Trái cây tốt cho bà bầu gồm những loại trái cây gì? Ăn bao nhiêu là đủ tốt cho sức khỏe mẹ và bé? Thực phẩm đều có quy chuẩn sử dụng và các mẹ không nên lạm dụng, ăn quá nhiều sẽ gây lên tình trạng thừa chất gây bệnh cho thai nhi.
Tác dụng của trái cây với bà bầu
Ăn trái cây cực kỳ tốt cho sức khỏe, nó bổ sung các loại dưỡng chất cần thiết cho cơ thể. Với mẹ bầu, trái cây dưỡng chất quan trọng, phải bổ sung suốt quá trình mang thai. Vậy trái cây tốt với bà bầu như thế nào?
- Cung cấp hàm lượng vitamin C và khoáng chất dồi dào cho cơ thể.
- Giúp hệ tiêu hóa của mẹ diễn ra nhịp nhàng, tránh tình trạng rối loạn tiêu hóa, táo bón.
- Ổn định huyết áp ở mẹ, tránh tình trạng sản giật.
- Giúp phát triển thị giác và tăng cường hệ miễn dịch cho bé.
- Ngăn ngừa nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở thai nhi.
- Ổn định cân nặng của mẹ bầu khi mang thai, tăng cân đều đúng quy chuẩn theo tuổi thai nhi.
- Cung cấp năng lượng, tăng cường sức đề kháng cho mẹ và bé.
- Giúp bà bầu giảm nguy cơ sạm da, nám da do thay đổi nội tiết tố.
Trái cây tốt cho bà bầu và thai nhi (Ảnh minh họa).
Thành phần dinh dưỡng của các loại trái cây tốt cho bà bầu
Mỗi loại trái cây lại chứa các chất dinh dưỡng khác nhau. Vì vậy khi mang thai để ăn đủ chất, tốt cho sự phát triển của bé yêu, mẹ cần ăn nhiều loại trái cây tốt cho bà bầu.
Thành phần dinh dưỡng có chung trong các loại trái cây như:
- Chất xơ: Trong trái cây chứa lượng chất xơ lớn, nó giúp hệ tiêu hóa hoạt động tốt hơn, giảm rối loạn tiêu hóa do thiếu chất xơ ở mẹ bầu.
- Vitamin: Đây là thành phần dinh dưỡng phổ biến, có ở các loại trái cây. Hợp chất beta - carotene giúp các tế bào và các mô của thai nhi phát triển hơn. Tăng cường hệ miễn dịch cho mẹ và bé, cung cấp lượng chất, chất khoáng cần thiết cho cơ thể.
- Kali và axit folic có trong trái cây giúp mẹ bầu ổn định huyết áp và giảm nguy cơ khuyết tật ống thần kinh ở trẻ.
Ăn bao nhiêu trái cây mỗi ngày là đủ?
Khi có bầu, mẹ phải bổ sung các thực phẩm giàu chất dinh dưỡng gấp đôi bình thường. Trái cây tốt cho bà bầu thì mỗi ngày các mẹ ăn từ 350 - 500 gram trái cây mỗi ngày là đủ, người bình thường chỉ cần bổ sung dưới 300 gram trái cây.
Để biết chính xác bà bầu thiếu bao nhiêu vitamin C và các khoáng chất khác, mẹ bầu nên tới bệnh viện kiểm tra. Khi biết mình thiếu hụt chất dinh dưỡng nào, thiếu bao nhiêu bác sĩ sẽ đưa ra lời khuyên và thực phẩm cần thiết, giàu chất dinh dưỡng cho mẹ bầu.
Ăn trái cây đúng theo hàm lượng, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều (Ảnh minh họa).
Ăn trái cây vào thời điểm nào tốt nhất?
Để cơ thể hấp thụ chất dinh dưỡng tốt nhất, các mẹ nên ăn các loại trái cây tốt cho bà bầu vào thời điểm sau:
- Trước bữa ăn: Dùng trái cây trước bữa ăn sẽ giúp cơ thể hấp thụ lượng vitamin tốt hơn, đặc biệt trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu sẽ giúp mẹ giảm bớt được cảm giác sợ đồ ăn, buồn nôn, khó chịu và cảm thấy ngon miệng dễ ăn hơn.
- Buổi sáng: Sau bữa sáng khoảng 1 tiếng, mẹ nên ăn trái cây. Vì thời điểm này, lượng đường fructose có trong trái cây sẽ được cơ thể hấp thụ nhanh hơn, bổ sung năng lượng cho não và toàn bộ cơ thể.
Lưu ý: Mẹ không nên ăn trái cây sau bữa ăn và khuya muộn. Vì cơ thể không hấp thụ tối đa lượng vitamin có trong nó, ăn sau bữa ăn sẽ dễ bị đầy bụng, khó chịu, không tốt cho dạ dày, hệ tiêu hóa.
Những loại trái cây tốt cho bà bầu
1. Kiwi
Trái kiwi là loại quả chứa nhiều hàm lượng dinh dưỡng nhất trong các loại trái cây, nó có tới hơn 80 dưỡng chất cực kỳ có lợi cho sức khỏe, đặc biệt tốt cho thận.
Kiwi được coi là “trái cây vàng” rất tốt cho mẹ bầu với hàm lượng axit folic rất cao có tác dụng ngăn ngừa dị tật bẩm sinh ở trẻ.
Mẹ bầu ăn từ 1 - 2 quả kiwi mỗi ngày sẽ giảm thiểu được nguy cơ hen suyễn và hội chứng eczema sau sinh, tăng cường hệ miễn dịch của thai nhi.
Lưu ý: Kiwi có tác dụng nhuận tràng, giàu vitamin C, đây được đánh giá là loại quả giàu chất dinh dưỡng tốt cho sức khỏe.
Tuy nhiên, các chuyên gia cũng khuyến cáo đối với những bà bầu đã bị đau dạ dày, kiwi có thể gây ra triệu chứng đau bụng, tiêu chảy. Vì vậy bà bầu có dấu hiệu đau, viêm dạ dày cần hạn chế ăn quả kiwi.
Trái kiwi là loại quả chứa nhiều chất dinh dưỡng nhất trong các loại trái cây (Ảnh minh họa).
2. Bơ
Bơ là loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng giữa và 3 tháng cuối thai kỳ. Qủa bơ chứa lượng vitamin C, E, K, chất xơ, kali, axit béo không bão hòa đơn, đồng, vitamin nhóm B… rất tốt cho sức khỏe của mẹ và sự phát triển của thai nhi.
Chất béo trong bơ giúp giảm thiểu khuyết tật ống thần kinh ở trẻ, thúc đẩy quá trình tạo mô da, não ở thai nhi.
Nếu mẹ bầu bị chuột rút thì nên ăn nhiều bơ hơn một chút, vì lượng kali có trong quả bơ sẽ giúp giảm đau, giảm chuột rút ở mẹ đặc biệt là ở 3 tháng cuối thai kỳ.
3. Ổi
Quả ổi là trái cây chứa vitamin C nhiều nhất trong các loại trái cây. Đây là trái cây tốt cho bà bầu đặc biệt bà bầu bị tiểu đường thai kỳ.
Ổi chứa hàm lượng vitamin C và E lớn, cùng với các thành phần dinh dưỡng như folate, carotenoids, isoflavonoids… Nó giúp mẹ bầu thư giãn cơ bắp, giảm triệu chứng táo bón, rối loạn tiêu hóa.
Quả ổi là trái cây chứa vitamin C nhiều nhất trong các loại trái cây (Ảnh minh họa).
4. Chuối
Chuối là trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, đây là loại quả lành mạnh, không có hại tới thai nhi.
Thành phần folate trong quả chuối giúp thai nhi tránh khỏi chứng bệnh khuyết ống thần kinh. Vitamin B6 trong chuối kiểm soát, hạn chế các cơn buồn nôn, nôn ở mẹ bầu do ốm nghén. Ngoài ra thành phần magie, kali trong chuối giúp cân bằng lại chất lỏng, chống đột quỵ.
Nếu như bà bầu ăn chuối khi đói và với số lượng nhiều sẽ gây phản tác dụng, dẫn tới tình trạng đầy hơi. Cũng giống như quả kiwi, bà bầu bị viêm loét dạ dày cần hạn chế ăn chuối.
5. Lựu
Quả lựu chứa nhiều vitamin C, protein, sắt, folate, canxi, chất xơ… Vì thế nó cung cấp các chất dinh dưỡng thiết yếu cho mẹ bầu. Đặc biệt lượng sắt trong quả lựu cao, sẽ giúp cơ thể sản sinh ra nhiều máu hơn, ngăn ngừa tình trạng thiếu máu khi mang thai và nó có tác dụng duy trì hệ xương khớp khỏe mạnh.
Lựu là trái cây tốt cho bà bầu, các mẹ có thể ăn trong suốt quá trình thai kỳ.
Mẹ bầu nên bổ sung, ăn lựu để đủ dưỡng chất cho bé yêu (Ảnh minh họa).
6. Cam
Trái cây tốt cho bà bầu không thể không nhắc tới cam. quả cam chứa nhiều nước, vitamin C, folate… quả cam cung cấp lượng nước, chất khoáng cho cơ thể, giúp cơ thể khỏe mạnh. Vitamin C trong quả cam giúp hạn chế tổn thương ở tế bào và hỗ trợ, giúp cơ thể hấp thu sắt tốt nhất.
Chất folate giúp ngăn các khuyết tật ống thần kinh ở trẻ, giúp các tủy sống phát triển đúng cách, ổn định.
7. Hồng xiêm
Hồng xiêm là loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu. Nó giúp bà bầu hạn chế, ngừa các triệu chứng ốm nghén như buồn nôn, chóng mặt, rối loạn tiêu hóa.
Trong quả hồng xiêm chứa nhiều chất điện giải, carbohydrate, vitamin A… giúp bà bầu tránh hiện tượng mất nước, mệt mỏi khi mang thai và hạn chế các bệnh như tiêu chảy, kiết lỵ.
8. Dưa hấu
Dưa hấu là loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối. Đây là loại trái cây chứa nhiều các loại vitamin B6, A, C… kali, canxi, magie có lợi cho bà bầu và thai. Loại quả này có tác dụng chống táo bón, giảm triệu chứng buồn nôn, nôn ói khi ốm nghén.
Ở 3 tháng cuối, mẹ bầu nên tích cực ăn dưa hấu nó sẽ giúp bà bầu giảm bớt triệu chứng chuột rút, ợ nóng, sưng phù nề khi sắp chuyển dạ sinh con. Tuy nhiên, mẹ bầu không nên ăn quá nhiều, lạm dụng và ăn vào buổi tối trước khi đi ngủ nó sẽ làm mẹ đầy bụng, khó chịu và đi tiểu nhiều hơn.
Lưu ý: Dưa hấu không tốt cho những bà bầu chân hay lạnh, bụng hay sôi và đại tiện lỏng.
Dưa hấu là loại trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng cuối (Ảnh minh họa).
9. Táo
Trái cây tốt cho bà bầu thì táo cũng là loại quả bà bầu nên sử dụng. Trong táo chứa nhiều thành phần dinh dưỡng cao như chất xơ, kali, vitamin A, C. Các chất dinh dưỡng này đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của thai nhi, giảm nguy cơ trẻ mắc bệnh hen suyễn và dị ứng do mẹ thiếu chất dinh dưỡng.
10. Lê
Qủa lê chứa nhiều folate, chất xơ, kali có tác dụng làm giảm táo bón ở mẹ bầu, giúp hệ tim mạch của mẹ và bé phát triển tốt.
Hàm lượng axit folic, folate trong quả lê ngăn ngừa khiếm khuyết ống thần kinh khi thai nhi đang phát triển.
Lưu ý: Mẹ bầu mắc bệnh tiểu đường thai kỳ không nên ăn nhiều lê và không nên ăn cua với lê cùng lúc vì sẽ dẫn đến tiêu chảy.
11. Xoài
Quả xoài là trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu, vì đây là thời điểm bà bầu nghén thèm đồ ăn nhất là đồ chua. Trong xoài chứa nhiều vitamin C, chất xơ, canxi, kali… có tác dụng giảm táo bón, giúp hệ tiêu hóa ổn định, tránh giảm được các triệu chứng nhiễm trùng nhẹ.
Quả xoài là trái cây tốt cho bà bầu 3 tháng đầu (Ảnh minh họa).
Hàm lượng beta - caroten trong quả xoài cao tốt cho sự phát triển của bé yêu, giúp bé tăng cường hệ miễn dịch, giảm nguy cơ nhiễm trùng đường hô hấp.
Với những bà bầu đau, viêm loét dạ dày cần hạn chế ăn xoài vì xoài có tính nóng làm tăng nhiệt độ bên trong của cơ thể, có thể gây ra các bệnh như mụn trứng cá, phát ban và thậm chí là tăng acid trong cơ thể.
12. Quả dâu tây
Dâu tây là loại trái cây tốt, an toàn với mẹ bầu. Hương vị chua nhẹ, thanh mát của dâu tây cùng các vitamin B, C, kali, chất xơ, kẽm, mangan, carbohydrate… sẽ giúp mẹ bầu có làn da tươi sáng, mịn màng, tránh sạm da và bảo vệ, có lợi có sự phát triển của thai nhi.
Với quả dâu tây, mẹ bầu có thể ăn tươi, xay sinh tố hoặc ăn kèm với sữa chua, chè hoa quả rất bổ dưỡng và thơm mát.
13. Việt quất
Việt quất chứa nhiều vitamin C, 2 quả việt quất có hàm lượng dinh dưỡng tương đương với 20 quả táo. Vì vậy mỗi ngày mẹ bầu chỉ cần ăn 2 quả việt quất là đủ năng lượng, chất dinh dưỡng.
Hàm lượng omega 3 trong quả việt quất cũng là chất giúp phát triển não bộ và hệ thần kinh của thai nhi, khỏe ổn định. Loại trái cây tốt cho bà bầu này các mẹ có thể ăn suốt quá trình thai nghén.
Ngoài ra, các mẹ có thể ăn thêm những loại trái cây tốt cho bà bầu như: Đu đủ chín, nho, hồng xiêm, mãng cầu ta, bưởi, thanh long, cherry, chanh tươi, trái cây sấy khô… Các loại trái cây này rất tốt, cung cấp, đảm bảo các chất dinh dưỡng cho cả mẹ và bé yêu.
Những loại trái cây không tốt, bà bầu nên tránh
Những loại trái cây dễ gây động, sảy thai bà bầu nên lưu ý và tránh như:
- Dứa: Dứa là loại trái cây gây co thắt mạnh cổ tử cung, dễ gây ra các hiện tượng như đau bụng quằn quại, ra máu ở 3 tháng đầu. Vì vậy thời gian này mẹ bầu tuyệt đối không nên ăn dứa.
- Trái cây đông lạnh, đóng đá: Mẹ bầu không nên sử dụng trái cây đã đóng đá, đông lạnh vì thực phẩm để qua đêm, đã gọt sẽ mất các chất dinh dưỡng, vi khuẩn dễ xâm nhập gây hại cho mẹ bầu.
- Trái cây đóng hộp: Trái cây đóng hộp đã sử dụng chất bảo quản vì vậy mẹ không nên sử dụng loại trái cây này.
- Trái cây chưa rửa: Bụi bặm, môi trường là điều kiện để vi khuẩn xâm nhập, vì thế mẹ tuyệt đối không được ăn trái cây chưa rửa và chưa gọt vỏ. Các ký sinh trùng như toxoplasma có thể gây ra các bệnh nguy hiểm cho bé sơ sinh khi nó đi vào cơ thể mẹ.
- Quả nhãn: Theo Đông y, do nhãn có vị ngọt, ấm nên đối với người bị đờm hỏa bên trong và bị bệnh nóng trong người thì không nên ăn, nhất là phụ nữ đang có bầu.
Nguyên nhân là do phụ nữ mang thai thường có triệu chứng nóng trong và thường có các hiện tượng táo bón, ăn nhãn nhiều sẽ tăng nóng trong, động huyết động thai, ra huyết đau bụng, đau tức bụng dưới, thậm chí tổn thương thai khí, dẫn tới sảy thai. Đặc biệt là phụ nữ có thai thời kỳ đầu đến 7 – 8 tháng, không nên ăn nhiều nhãn vì dễ sinh non.
Ngoài ra, loại quả này là nguyên nhân gây ra mụn nhọt nên người đang bị mụn nhọt cũng không nên ăn nhiều. Lượng đường cao trong nhãn cũng không phù hợp với người đang bị béo phì, người muốn giảm cân, người mắc bệnh tiểu đường, người bị tăng huyết áp.
Mẹ bầu nên lưu ý gì khi ăn trái cây?
Biết chọn lựa những loại trái cây tốt, thế nhưng để sử dụng đúng cách, tốt nhất và an toàn cho thai nhi mẹ bầu cần lưu ý những điều sau:
- Chỉ ăn trái cây còn tươi, đã chín và mọng nước
- Không ăn những trái cây đã dập hỏng, có dòi bọ bên trong
- Rửa kỹ, ngâm nước muối trái cây và gọt vỏ cẩn thận trước khi ăn
- Không ăn trái cây đã gọt, để trong tủ lạnh quá 4 tiếng đồng hồ
- Không ăn trái cây có sử dụng thuốc bảo quản
- Không mua trái cây không rõ nguồn gốc, hàng trôi nổi, giá thành quá rẻ so với thị trường
- Không ăn trái cây quá chua, cứng
- Không ăn các loại trái cây gây động thai, sảy thai
- Ăn những loại trái cây tốt cho bà bầu rất hữu ích, nó cung cấp bổ sung các chất dinh dưỡng thiết yếu, quan trọng cho quá trình phát triển và hình thành của bé yêu. Giúp bé yêu tăng cường sức đề kháng, đẩy lùi các bệnh dịch phát triển.