Những lưu ý để chuẩn bị cho việc du học

0:00 / 0:00
0:00
GD&TĐ - Nhiều bạn trẻ đã có kế hoạch cho việc du học nhưng còn chưa biết mình cần chuẩn bị những gì.
Nhiều bạn trẻ đã có kế hoạch cho việc du học nhưng còn chưa biết mình cần chuẩn bị những gì.
Nhiều bạn trẻ đã có kế hoạch cho việc du học nhưng còn chưa biết mình cần chuẩn bị những gì.

Du học là cơ hội quý giá để bạn phát triển góc nhìn mới, tiếp thu và tích lũy văn hóa cũng như tham quan những địa điểm du lịch nổi tiếng. Bạn nên chăm chỉ học tập nhưng cũng nên tranh thủ thời gian để khám phá, trải nghiệm, tham gia các hoạt động ngoại khóa và kết bạn.

Nên học ở nước nào?

Đại dịch Covid-19 khiến kế hoạch du học của nhiều học sinh bị đình trệ. Các quy định về yêu cầu đi lại và cách ly cũng liên tục được sửa đổi. Sau đại dịch, đã có nhiều điều mới mẻ hơn mà bạn trẻ cần lưu ý. Đây là những yếu tố quan trọng cần xem xét trước khi quyết định kế hoạch du học của bạn.

Ba trong số những nơi phổ biến nhất để du học là Canada, Mỹ và Úc. Những quốc gia này có một số trường đại học được xếp hạng hàng đầu trên thế giới và đang đi đầu trong công nghệ giáo dục hiện đại. Ngoài ra, họ có môi trường văn hóa đa sắc tộc và có khả năng tìm được việc làm tốt sau khi tốt nghiệp.

Du học Canada

Du học Canada luôn là lựa chọn hàng đầu của sinh viên quốc tế, bởi hạn ngạch nhập cư bao gồm một lượng lớn lao động lành nghề. Ngoài ra còn có rất nhiều chương trình học bổng, với các cơ hội từ cấp liên bang, tỉnh và thành phố xuất hiện ngày càng thường xuyên hơn. Đối với nhiều sinh viên quốc tế, du học Canada được coi là cơ hội để xin định cư lâu dài tại quốc gia này.

Du học Mỹ

Du học Mỹ có thể là một thách thức đối với nhiều sinh viên do các yêu cầu nghiêm ngặt của quốc gia đối với đơn đăng ký, chứng minh thu nhập và các cuộc phỏng vấn của Chính phủ đối với thị thực du học Mỹ. Bất chấp những thách thức này, Mỹ vẫn là lựa chọn phổ biến nhất để du học, với hơn 1 triệu sinh viên quốc tế ở tất cả các cấp học.

Với một số trường đại học danh tiếng nhất thế giới, bao gồm Harvard, Yale, Học viện Công nghệ Massachusetts (MIT) và phần còn lại của các trường Ivy League, Mỹ luôn là điểm đến mơ ước của sinh viên quốc tế.

Du học Úc

Nếu du học Canada hoặc Mỹ không dành cho bạn, thì Úc là nước đáng để cân nhắc. Với một số thống kê giáo dục hàng đầu thế giới, đất nước này đã giành được giải thưởng Nobel trong các lĩnh vực khác nhau và một số trường đại học được xếp hạng thuộc tốp các trường đại học hàng đầu thế giới.

Một số trường đại học Úc không yêu cầu chứng minh tài chính hoặc Chứng chỉ Anh ngữ Quốc tế (IELTS) với đơn xin thị thực du học của bạn.

Một lợi thế khi học tập tại Úc là sinh viên trên 18 tuổi có thể làm việc tới 40 giờ mỗi 2 tuần và toàn thời gian trong kỳ nghỉ. Điều này sẽ tự động được bao gồm trong thị thực du học Úc, bất kể bạn chọn trường, ngành học hay địa điểm.

Ngoài ra, sinh viên quốc tế đang học đại học hoặc sau đại học có thể gia hạn thị thực sinh viên từ 1 đến 4 năm để phù hợp với thời lượng của chương trình học.

Tất cả những điều này tạo ra nhiều cơ hội để bạn trải nghiệm văn hóa địa phương, mở rộng mạng lưới quan hệ, tìm kiếm việc làm hoặc cơ hội nhập cư. Do đó, nhiều thử thách trở nên dễ dàng và rộng mở hơn với du học sinh.

Làm thế nào để chuẩn bị cho việc du học?

Trở nên thông thạo ngoại ngữ

Ngoại ngữ đóng một vai trò quan trọng trong kế hoạch du học. Nó thường là một yêu cầu đầu vào, và cũng sẽ rất cần thiết để hòa nhập vào cộng đồng và tiếp thu văn hóa. Du học sinh thường mắc sai lầm là chỉ “học để thi” các chứng chỉ tiếng Anh quốc tế mà không nắm vững ngôn ngữ. Điều này có thể dẫn đến khó giao tiếp với người bản ngữ trong cuộc sống bình thường và có thể khiến bạn khó theo kịp các bài giảng trên lớp.

Vì tầm quan trọng của tiếng Anh nên trước khi quyết định đi du học, bạn nên tìm một trung tâm học ngoại ngữ uy tín. Điều này sẽ giúp đảm bảo bạn chuẩn bị tốt cho hành trình du học sắp tới của mình.

Đừng quên các kỹ năng mềm

Những lưu ý để chuẩn bị cho việc du học ảnh 1
Làm việc theo nhóm cũng là một kỹ năng quan trọng.

Nhiều quốc gia nước ngoài tập trung vào việc khuyến khích học sinh suy nghĩ độc lập.

Từ mẫu giáo trở đi, các em được rèn luyện tính chủ động, nâng cao khả năng tranh luận, tư duy phản biện và giải quyết vấn đề một cách sáng tạo.

Môi trường đại học ở các nước tiên tiến cung cấp nhiều diễn đàn để sinh viên bày tỏ quan điểm của mình. Chúng có thể bao gồm các cuộc tranh luận để thực hành tư duy phản biện và nói trước công chúng. Đây là một kỹ năng khó đòi hỏi cả tư duy logic và sự tự tin. Vì vậy, điều quan trọng là phải chuẩn bị và luyện tập sớm để có thể theo kịp phương pháp học "tự do ngôn luận".

Ngoài ra, làm việc theo nhóm cũng là một kỹ năng quan trọng, bởi vì điều này có thể được yêu cầu trong hầu hết mọi lớp học. Kỹ năng làm việc nhóm tốt mang lại cho bạn rất nhiều lợi ích không chỉ về mặt điểm số mà còn xây dựng các mối quan hệ trong cuộc sống. Đó là lý do tại sao bạn nên rèn luyện kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả càng sớm càng tốt.

Chuẩn bị cho nỗi nhớ nhà và sự khác biệt văn hóa

Cảm giác nhớ nhà khi bắt đầu du học là điều không thể tránh khỏi. Mặc dù có thể giữ liên lạc với gia đình ở quê nhà là điều tốt, nhưng liên lạc quá thường xuyên sẽ càng khiến bạn khó thích nghi với cuộc sống mới. Thay vào đó, hãy cố gắng điều chỉnh cảm xúc, làm quen với văn hoá tại nơi ở mới và những người bản xứ. Điều này sẽ rèn luyện cho bạn tính tự lập, tự giải quyết các tình huống, đương đầu với khó khăn và tạo nền tảng để hòa nhập với môi trường mới.

Theo HSBC