm cho ngôi nhà của mình trông ngăn nắp và sạch sẽ nhất có thể. Tuy nhiên, trong nỗ lực hoàn thành nhiệm vụ này, bạn sẽ sử dụng nhiều đồ vật khác nhau và chính chúng có thể làm ô nhiễm ngôi nhà của bạn.

Đó là lý do tại sao, trong bài viết này chúng tôi sẽ chia sẻ tên những đồ vật phổ biến nhất trong nhà có khả năng gây nguy hiểm cho sức khỏe của bạn.

1. Lò sưởi 

Những thói quen độc hại đang âm thầm gây ô nhiễm cho ngôi nhà bạn ảnh 1

Lò sưởi có thể gây ô nhiễm không khí trong nhà, điều này có thể ảnh hưởng đến hệ hô hấp của bạn. Theo nhà miễn dịch học Sheila Cain, khói do lò sưởi tạo ra có chứa các hạt có thể bay vào mắt và phổi của bạn, do đó có thể gây dị ứng, kích ứng, ho và thậm chí là viêm phế quản.

2. Nệm

Những thói quen độc hại đang âm thầm gây ô nhiễm cho ngôi nhà bạn ảnh 2

Mặc dù chúng là người bạn tốt nhất của chúng ta khi nghỉ ngơi, nhưng nệm cũng là nơi hoàn hảo để ô nhiễm xâm nhập vào ngôi nhà của bạn mà bạn không hề nhận ra. 

3. Quần áo giặt khô

Những thói quen độc hại đang âm thầm gây ô nhiễm cho ngôi nhà bạn ảnh 3

Gửi quần áo của bạn đến tiệm giặt khô có lẽ là một trong những cảm giác tuyệt vời nhất đối với bất kỳ người nào yêu thích quần áo sạch. Không có điều gì thoải mái hơn là thoát khỏi việc phải giặt và gấp một đống quần áo. 

Tuy nhiên, sử dụng dịch vụ này nhiều lần có thể gây hại cho sức khỏe của bạn. Một chất gọi là perchloroethylene cực kỳ nguy hiểm cho sức khỏe của bạn được sử dụng trong quá trình giặt, vì vậy bạn nên thông gió tốt cho quần áo trước khi cất vào tủ.

4. Sản phẩm chăm sóc cá nhân

Những thói quen độc hại đang âm thầm gây ô nhiễm cho ngôi nhà bạn ảnh 4

Tất cả các loại kem dưỡng thể, kem đánh răng, dầu gội đầu, chất khử mùi, gel và các sản phẩm tẩy rửa khác mà chúng ta quen dùng và sử dụng hàng ngày đều được tạo ra với một lượng lớn hóa chất và chất bảo quản có thể ảnh hưởng đến cả ngôi nhà và cơ thể của chúng ta. 

Điều lý tưởng bạn cần làm là thay thế những sản phẩm công nghiệp hóa này bằng những sản phẩm khác tự nhiên hơn và không chứa chất bảo quản hóa học.

5. Thảm

Những thói quen độc hại đang âm thầm gây ô nhiễm cho ngôi nhà bạn ảnh 5

Những yếu tố trang trí này rất phổ biến vì chúng có thể biến bất kỳ căn phòng nào thành một nơi thanh lịch, ấm cúng nhưng chúng cũng có thể rất có hại khi không được vệ sinh sạch sẽ. Một số loại thảm còn có thể thải ra khí độc gây nguy hiểm cho con người về lâu dài. 

Ngoài ra, một số vi trùng và chất gây ô nhiễm còn được tìm thấy trong thảm nếu không được vệ sinh sạch sẽ như: mạt bụi, chất gây dị, nấm mốc, bụi bẩn….

6. Bàn chải đánh răng

Những thói quen độc hại đang âm thầm gây ô nhiễm cho ngôi nhà bạn ảnh 6

Mặc dù bàn chải đánh răng là một đồ dùng cần thiết trong việc vệ sinh cá nhân hàng ngày, nhưng nó cũng là nơi vi trùng và vi khuẩn rất dễ tích tụ. Bởi nó thường xuyên ẩm ướt, luôn ở trong phòng tắm và không phải ai cũng thay bàn chải đánh răng thường xuyên. 

Do đó, bạn không nên giữ bàn chải đánh răng của mình trong hộp kín. Ngược lại, tốt nhất nên để chúng ở tư thế thẳng đứng và thoáng gió để bàn chải đánh răng luôn khô ráo trong lần sử dụng tiếp theo.

7. Máy lạnh

Những thói quen độc hại đang âm thầm gây ô nhiễm cho ngôi nhà bạn ảnh 7

Hầu hết mọi người bật điều hòa không khí và đóng tất cả các cửa sổ để "không khí lạnh không thoát ra và không khí ấm áp vào". Điều mà ít người biết là việc làm này có  tác động tiêu cực đến chất lượng không khí bạn đang hít thở ở nhà.

Đó là bởi vì ở trong một không gian kín có nghĩa là bạn đang hít thở không khí bị ô nhiễm lặp đi lặp lại bằng chính nhịp thở của bạn. 

Ngoài ra, việc vệ sinh thiết bị hữu ích này là điều cần thiết, vì bụi và vi khuẩn thường đọng lại trên đó và tái lưu thông vào không khí.

8. Khăn tắm

Những thói quen độc hại đang âm thầm gây ô nhiễm cho ngôi nhà bạn ảnh 8

Bước ra khỏi phòng tắm và sử dụng một chiếc khăn mềm và sạch để lau khô người là một trong những điều tuyệt vời nhất. Nhưng ít ai biết rằng vật dụng đơn giản của cuộc sống hàng ngày này thường chứa đầy vi trùng và vi khuẩn. 

Tốt nhất, bạn nên giặt chúng thường xuyên và nếu có thể, hãy treo chúng bên ngoài để phơi nắng.

9. Giày

Những thói quen độc hại đang âm thầm gây ô nhiễm cho ngôi nhà bạn ảnh 9

Đại đa số mọi người trở về nhà sau một ngày dài làm việc và thường đi giày vào nhà mà không cởi. Điều đó có nghĩa là tất cả vi khuẩn có thể tiếp xúc với chúng trên đường hiện đang lây lan khắp sàn nhà của bạn, nơi bạn đi chân trần và con bạn bò xung quanh.