Những thách thức trước mùa tựu trường tại Los Angeles

0:00 / 0:00
0:00
Do hệ lụy của đại dịch Covid-19, Los Angeles (Mỹ) phải đối mặt với những thách thức hiện hữu: điểm thi thấp, thiếu vắng giáo viên và học sinh. Giám đốc Học khu Thống nhất Angeles quyết tâm thực hiện mọi cách để giải quyết tình trạng này.
Phụ huynh theo dõi con em trong ngày đầu tiên bước vào năm học mới tại Trường Tiểu học Vena Avenue, Arletam, Học khu Thống nhất Los Angeles - Học khu lớn thứ 2 của Mỹ. (Ảnh: Carolyn Cole / Los Angeles Times)
Phụ huynh theo dõi con em trong ngày đầu tiên bước vào năm học mới tại Trường Tiểu học Vena Avenue, Arletam, Học khu Thống nhất Los Angeles - Học khu lớn thứ 2 của Mỹ. (Ảnh: Carolyn Cole / Los Angeles Times)

Nền giáo dục tại Los Angeles 'đảo lộn' hoàn toàn bởi điểm thi tiêu chuẩn ngày càng giảm và dần trở nên nghiêm trọng hơn khi các nhà giáo dục ở khắp mọi nơi đang tranh giành nhau để tìm giáo viên. Bên cạnh đó, quan chức trường học cũng phải làm thêm một nhiệm vụ mới: tìm kiếm gần 20.000 học sinh vắng mặt, nghỉ học triền miên kể từ khi đại dịch Covid-19 ập tới.

Ông Alberto Carvalho - Giám đốc Học khu Thống nhất Los Angeles hứa hẹn sẽ thực hiện mọi giải pháp để loại bỏ những thách thức này. Trước đó, các cán bộ ngành giáo dục, bao gồm cả ông Carvalho đã đi từng nhà để tìm kiếm những học sinh nghỉ học, không thể đăng ký hoặc không đăng ký học ngay từ đầu.

'Rõ ràng chúng tôi không thể dạy những học sinh vắng mặt', ông phát biểu sau khi kết thúc ngày học đầu tiên. 'Đó là lý do chúng tôi triển khai tìm kiếm các học sinh, và việc đó sẽ được lặp lại nếu cần thiết'.

Nhiều học sinh đã không có mặt để tham gia kỳ thi tiêu chuẩn 'Smarter Balanced' của tiểu bang năm ngoái. Nhưng ngay cả đối với những học sinh thường xuyên đến lớp, kết quả vẫn còn rất khiêm tốn.

'Chẳng bao lâu nữa, chúng tôi sẽ thông báo kết quả thi 'Smarter Balanced' của bang California và tôi có thể đảm bảo nó không tốt', Giám đốc Học khu Thống nhất Los Angeles chia sẻ. Kết quả này sẽ phản ánh nỗi sợ hãi của các nhà giáo dục Los Angeles khi thành tích sụt giảm đáng kể trên mọi phương diện, ở tất cả các cấp học, nhất là môn đọc và môn toán.

Ông Carvalho kêu gọi các gia đình và nhân viên cần phải vượt qua nỗi sợ hãi dịch Covid-19 và ưu tiên việc học của học sinh. Dịch bệnh Covid hay bệnh Monkeypox (đậu mùa khỉ) đều đang được kiểm soát nên không có lý do gì để e ngại sự lây lan trong trường học tại thời điểm này.

Bên cạnh những thách thức, ông cũng tiết lộ những điểm sáng trong ngày đầu tiên nhập học. Tỷ lệ học sinh cao hơn so với năm ngoái, chỉ có một trường hợp lớp học bị chuyển đi vì điều hòa bị hỏng và chỉ 1,5% xe buýt chạy trễ hơn 15 phút.

Hơn hết, 400 vị trí giáo viên đều được lấp đầy bởi các thầy cô có trình độ chuyên môn và khoảng 500 giáo viên đang trong quá trình đàm phán để đảm nhận công việc dạy học vĩnh viễn.

Ông Carvalho cũng ra lệnh ngừng tuyển dụng cho các vị trí trong hệ thống trường học. Theo ông, bộ máy hành chính có sự trùng lặp là điều không cần thiết và tốn kém.

'Hiện chúng tôi đang thực hiện đánh giá các cấp độ nhân sự. Tôi tin rằng trong một số vị trí, chúng tôi bị thừa nhân lực còn một số lĩnh vực thì không. Vấn đề phân bổ nhân tài còn lớn hơn sự khan hiếm nhân tài trong hệ thống trường học', ông Carvalho chia sẻ.

Cuộc phỏng vấn hầu hết các phụ huynh và học sinh cho thấy, họ đồng ý với quan điểm của ông Carvalho, về một hệ thống trường học đang dần trở lại bình thường và tập trung vào nhiệm vụ giáo dục quan trọng.

Gia đình Donovan Donaldson, cha mẹ của học sinh Collin tại Trường Tiểu học Plummer, cho hay: 'Chúng tôi rất vui khi con trai đến trường và được phát triển mỗi ngày. Con biết nhiều hơn, biết chữ cái và những con số.'

Collin mới 5 tuổi, bước vào một môi trường lạ lẫm không tránh khỏi sợ sệt nhưng cậu bé đã chạy ra chơi cùng một người bạn mới gặp trong khi chờ bố mẹ xếp hàng ghi danh.

Trước đó, Bà Karla Donaldson, mẹ của Collin cho biết, ban đầu gia đình lo ngại về an ninh. 'Tuy nhiên, sau đó tôi thấy trường đã sắp xếp mọi thứ, ngăn ngừa những nguy hiểm rình rập', bà Karla chia sẻ.

Một số phụ huynh muốn biết về Daily Pass, nghi thức sàng lọc Covid-19 năm ngoái. Daily Pass yêu cầu học sinh phải chứng minh đã cập nhật đầy đủ thông tin về các xét nghiệm Covid-19 hàng tuần và phụ huynh cũng phải chứng thực gia đình không mắc bệnh mỗi ngày. Khi có bất kỳ triệu chứng nào, học sinh sẽ phải ở nhà 10 ngày hoặc lâu hơn.

Sau đó, hiệu trưởng Ibia Gomez đã giải thích bằng cả tiếng Anh và tiếng Tây Ban Nha rằng: 'Daily Pass không cần thiết nữa. Xét nghiệm hàng tuần đã được ngừng'.

Tuy nhiên, gia đình và nhân viên đều được khuyến khích thực hiện các bài kiểm tra tùy chọn. Nếu kết quả xét nghiệm dương tính, họ phải báo cáo kết quả và ở nhà cách ly.

Ông Carvalho cho biết, thống kê có tới 1.055 học sinh dương tính trong khoảng 437.000 học sinh và 350 nhân viên dương tính trong tổng số 74.000, bao gồm 24.000 giáo viên.

Trước đó, ông Carvalho đã từng lên một chiếc xe buýt của trường để báo cho học sinh lớp năm Juliette Godoy rằng tất cả các xe buýt đã được trang bị Wi-Fi. Tuyến đường đi dày đặc xe buýt từ Sylmar đến trường Tiểu học Vena Avenue ở Arleta kéo dài hơn 1 tiếng nên Juliette rất biết ơn. Nhân cơ hội này, em mạnh dạn bộc bạch với hiệu trưởng rằng đôi khi món gà cam của học khu chưa được nấu chín hoàn toàn.

Những thách thức trước mùa tựu trường tại Los Angeles ảnh 1
Giám Đốc Học Khu Thống Nhất Los Angeles Alberto M. Carvalho nói chuyện với học sinh lớp 5 Jenesis Demery (10 tuổi) tại Trường Tiểu học năng khiếu Vena Avenue Magnet vào ngày đầu tiên đi học. (Ảnh: Carolyn Cole / Los Angeles Times).

Giám đốc Học khu Thống Nhất Los Angeles cũng đến thăm một chương trình giáo dục sớm ở Marina del Rey. Thông qua việc mở rộng các chương trình mẫu giáo chuyển tiếp và giáo dục sớm, hệ thống giáo dục được kỳ vọng sẽ thu hút hàng nghìn học sinh mới, phần nào đảo ngược tình trạng đăng ký học đang giảm mạnh.

Theo Los Angeles Times
Học sinh điểm trường bản Sân Bay đọc sách trong thư viện thân thiện.

Thư viện thân thiện sẻ chia yêu thương

GD&TĐ - Không chỉ nâng cao chất lượng văn hóa đọc, thư viện thân thiện tại điểm trường Sân Bay còn là nơi giáo dục học sinh về tình yêu thương và chia sẻ.