Những người tuyệt đối không được uống bột sắn dây kẻo hại thân

Những người không nên uống bột sắn dây

Trẻ nhỏ

Bộ sắn dây là dạng tinh bột lọc ra từ cây sắn day và ở dạng sống. Theo Đông y, bột sắn dây có tính hàn rất mạnh. Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa còn non nết nên khi dùng bột sắn dây sống dễ bị lạnh bụng, tiêu chảy.

Nếu muốn cho trẻ sử dụng bột sắn dây, phụ huynh nên nấu chín để giảm bớt tính hàn lại dễ tiêu và hấp thụ tốt hơn.

Ngoài ra, phụ huynh không nên cho con dùng bột sắn dây thao bột, cháo. Bởi trẻ nhỏ dưới 2 tuổi rất cần dinh dưỡng để phát triển về chiều cao, cân nặng. 

Bột sắn dây hay các loại khoai, sắn không chứa đủ chất mà cơ thể trẻ cần. Ngoài ra, những loại thực phẩm này còn chứa các thành phần làm kém hấp thu vi chất.

Phụ nữ mang thai

Đối với phụ nữ mang thai, cơ thể dễ cảm thấy nóng bức, khó chịu, sử dụng bột sắn dây sẽ giúp hạ nhiệt hiệu quả. Tuy nhiên, nếu người có dấu hiệu mệt mỏi, bị lạnh, tụt huyết áp thì không nên dùng loại nước này vì có thể làm cơ thể lạnh hơn, gây ra mệt mỏi.

Phụ nữ có dấu hiệu động thai, dạ con co bóp nhiều cũng không được dùng bột sắn dây.

Người dương khí hư

Những người dương khí hư với các biểu hiện như đại tiện lỏng, chướng bụng, lạnh bụng, lạnh chân tay, nhạt miệng, sắc mặt vàng... không nên dùng bột sắn dây.

Cách dùng bột sắn dây tốt cho sức khỏe

Theo các chuyên gia, kể cả người khỏe mạnh cũng không nên uống quá nhiều bột sắn dây, chỉ cần 1 ly nước sắn dây/ngày là đủ. Hạn chế sử dụng nước sắn dây sống. Nên đun chín trước khi dùng.

Khi pha bột sắn dây chỉ nên cho một chút đường vì nhiều đường không tốt cho sức khỏe.

Nhiều người có thói quen ướp hoa bưởi vào bột sắn dây để tạo hương thơm. Tuy nhiên, hoa bưởi sẽ làm giảm dược tính của bột sắn dây, không mang lại hiệu quả tốt cho sức khỏe.

Bột sắn dây kết hợp với mật ong không gây hại cho sức khỏe như nhiều người vẫn đồn thổi.

Theo Khoevadep

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Hà Nội học thực hành. Ảnh: Website nhà trường

Các trường có 'nhờn luật'?

GD&TĐ - Thanh tra Bộ GD&ĐT đã có Kết luận về việc thực hiện quy định trong tự chủ mở ngành đào tạo các trình độ giáo dục đại học...