"Những ngày thứ Ba với thầy Morrie": Bài học vĩ đại nhất của cuộc sống

GD&TĐ - Nhân dịp kỉ niệm Ngày Nhà giáo Việt Nam, Nhà xuất bản Kim Đồng ra mắt cuốn sách"Những ngày thứ Ba với thầy Morrie".

Cuốn sách “Những ngày thứ Ba với thầy Morrie”.
Cuốn sách “Những ngày thứ Ba với thầy Morrie”.

Cuốn sách viết về những ngày cuối đời, khóa học cuối cùng của một giáo sư và có mặt trong các bảng xếp hạng sách có sức truyền cảm hứng sống và thay đổi cuộc đời.

 “Những ngày thứ Ba với thầy Morrie” là cuốn hồi ký của phóng viên thể thao nổi tiếng Mitch Albom (Mỹ) ghi lại khóa học cuối cùng được tổ chức trước khi chết của thầy giáo anh - giáo sư xã hội học Morrie Schwartz.

Cuốn sách nằm trong danh sách bán chạy nhất của báo New York Times năm 1998 và đã được dịch ra 31 thứ tiếng ở 36 quốc gia. Điều hay nhất không phải bởi các bài học: tình yêu, cái chết, sự sống, tiền bạc, hạnh phúc... mà quan niệm về những điều đó thật giản dị và xúc động.

“Lớp học cuối cùng trong đời vị giáo sư già của tôi diễn ra mỗi tuần một lần tại nhà thầy, bên cửa sổ phòng làm việc nơi thầy có thể ngắm cây dâm bụt nhỏ trút từng chiếc lá hồng. Lịch học là vào mỗi thứ Ba. Giờ học bắt đầu sau bữa sáng. Môn học mang tên Ý Nghĩa Cuộc Đời. Thầy đúc rút những kinh nghiệm đời mình để xây dựng giáo án".

Cuốn sách ghi lại 14 buổi học, 14 thứ Ba cuối cùng trong đời giáo sư Morrie. Buổi học là những trò chuyện giữa hai thầy trò xoay quanh các chủ đề trọng yếu nhất đối với mỗi con người: về thế giới, cái chết, gia đình, cảm xúc, tuổi già, tiền bạc, tình yêu, hôn nhân, văn hóa… Mitch Albom đã ghi chép và kể lại một cách ngắn gọn, súc tích nhưng sâu sắc, gần gũi, giản dị như những lời tâm tình của thầy Morrie.

Thầy Morrie không chỉ là bậc thầy lắng nghe mà còn là bậc thầy đặt câu hỏi khơi gợi những suy tư, liên tưởng của học trò. Không phải vô cớ ngay từ thời sinh viên Mitch Albom đã gọi thầy là “huấn luyện viên”. Thông qua các câu hỏi thầy huấn luyện cách đối diện trung thực nhất với các vấn đề để có được câu trả lời cốt lõi nhất.

Khi đối mặt với căn bệnh khống có thuốc chữa, thầy đã tự đặt câu hỏi cho mình “Mình sẽ chết dần chết mòn rồi trở về với cát bụi hay tìm cách tận dụng tối đa thời gian còn lại trên thế gian này?”. Những câu hỏi dũng cảm của thầy không né tránh những vấn đề đang tồn tại, thẳng thắn đến mức lạnh lùng. “Em đã tìm thấy ai để thương yêu chưa?”; “Em có đang cống hiến cho cộng đồng của mình không?”; “Em có được bình yên trong tâm hồn không?”; “Em có đang cố gắng trở thành một người nhân ái không?”…

Rời giảng đường 16 năm, Mitch Albom đã tìm được thành công, danh tiếng và giàu có. Anh làm năm việc cùng một lúc, ở đâu anh cũng được chào đón, anh sở hữu khối tài sản lớn, có gia đình hạnh phúc với một người vợ đẹp… Nhưng phần lớn thời gian anh luôn cảm thấy không hài lòng về bản than. “Điều gì đã xảy ra với tôi?”. Mitch Albom may mắn được là học trò của thầy Morie 2 lần trong cuộc đời mình, lần đầu tiên khi là chàng trai trẻ tuổi đầy khao khát và khi đã là người đàn ông tuổi trưởng thành đầy ưu tư.

“Những ngày thứ Ba với thầy Morrie” là một cuốn sách dạy chúng ta cách sống thông qua cách chết. “Ai cũng biết mình sẽ chết nhưng không ai tin rằng ngày ấy đang đến gần. Nếu tin thì hẳn người ta sẽ thay đổi các hành động của mình”.

Những bài học của thầy Morrie đã thoát khỏi sự sáo rỗng bởi thầy đã đưa vào đó cả một cuộc đời chân thành của thầy – Người thầy đến tận phút giây cuối.

“Cho đi chính là sống” bài học của thầy Morrie đã được người học trò - người bạn tâm giao của thầy tiếp tục cho đi thông qua cuốn sách tuyệt vời này.

Cuốn sách được xuất bản tại Việt Nam vào dịp 20.11 qua bản dịch của Nguyễn Hữu Gia Bảo như một bài ca về tình cảm thầy trò, nhắc người đọc nhớ đến người thầy và những bài học vĩ đại của cuộc sống.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ