Những ngôi mộ 2.000 năm tuổi dưới lòng đất

Khu lăng mộ 2.000 năm tuổi với nhiều ngôi mộ dưới lòng đất mới được phát hiện tại khu vực gần sông Nile ở Sudan.
Nghĩa địa 2.000 năm tuổi với những ngôi mộ dưới lòng đất
Nghĩa địa 2.000 năm tuổi với những ngôi mộ dưới lòng đất

Live Science cho hay, người dân trong làng tình cờ phát hiện khu mộ khi đang đào một con mương gần làng Dangeil. Kích thước của khu mộ chưa được xác định chính xác.

Tại khu vực này, nhóm khảo cổ khai quật nhiều ngôi mộ dưới lòng đất và đồ vật quý như nhẫn bạc được khắc hình một vị thần hay hộp sứ được trang trí hình đôi mắt lớn, được cho là để chống lại mắt quỷ.

Theo nhóm nghiên cứu, nghĩa địa có từ giai đoạn thịnh trị của vương quốc Kush ở Sudan, cách đây khoảng 2.000 năm. Kush từng kiểm soát một vùng lãnh thổ rộng lớn, có biên giới phía bắc trải dải đến vùng Ai Cập thuộc quyền kiểm soát của người La Mã lúc bấy giờ. 

Người Kush từng xây dựng hàng trăm kim tự tháp, nhưng kiến trúc của khu vực này chỉ có các ngôi mộ dưới lòng đất.

Việc tìm thấy một số đồ vật gần nơi chôn cất cho thấy người Kush có niềm tin về sự sống sau khi người chết sang thế giới bên kia. Phát hiện này được hy vọng có thể cung cấp nhiều thông tin nghiên cứu quan trọng về văn hóa và lịch sử của thời kỳ này.

Theo vnexpress
Giống vải thiều không hạt được trồng thành công ở Bắc Giang.

Bắc Giang sẽ nhân rộng trồng vải thiều không hạt

GD&TĐ -Bắc Giang vừa công bố trồng thành công giống vải thiều không hạt. Theo các chuyên gia, vải thiều không hạt có giá bán cao, mùi vị thơm ngon, song khó trồng hơn vải thường, tỉ lệ quả rụng trước khi thu hoạch cao.
Máy sấy tinh bột nghệ ứng dụng năng lượng mặt trời lắp đặt cho HTX Bốn Vân, thị xã Đức Phổ, tỉnh Quảng Ngãi.

Giảng viên sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời

GD&TĐ - ThS Phạm Văn Hiệp đã nghiên cứu, chế tạo chiếc máy sấy nông sản bằng năng lượng mặt trời giúp thành phẩm đạt được chất lượng cao, giữ được cấu trúc, màu sắc và hạn chế tối đa sự biến đổi các giá trị dinh dưỡng của nguyên liệu.
Các hành tinh trong cùng một hệ với chúng ta và các ngôi sao khác cố định trên thiên cầu nhưng cũng hàng ngày di chuyển theo chu kỳ.

Những khám phá thiên văn lớn nhất

GD&TĐ -Sau mấy nghìn năm phát triển, thiên văn học/khoa học vũ trụ đã đưa lại cho con người hiểu biết rộng lớn về hành tinh của chúng ta đang sinh sống và khoảng không gian vô tận bên ngoài.
Khả năng kháng băng tuyết trên bề mặt sắt nguyên bản với bề mặt sắt đã được chức năng hóa. (Thí nghiệm thực hiện trong điều kiện nhiệt độ -10 độ C, màu trắng là các diện tích bị băng tuyết bao phủ).

Công nghệ tạo lập các bề mặt chống băng tuyết

GD&TĐ -Bề mặt chức năng chống dính ướt, băng tuyết trên vật liệu kim loại (nhôm, sắt, đồng) cho thấy hiệu năng tốt trong môi trường làm việc lạnh giá, đáp ứng nhu cầu sản xuất theo hướng công nghiệp.
Hệ thống diều của Kitecraft.

Thu năng lượng từ những... con diều

GD&TĐ -Trên hành trình tạo ra nguồn năng lượng tái tạo, góp phần ứng phó với biến đổi khí hậu, Công ty Kitekraft ở Munich (Đức) đang tạo ra các nhà máy điện gió bay, bao gồm một máy bay điện có dây buộc được gọi là diều.
Nhóm nghiên cứu đã phân tích 35.000 mẫu nước được thu thập từ 121 địa điểm trong 5 đại dương.

Cách virus 'thống trị' đại dương

GD&TĐ -Các nhà khoa học cho biết, hàng nghìn loại virus bí ẩn được phát hiện gần đây trong các đại dương trên thế giới có thể gây ảnh hưởng rất lớn đến các hệ sinh thái. Theo nhóm nghiên cứu, một phần của tình trạng này là do khả năng “lập trình lại” các vật chủ mà virus lây nhiễm.
Mẫu xe AGV do Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự thiết kế, chế tạo.

Xe tự hành dẫn đường trong môi trường độc hại

GD&TĐ - Nhóm nghiên cứu thuộc Viện Tự động hóa Kỹ thuật quân sự, Bộ Quốc phòng đã ứng dụng công nghệ dẫn đường bằng cảm biến đo lường quán tính (IMU) và từ tính để thiết kế, chế tạo một mẫu xe AGV.
Hạ Chí là ngày dài nhất trong năm do Trái đất có tổng diện tích chiếu sáng lớn nhất.

Những điều ít biết về ngày Hạ chí

GD&TĐ - Năm nay, ngày Hạ chí ở Bắc bán cầu rơi đúng vào ngày 21/6. Đây được coi là “ngày dài nhất trong năm”. Ngày Hạ chí là một sự kiện trong các hiện tượng thiên văn của năm.