Những lưu ý giúp thí sinh chinh phục bài thi tổ hợp

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 đang cận kề. Thầy Lê Văn Quý, giáo viên Trường THPT Hương Khê, Hà Tĩnh, chia sẻ với thí sinh những lưu ý thi tổ hợp.
Ảnh minh họa/INT.
Ảnh minh họa/INT.

Thầy Lê Văn Quý, giáo viên Hóa học Trường THPT Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, cho biết buổi thi của bài thi tổ hợp vào sáng ngày 29/6 là buổi thi dài nhất (150 phút) cũng là căng thẳng nhất đối với thí sinh. Vì vậy, trước khi bước vào buổi thi này, thầy Quý đã chia sẻ một số lưu ý để thí sinh chuẩn bị tâm thế vững vàng nhất.

Đầu tiên, thầy Quý nhắn nhủ thí sinh hãy ăn sáng đầy đủ để đảm bảo sức khoẻ. Trước khi đến điểm thi, các em hãy chuẩn bị đầy đủ các vật dụng được mang vào phòng thi như bút bi, bút chì, tẩy chì, gọt chì, máy tính cầm tay, Atlat Địa lý (đối với thí sinh dự thi tổ hợp Khoa học Xã hội), thẻ dự thi, giấy báo dự thi, thẻ CCCD...

Ngoài ra, thí sinh hãy nắm vững lịch thi, thứ tự các môn thi và đến điểm thi đúng thời gian quy định. Chuẩn bị sẵn sàng các vật dụng cần thiết và nắm vững quy chế, lịch thi đã phần nào giúp thí sinh có tâm lý vững vàng, yên tâm và chủ động hơn khi bước vào phòng thi.

Với nhiều năm kinh nghiệm ôn thi tốt nghiệp THPT, thầy Quý lưu ý đối với các môn thi của bài thi Khoa học Tự nhiên (gồm Vật lí, Hóa học, Sinh học), thí sinh cần đọc kỹ đề trước và trong khi làm bài. Đọc đến câu hỏi nào, các em hãy chú ý gạch chân các từ khóa quan trọng.

Thầy Lê Văn Quý (trái) chụp ảnh kỷ niệm cùng học trò. Ảnh: NVCC. ảnh 1

Thầy Lê Văn Quý (trái) chụp ảnh kỷ niệm cùng học trò. Ảnh: NVCC.

Sau khi đọc một lượt đề thi, các em hãy làm chắc chắn, kỹ càng các câu hỏi ở dạng nhận biết và thông hiểu. Thông thường những câu hỏi ở mức độ này sẽ nằm ở 25 đến 30 câu hỏi đầu tiên trong đề thi. Thí sinh cần nắm được cấu trúc đề, sàng lọc mức độ, dạng đề của các câu hỏi để làm bài tốt nhất.

Còn với các câu hỏi vận dụng, vận dụng cao, theo thầy Quý, thí sinh nên làm các câu hỏi lý thuyết trước và các câu hỏi bài tập làm sau. Tương tự, dạng bài quen thuộc làm trước, dạng bài lạ làm sau.

Thầy Quý đồng thời lưu ý với các phép tính toán, thí sinh đều phải sử dụng máy tính để tính, đặc biệt không tính nhẩm.

Sau khi tìm ra đáp án, nếu đã chắc chắn với câu hỏi nào thì các em hãy tô đáp án câu đó luôn, không để đến cuối giờ mới tô vội bởi thời điểm này, do cuống quít hoặc mất bình tĩnh, các em có thể tô sai, tô nhầm đáp án hoặc tô sót câu. Chưa kể, để đến cuối giờ mới tô đáp án, thí sinh có thể không có thời gian tra soát lại đáp án trong phiếu trả lời trắc nghiệm và đáp án các em khoanh trong đề thi đã trùng khớp nhau chưa.

Đến gần cuối thời gian làm bài thi, thí sinh hãy lưu ý câu nào không làm được cũng tô, không bỏ sót dù đó là câu hỏi khó mà các em chưa tìm ra đáp án. Nếu muốn thay đổi đáp án, các em phải tẩy vết chì ở đáp án cũ thật sạch rồi mới tô đáp án mới.

"Chúc các em đảm bảo sức khỏe về thể chất và tinh thần thật tốt và bước vào kỳ thi, phòng thi trong tâm thế thoải mái, bình tĩnh, tự tin và may mắn để làm bài đạt kết quả cao nhất. Thầy chúc tất cả các thí sinh sẽ hoàn thành kỳ thi tốt nghiệp năm nay thật thành công", thầy Lê Văn Quý, giáo viên Hóa học, Trường THPT Hương Khê, tỉnh Hà Tĩnh, nhắn nhủ.

Thầy Quý chụp ảnh kỷ yếu cùng học sinh Trường THPT Hương Khê, Hà Tĩnh. Ảnh: NVCC. ảnh 2

Thầy Quý chụp ảnh kỷ yếu cùng học sinh Trường THPT Hương Khê, Hà Tĩnh. Ảnh: NVCC.

Ngoài lưu ý của thầy Lê Văn Quý, theo quy chế thi tốt nghiệp THPT của Bộ GD&ĐT năm nay, thí sinh không được phép mang các loại máy ghi âm, ghi hình, dù chỉ có chức năng ghi thông tin nhưng không thể nghe, xem và không thể truyền, nhận được thông tin, tín hiệu âm thanh, hình ảnh trực tiếp nếu không có thiết bị hỗ trợ khác.

Ngoài ra, các vật dụng bị cấm mang vào phòng thi bao gồm: giấy than, bút xóa, điện thoại, đồ uống có cồn, các loại vũ khí, chất gây cháy nổ và các tài liệu, thiết bị truyền và chứa thông tin có thể lợi dụng để gian lận thi cử.

Nếu thí sinh mang các vật dụng bị cấm vào phòng thi sẽ bị đình chỉ thi và hủy kết quả toàn bộ các bài thi/môn thi trong kỳ thi năm đó.

Kỳ thi tốt nghiệp THPT năm 2023 được tổ chức vào các ngày 27, 28, 29 và 30/6/2023. Tổ chức coi thi trong các ngày 28,29 và 30/6. Công bố kết quả thi vào 8h ngày 18/7.

Kỳ thi tổ chức thi 5 bài thi, gồm: 3 bài thi độc lập là Toán, Ngữ văn, Ngoại ngữ; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Tự nhiên gồm các môn thi thành phần Vật lí, Hóa học, Sinh học; 1 bài thi tổ hợp Khoa học Xã hội gồm các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí, Giáo dục công dân đối với thí sinh học chương trình giáo dục phổ thông cấp THPT hoặc các môn thi thành phần Lịch sử, Địa lí đối với thí sinh học chương trình Giáo dục thường xuyên cấp THPT.

Cô trò Trường THPT Quang Trung, huyện Thủy Nguyên, Hải Phòng. Ảnh: INT

Bàn về tính lý luận văn học

GD&TĐ - Lý luận văn học tồn tại như một môn học độc lập ở một số trường đại học; nó cũng là một phân môn cho sinh viên và học sinh THPT thế hệ trước.
Một trang Confession của sinh viên Đà Nẵng. Ảnh: Facebook

Giới hạn nào cho Confession?

GD&TĐ - Confession vẫn tồn tại và vẫn có thể gây rắc rối cho sinh viên nếu họ không biết cách sử dụng...