Những thí sinh đặc biệt trong kỳ thi tốt nghiệp tại Kon Tum

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Thí sinh là giáo viên, đang công tác trong ngành giáo dục đã học Trung cấp chuyên nghiệp tham gia thi với hy vọng có tấm bằng tốt nghiệp.
Chị Y Bé quyết tâm lấy được tấm bằng tốt nghiệp trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.
Chị Y Bé quyết tâm lấy được tấm bằng tốt nghiệp trong Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Giáo viên Mầm non đi thi tốt nghiệp

Sáng sớm, thí sinh Y Bé (41 tuổi, huyện Đăk Hà, Kon Tum) được chồng và con đưa xuống điểm thi trường THCS-THPT Liên Việt Kon Tum, cách nhà hơn 20km để tham gia Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023.

Bước vào kỳ thi quan trọng, chị Y Bé không khỏi lo lắng. Chị Y Bé bảo rằng, trước kia chị học Trung cấp chuyên nghiệp rồi về làm giáo viên mầm non tại xã Đăk Ui (huyện Đăk Hà). Công việc ổn định nên chị tiến đến hôn nhân và có hai người con. Bẵng đi một thời gian chị quên luôn việc học tập để lấy tấm bằng tốt nghiệp.

Hai năm về trước, chồng và hai người con của chị động viên, khuyến khích chị đi học, ôn tập để có tấm bằng tốt nghiệp. Thế rồi, ngoài giờ dạy trên trường, chị Y Bé mang theo sách vở đến Trung tâm GDNN-GDTX huyện Đăk Hà để học tập. Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2022, chị Y Bé tham gia thi, tuy nhiên thời gian ôn tập không nhiều nên may mắn chưa ‘mỉm cười’ với chị.

“Năm ngoái thi không đậu tốt nghiệp mình cũng buồn lắm. Thế nhưng chồng, con luôn bên cạnh động viên mình cố gắng dành nhiều thời gian ôn tập hơn. Con đầu của mình đang là sinh viên năm 2 ngành Giáo dục Mầm non, trường Đại học Đà Nẵng và đứa con út đang học lớp 11. Các con đều học tốt nên bản thân mình làm mẹ phải cố gắng”, chị Y Bé bộc bạch.

Mấy tháng qua, thứ 7 và chủ nhật tuần nào cũng vậy, chị Y Bé đều đến Trung tâm GDNN-GDTX Đăk Hà để học và ôn tập môn Toán, Ngữ văn, Lịch sử và Địa lý.

“Trong thời gian ôn tập, những phần kiến thức khó mình nhờ thầy, cô và các con giúp đỡ. Được chồng, con và mọi người ủng hộ nên mình sẽ cố gắng hết sức để làm bài thi tốt nhất. Hy vọng rằng 4 môn thi của mình sẽ đạt kết quả cao. Mong rằng mình có tấm bằng tốt nghiệp để bổ sung vào hồ sơ và làm gương cho con, cháu sau này”, chị Y Bé tâm sự.

Chồng và con đồng hành trong kỳ thiNhững thí sinh đặc biệt trong kỳ thi tốt nghiệp tại Kon Tum ảnh 1

Thí sinh Y Hà kiểm tra danh sách phòng thi.


Lần đầu tiên tham dự Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, chị Y Hà (38 tuổi) khá lo lắng và hồi hộp. Hơn 2 tháng qua, bên cạnh công việc là giáo viên mầm non chị đến Trung tâm GDNN-GDTX Đăk Hà để thầy, cô hướng dẫn ôn tập. Những khi rảnh rỗi ở nhà, người con đầu năm nay lên lớp 12 cũng giúp mẹ hệ thống lại kiến thức.

“Trong 4 môn thi tôi tự tin nhất môn Địa lý và hy vọng được điểm cao ở môn này. Riêng môn Toán và Ngữ văn thì hơi lo lắng vì thời gian ôn tập cũng không nhiều, một số câu hỏi khó. Trong ngày thi cuối này tôi đã quyết tâm hết sức hoàn thành bài thi để không phụ sự động viên, đồng hành của chồng và các con trong hai ngày qua”, chị Y Hà chia sẻ.

Môn thi Ngữ văn và Toán, thí sinh Phạm Quang Thiện – đang công tác tại một trường học trên địa bàn tỉnh Kon Tum đã vượt qua khá suôn sẻ với kết quả tương đối tốt. Thí sinh Thiện bước vào bài thi Khoa học xã hội với hai môn Lịch sử và Địa lý.

“Trước đây tôi đã có bằng Trung cấp chuyên nghiệp, tuy nhiên bản thân mong muốn thi để lấy tấm bằng tốt nghiệp. Tôi sẽ cố gắng hết khả năng để hoàn thành kỳ thi thật tốt”, anh Thiện nói.

Theo Sở GD&ĐT Kon Tum, Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023 tỉnh Kon Tum có 5.028 thí sinh đăng kí dự thi. Trong đó có 571 thí sinh trên 18 tuổi, trong đó có 17 trường hợp ngoài 40 tuổi đang theo học tại Trung tâm GDNN-GDTX huyện Đăk Hà, Kon Rẫy, Tu Mơ Rông, Đăk Glei. Đặc biệt có một thí sinh năm nay đã 53 tuổi, thuộc Trung tâm GDNN-GDTX Đăk Hà tham dự kỳ thi để xét tốt nghiệp.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT 2023, tỉnh Kon Tum có 5.028 thí sinh đăng kí dự thi. Để đảm bảo kỳ thi diễn ra thuận lợi, an toàn, địa phương bố trí 12 điểm thi chính thức. Bên cạnh đó, Sở GD&ĐT đã phối hợp với UBND các huyện bố trí thêm 9 điểm thi dự phòng tương ứng để tổ chức thi khi có sự cố bất thường. Khoảng cách từ Hội đồng thi đến điểm thi xa nhất 120km, gần nhất 0,5km. Kỳ thi lần này có 782 giáo viên tham gia coi thi và 141 người, gồm: Công an, trật tự viên, tạp vụ, y tế, bảo vệ… đảm bảo an toàn cho kỳ thi.
Nhờ sự nhiệt huyết, tận tâm với nghề, thầy Hải luôn được các em nhỏ quý mến.

Thầy 'bảo mẫu' ở Tú Nang

GD&TĐ - Gần 15 năm gắn bó với nghề nuôi dạy trẻ, thầy Đinh Công Hải được mọi người ví von với tên gọi 'mẹ hiền' của đám trẻ vùng cao ở xã Tú Nang.