Những tác dụng tuyệt vời của nghệ đối với não bộ

GD&TĐ - Theo các kết quả nghiên cứu mới được công bố trên tạp chí Stem Cell Research & Therapy, loại gia vị phổ biến như nghệ có thể giúp phục hồi não sau chấn thương và cũng có thể được sử dụng để điều trị các bệnh về suy nhược thần kinh.  
Hiện nay, tất cả chúng ta đều biết rằng, nghệ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người, gồm cả khả năng chữa trị các bệnh mà không gây tác dụng phụ.
Hiện nay, tất cả chúng ta đều biết rằng, nghệ mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của con người, gồm cả khả năng chữa trị các bệnh mà không gây tác dụng phụ.

Để nghiên cứu tác dụng của nghệ đối vối các tế bào não, đầu tiên các nhà khoa học đã tắm các tế bào thần kinh gốc nội sinh (NSCs), là những tế bào gốc có trong não của người trưởng thành, trong triết suất của một chất hóa học được tìm thấy ở nghệ.

Thật ngạc nhiên, các nhà khoa học đã quan sát được tốc độ phát triển của các tế bào gốc tăng 80%, cao hơn so với việc không sử dụng chất hóa học đó.

Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng, thuốc hạ cholesterol, thuốc chống trầm cảm, thuốc giảm đau và chống viêm, một số loại thuốc tiểu đường và nhiều loại thuốc khác có khả năng được thay thế bởi những gia vị cổ xưa này.

Thú vị hơn đó là nghệ có thể giúp phục hồi tổn thương não ở người, thậm chí sau chấn thương ở đầu hoặc sau đột qụy.

Nghệ giúp phát triển tế bào gốc ở chuột

Thêm một bước thử nghiệm nữa, các nhà nghiên cứu đã bơm ar-turmeronethơm (một chiết xuất hóa học từ nghệ) vào trong phần não của chuột và nhận thấy "sự phát triển tương tự của các tế bào gốc trong tế bào thần kinh", đồng tác giả của nghiên cứu Dr. Adele Ruger cho biết.

Thông qua việc chụp PET, các nhà khoa học đã phát hiện ra vùng thất dưới (SVZ) mở rộng hơn, và hồi cá ngựa (hippocampus - là một phần của não trước, cấu trúc nằm bên trong thuỳ thái dương…) mở rộng ở chuột được bơm nghệ.

Các nhà khoa học cho biết, điều này khá quan trọng trong việc xem xét SVZ và hippocampus đó là "hai bên não của động vật có vú trưởng thành, nơi có các tế bào thần kinh, được biết sẽ diễn ra quá trình phát triển của các tế bào thần kinh".

Theo suy luận, não được cải thiện và tự phục hồi, quá trình diễn ra có thể nhờ các tế bào gốc thần kinh. NSC biến đổi thành các tế bào thần kinh và hai loại tế bào thần kinh khác kích thích góp phần phục hồi não.

Ruger cũng là một nhà nghiên cứu tại bệnh viện đại học Cologne, Đức và Viện Y học và Khoa học thần kinh cho biết, những nghiên cứu trước đây đã chỉ ra rằng, việc thúc đẩy số NSC góp phần phục hồi tốt hơn sau đột quỵ ở động vật thí nghiệm. ar-turmerone ngăn các tế bào thần kinh đệm khỏi quá trình hoạt hóa.

Theo những nghiên cứu trước đây, nếu được kích hoạt, những tế bào này góp phần gây viêm thần kinh, ảnh hưởng tiêu cực đến não và đi kèm với những chứng rối loạn thần kinh khác.

Cho đến nay, các nhà khoa học tìm ra chiết xuất nghệ có khả năng giúp não tự phục hồi

Dựa trên những phát hiện mới này, các nhà khoa học đề xuất những gia vị có thể được sử dụng để điều trị hiệu quả các bệnh thoái hóa như bệnh Alzheimer.

Ruger cho biết: "Trong khi một số chất được mô tả nhằm thúc đẩy sự gia tăng tế bào gốc trong não, một số ít loại thuốc thúc đẩy sự phân hóa của các tế bào gốc thành các tế bào thần kinh, mà cấu thành mục tiêu quan trọng trong y học tái tạo. Những phát hiện về turmerone thơm đưa chúng ta tiến thêm một bước gần hơn để đạt được mục tiêu này".

Ngoài phục hồi não, ar-turmerone mang lại những lợi ích khác gồm kháng khuẩn và kháng nấm. Đồng thời, nó giúp cho gan khỏe mạnh và thậm chí có thể được sử dụng như là một chất chống nọc độc.

Một chiết xuất khác từ bột nghệ, đó là curcumin, được nghiên cứu rộng rãi hơn nữa và được biết đến như giảm viêm và cung cấp khả năng chống oxy hóa mạnh, chống lại các gốc tự do trong cơ thể, mà được cho là góp phần gây lão hóa và sự tiến triển của bệnh.

Các nhà khoa học cho rằng, curcumin cũng giúp cải thiện chức năng não, làm giảm nguy cơ mắc các bệnh về não và đặc biệt thúc đẩy sự tăng trưởng của một loại hormone chịu trách nhiệm ngăn ngừa trầm cảm và bệnh Alzheimer.

Yếu tố dinh dưỡng thần kinh bắt nguồn từ não (BDNF), là hormone tăng trưởng chịu trách nhiệm về chức năng não sẽ tăng lên nhờ curcumin. Các nhà khoa học tin rằng BDNF tăng có thể làm trì hoãn hay đảo ngược các bệnh về não, cải thiện trí nhớ và làm cho chúng ta thông minh hơn.

Với mỗi nghiên cứu mới về nghệ chúng ta lại phát hiện thêm những lợi ích về sức khỏe của nó, nghiên cứu có thể nâng cao hiểu biết về khả năng đáng kinh ngạc của loại gia vị này.

Theo Dân trí
Cha mẹ có thể massage bụng cho bé để dễ đi tiêu hơn. Ảnh minh họa

Giải pháp cho trẻ sơ sinh

GD&TĐ - Thông thường, trẻ sơ sinh bị táo bón khi bắt đầu chuyển từ sữa mẹ sang sữa công thức và các loại thức ăn đặc.