Những ngôi mộ 2.000 năm tuổi dưới lòng đất

Khu lăng mộ 2.000 năm tuổi với nhiều ngôi mộ dưới lòng đất mới được phát hiện tại khu vực gần sông Nile ở Sudan.
Nghĩa địa 2.000 năm tuổi với những ngôi mộ dưới lòng đất
Nghĩa địa 2.000 năm tuổi với những ngôi mộ dưới lòng đất

Live Science cho hay, người dân trong làng tình cờ phát hiện khu mộ khi đang đào một con mương gần làng Dangeil. Kích thước của khu mộ chưa được xác định chính xác.

Tại khu vực này, nhóm khảo cổ khai quật nhiều ngôi mộ dưới lòng đất và đồ vật quý như nhẫn bạc được khắc hình một vị thần hay hộp sứ được trang trí hình đôi mắt lớn, được cho là để chống lại mắt quỷ.

Theo nhóm nghiên cứu, nghĩa địa có từ giai đoạn thịnh trị của vương quốc Kush ở Sudan, cách đây khoảng 2.000 năm. Kush từng kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn, có biên giới phía bắc trải dải đến vùng Ai Cập thuộc quyền kiểm soát của người La Mã lúc bấy giờ. 

Người Kush từng xây dựng hàng trăm kim tự tháp, nhưng kiến trúc của khu vực này chỉ có các ngôi mộ dưới lòng đất.

Việc tìm thấy một số đồ vật gần nơi chôn cất cho thấy người Kush có niềm tin về sự sống sau khi người chết sang thế giới bên kia. Phát hiện này được hy vọng có thể cung cấp nhiều thông tin nghiên cứu quan trọng về văn hóa và lịch sử của thời kỳ này.

Theo vnexpress
Ảnh minh họa.

Chủ động xả trạm để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài dịp 2/9

GD&TĐ - Bộ GTVT yêu cầu dịp nghỉ lễ Quốc khánh 2/9, tăng cường kiểm tra, chỉ đạo các trạm thu phí đường bộ tổ chức phân luồng giao thông hợp lý, kịp thời xử lý, giải tỏa phương tiện, không để xảy ra ùn tắc tại các trạm thu phí; chủ động xả trạm (mở barie) để giải tỏa phương tiện khi xảy ra ùn tắc kéo dài....
Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

Cá voi xuất hiện trên vùng biển Quảng Ninh

GD&TĐ - Sáng 19/8, trong lúc đi biển, nhóm ngư dân địa phương phát hiện một con cá voi đang bơi lội cách bờ vài trăm mét, thuộc vùng biển Đầu Đông, xã Vĩnh Thực (TP Móng Cái). Sự việc được nhóm ngư dân dùng điện thoại quay lại.
VCCA mở cửa triển lãm ‘Sợi kết nối’

VCCA mở cửa triển lãm ‘Sợi kết nối’

GD&TĐ - Từ ngày 19/8 đến hết ngày 11/9/2022, Trung tâm Nghệ thuật đương đại Vincom (VCCA) sẽ giới thiệu triển lãm “Sợi kết nối” với gần 80 tác phẩm hội hoạ và sắp đặt.