Những người góp lửa thầm lặng

GD&TĐ - Trong cuộc chiến chống dịch Covid-19 ở tâm dịch Việt Yên có sự góp sức không nhỏ của cán bộ, GV ngành Giáo dục huyện. Các thầy cô đã chiến đấu, cống hiến, góp lửa cho tuyến đầu lặng thầm nhưng vô cùng mạnh mẽ.
Bà Đỗ Thị Hương – Trưởng phòng GD&ĐT (đứng bên phải) cùng 120 thầy cô và các y, bác sĩ  vào tâm dịch làm xét nghiệm cho công nhân và người dân trên địa bàn Núi Hiểu.
Bà Đỗ Thị Hương – Trưởng phòng GD&ĐT (đứng bên phải) cùng 120 thầy cô và các y, bác sĩ vào tâm dịch làm xét nghiệm cho công nhân và người dân trên địa bàn Núi Hiểu.

Hoàn thành nhiệm vụ kép

Thực hiện chỉ đạo của Sở GD&ĐT, tỉnh Bắc Giang về việc cho HS tạm dừng đến trường, chuyển sang học trực tuyến để phòng chống dịch (trừ học sinh khối 12), Phòng GD&ĐT huyện Việt Yên nhanh chóng triển khai tới các trường trong toàn huyện. Theo đó, nhà trường thực hiện nhiệm vụ kép, vừa phòng chống dịch Covid-19, vừa dạy học trực tuyến để hoàn thành chương trình năm học 2020 - 2021.

Với phương châm “Tạm dừng đến trường nhưng không ngừng học”, nhiều lớp học trực tuyến được mở ra, duy trì và thực hiện đều đặn, bảo đảm nội dung chương trình.

Việc xét hoàn thành chương trình tiểu học và xét tốt nghiệp học sinh THCS cũng được chỉ đạo kịp thời. Toàn huyện có 2.650 HS lớp 9 đủ điều kiện tốt nghiệp, chiếm tỉ lệ 99,14%. Đặc biệt, các lớp học trực tuyến dành cho lớp 9 ôn thi vào lớp 10  được các trường quan tâm. Có những lớp học cả người dạy, người học đều ở khu cách ly tập trung. Gian nan, vất vả và có cả nguy hiểm cận kề, nhưng thầy trò vẫn miệt mài ôn luyện, vừa quyết tâm đẩy lùi dịch bệnh, đạt kết quả cao trong kỳ tuyển sinh sắp tới.

Những người góp lửa thầm lặng ảnh 1
Giáo viên tham gia nấu ăn phục vụ các điểm cách ly, các chốt phòng chống dịch.

Góp lửa thầm lặng

Cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 ngày càng áp lực, nặng nề. Nhiều khu cách ly được thành lập và kích hoạt sử dụng. Hiện có 61/62 trường mầm non, tiểu học và trung học cơ sở trong toàn huyện Việt Yên trưng dụng thành khu cách ly.

Trong cuộc chiến chống đại dịch đầy vất vả, khó khăn và khốc liệt ấy, lực lượng cán bộ, giáo viên, nhân viên ngành Giáo dục huyện Việt Yên đã có đóng góp ấn tượng: 100% lực lượng tham gia công tác phòng dịch tại các xã, thị trấn. Hơn 2.000 cán bộ, giáo viên, nhân viên tình nguyện tham gia cùng chính quyền địa phương đi từng ngõ, gõ từng nhà để thực hiện khai báo y tế toàn dân. Hàng trăm thầy cô giáo sẵn sàng trực tại các chốt không kể ngày đêm. Hàng nghìn cán bộ, giáo viên, nhân viên tham gia tổ chức nấu ăn tại các khu cách ly với trên 10 nghìn suất ăn mỗi ngày.

Những người góp lửa thầm lặng ảnh 2
Trường THCS Thân Nhân Trung ủng hộ phòng chống dịch tại UBND huyện Việt Yên.

Theo bà Đỗ Thị Hương - Huyện ủy viên, Trưởng phòng GD&ĐT huyện Việt Yên: Chúng tôi không thể quên hình ảnh cô Nguyễn Thị Nhung, GV Trường Mầm non Âu Cơ đã cùng chồng là anh Thân Hoàng Phiên gửi 2 con nhỏ cho ông bà xuống tâm dịch làm công tác truy vết. Cô Nguyễn Thị Như Quỳnh, Đỗ Thị Thảo, Lương Thị Hồng, GV Trường THCS Trung Sơn tình nguyện vào chăm sóc 39 học sinh đang bị cách ly tại trường.

Ấn tượng và xúc động nhất là việc làm của cô Nguyễn Thị Thu Hà, Phó Hiệu trưởng Trường Tiểu học Bích Động chỉ còn 1 tháng có quyết định nghỉ hưu nhưng từ đầu mùa dịch đến nay cô đã cùng 120 giáo viên trên địa bàn huyện tham gia nhập dữ liệu truy vết xuyên ngày đêm để kịp thời chuyển làm xét nghiệm cho công nhân.

Những người góp lửa thầm lặng ảnh 3
Cán bộ quản lý, giáo viên làm đồ ăn gửi chiến sĩ tuyến đầu
chống dịch.

Không trực tiếp vào tâm dịch, nhiều thầy cô hối hả làm ruốc, giã muối vừng, ép nước hoa quả để  tặng các y, bác sĩ, những chiến sĩ làm nhiệm vụ nơi tuyến đầu chống dịch. Hàng chục nghìn chiếc mũ chắn giọt bắn, lọ dung dịch sát khuẩn được các thầy cô khéo léo, khẩn trương làm gửi đến Mặt trận Tổ quốc huyện và các xã, thị trấn để phục vụ cho cuộc chiến.

Chia sẻ về việc làm của đội ngũ nhà giáo, bà Đỗ Thị Hương nhấn mạnh: Ở đâu cần, nhiệm vụ nào cũng có lực lượng thầy cô tham gia với tinh thần trách nhiệm, lòng nhiệt tình, sẵn sàng cống hiến. Họ âm thầm lặng lẽ với niềm tin mãnh liệt: Dịch bệnh nhanh chóng được đẩy lùi. Chắc chắn Việt Yên, Bắc Giang sẽ chiến thắng!

Từ ngày 11 - 25/5, ngành Giáo dục huyện Việt Yên đã ủng hộ hơn 3 tỉ đồng cho công tác chống dịch, trong đó ủng hộ bằng tiền mặt trên 1,2  tỉ đồng, ủng hộ bằng hiện vật trị giá  1,8 tỉ đồng.

Ngành Giáo dục triển khai thực hiện Nghị quyết 84/NQ-CP ngày 29/5/2020 của Chính phủ
Nhiều người dân Phú Thọ tham gia chương trình và mua sản phẩm với giá trị cao không rõ nguồn gốc.

UBND tỉnh Phú Thọ đã có chỉ đạo gì?

GD&TĐ - UBND tỉnh Phú Thọ ban hành Văn bản số 830 về ngăn ngừa, xử lý việc lợi dụng kinh doanh, bán hàng để lừa đảo, chiếm đoạt tài sản của người dân.
Hình ảnh được cho là đoàn tàu chở tên lửa Kalibr của Nga phát nổ.

Video đoàn tàu chở Kalibr phát nổ

GD&TĐ -Cục Tình báo Quốc phòng Ukraine (GUR) vừa công bố đoạn video ghi lại hình ảnh đoàn tàu chở tên lửa hành trình Kalibr của Nga phát nổ tại Crimea.