Những phương pháp giáo dục sai lầm các bậc cha mẹ hay mắc phải

Hứa với con vài lời cho qua, mục đích cuối cùng của các ông bố bà mẹ là con ngoan ngoãn theo ý mình, nhưng để đạt được mục đích, nhiều bậc cha mẹ không hình dung hết những hậu quả chính mình phải gánh chịu từ những “đòn cai trị” đó.
Những phương pháp giáo dục sai lầm các bậc cha mẹ hay mắc phải

Quân sự

Không ít cha mẹ coi roi vọt hoặc hình phạt là biện pháp hữu hiệu nhất trong việc dạy con. Tuy nhiên, đánh con hoặc dùng hình phạt nhiều lần sẽ bị “nhờn thuốc”. Trẻ sẽ không còn sợ hãi đòn của bố mẹ mà trở nên hoặc lì lợm, hoặc cùn theo kiểu cứ làm thế đấy...

nhung-phuong-phap-giao-duc-sai-lam-cac-bac-cha-me-hay-mac-phai-giadinhvietnam.com 1

Giáo dục sai cách sẽ khiến trẻ dễ hư đốn (Ảnh minh họa)

Nhiều đứa trẻ ngày càng xa lánh bố mẹ bởi chúng nghĩ bố mẹ không có tình yêu thương, sinh tâm lí cực đoan. Không loại trừ trẻ nghĩ bố mẹ thiên vị theo kiểu “con ghét con yêu”, từ đó càng ghét em hơn. Những đứa trẻ thường xuyên bị đòn, tính tình cũng dễ cáu kỉnh hơn, cư xử với người khác cũng thô bạo hơn những đứa trẻ  cùng trang lứa.

Áp đặt

Bố mẹ luôn có suy nghĩ tất cả những gì mình nói, mình dạy đều đúng và con phải tuyệt đối nghe lời. Nhiều cha mẹ dạy con theo ý mình mà không theo nguyện vọng hay tâm tư của trẻ.

Sự áp đặt, độc đoán của cha mẹ sẽ dẫn đến hai khả năng phát triển của trẻ: thứ nhất là hoàn toàn thụ động, mất khả năng đánh giá, nhận xét những vấn đề trong cuộc sống. Kém tính sáng tạo, tự ti; Nhưng cũng có thể trẻ sẽ hành động ngược lại theo kiểu “tức nước vỡ bờ”.

So sánh

“Đa phần những ông bố bà mẹ trong ký ức tuổi thơ của con mình, khi dạy chúng đều có những so sánh. Cha mẹ nên nhớ, trẻ con có lòng tự trọng của trẻ con. Việc so sánh như vậy rất có thể làm chúng thù hận bạn bè và trở thành những đứa trẻ phát triển lệch lạc về nhân cách.

Hơn nữa, cha mẹ cũng cần phải nhớ con cái là sản phẩm của bố mẹ. Nghĩa là khi con không được như ý mình phải xem lại cách  mình dạy con đã đúng chưa? phù hợp chưa? chứ không phải ngồi đó mang con nhà nọ nhà kia ra so sánh.

Đáp ứng con vô điều kiện; mua chuộc con bằng lời hứa.

Nhiều cha mẹ con chỉ cần giở trò lăn ra ăn vạ, khóc mếu là nhanh chóng ‘thỏa hiệp” hoặc chịu thua con. Ví dụ như cứ con khóc là phải bế ra ngoài cho đi ăn rong, con gào thét là phải bật ti vi cho hay cho con nghịch điện thoại, xem vi tính...

nhung-phuong-phap-giao-duc-sai-lam-cac-bac-cha-me-hay-mac-phai-giadinhvietnam.com 2

Ảnh minh họa

Cha mẹ cứ nghĩ phương pháp dạy con này có hiệu quả ngay tức khắc. Tuy nhiên, đây lại là hình thức giáo dục phản tác dụng nhất. Bởi nếu cha mẹ thực hiện lời hứa với con thì sẽ hình thành thói quen rất xấu cho con: có điều kiện mới làm, mới nghe lời. Còn nếu không thực hiện lời hứa cha mẹ sẽ trở thành những người không đáng tin cậy và lần sau trẻ sẽ không bao giờ nghe lời nữa.

Giáo dục con như thế nào cho hiệu quả?

Thật ra, việc dạy con là nghệ thuật của các ông bố bà mẹ chứ không có một công thức nào cho tất cả các gia đình. Cha mẹ phải là người hiểu con cái nhất, biết được đặc điểm, tính tình của từng đứa trẻ mà có những phương pháp giáo dục cho phù hợp. Nhưng, có một số điều chung nhất mà cha mẹ luôn phải nhớ khi dạy con.

Đó là bản thân cha mẹ phải là tấm gương cho con cái từ lời nói đến hành động. Biết khích lệ con đúng lúc, biết nêu những điểm mạnh của con; nếu so sánh với con người khác thì cũng phải tế nhị thông qua một câu chuyện kể nào đó để tránh cho con  cảm giác bị tổn thương...

Theo Giadinhvietnam.com
IU gây sốc với nhan sắc 'không tuổi'

IU gây sốc với nhan sắc 'không tuổi'

GD&TĐ - Việc thay đổi ngoại hình gần đây của IU đã thu hút sự chú ý của cư dân mạng, thậm chí nhiều người còn cho rằng nữ thần tượng “lão hóa ngược”.
Thí sinh tìm hiểu thông tin tuyển sinh các trường đại học năm 2023 tại TPHCM. Ảnh: INT

Thiếu nhân lực nhóm ngành logistics

GD&TĐ - Phát triển và khai thác tốt tiềm năng nhóm ngành liên quan đến vận tải hàng hóa cần bổ sung đội ngũ nhân lực lớn nhưng nguồn cung lại thiếu.
Minh họa/INT

Ký ức Cá tháng Tư

GD&TĐ - Ngày Cá tháng Tư năm nay đã đến, tôi dựa vào lan can ban công, chống cằm, chăm chú ngắm nhìn tòa nhà thị trấn Hoa Kiều số 1 cách đó không xa.
 Những gì chúng ta ăn sẽ phản ánh trên làn da, vóc dáng và mái tóc. (Ảnh: ITN).

6 thực phẩm giúp mái tóc bồng bềnh

GD&TĐ - Có được một mái tóc dài và bồng bềnh không còn là ước mơ xa vời nữa. 6 loại thực phẩm này sẽ giúp tăng tốc độ phát triển của tóc.