Những loại thực phẩm nên và không nên rửa trước khi dùng, có đến 99% chị em đang làm sai

GD&TĐ - Nhiều người rửa thịt trước khi nấu, nhưng lại không rửa hoa quả khô trước khi ăn. Đó là sai lầm.

Những loại thực phẩm nên và không nên rửa trước khi dùng, có đến 99% chị em đang làm sai

Những thực phẩm hạn chế rửa trước khi nấu 

Nấm

Những loại thực phẩm nên và không nên rửa trước khi dùng, có đến 99% chị em đang làm sai - Hình 1

Không nên ngâm hoặc để lâu nấm trong nước vì chúng hấp thụ nước rất tốt. Tốt nhất là nên rửa nhanh và lau khô bằng khăn giấy. Bạn chỉ nên làm điều này trước khi chế biến vì nấm rất nhanh hỏng và dễ mất đi độ ngon vốn có.

Thịt gà

Trên thịt gà sống có rất nhiều loại vi khuẩn gây hại với sức khỏe con người. Trong số đó, nguy hiểm nhất chính là salmonella. Việc chúng ta rửa thịt gà trước khi chế biến trên thực tế không có công dụng làm sạch đối với hầu hết các loại vi khuẩn này bởi chúng có độ bám rất chặt.

Bên cạnh đó, một phần nhỏ lượng vi khuẩn khác bị rửa trôi theo dòng nước lại có thể phát tán ra quanh bồn rửa và phòng bếp, gây nên mối nguy hiểm tiềm tàng về sức khỏe cho cả gia đình. Theo chuyên gia, việc nấu chín thịt gà là biện pháp cần thiết duy nhất để tiêu diệt hết các tác nhân gây hại.

Cũng theo tiết lộ của các đầu bếp danh tiếng trên thế giới, để món gà vừa an toàn lại vừa ngon miệng, trước khi chế biến bất kỳ món ăn gì, hãy cho thịt gà vào nồi nước lạnh, đun đến khi nước sôi rồi vớt ra, thay vì việc rửa sạch thịt gà.

Thị bò, thịt heo, thịt cừu…

Những loại thực phẩm nên và không nên rửa trước khi dùng, có đến 99% chị em đang làm sai - Hình 2

Cũng giống như thịt gà, việc rửa các loại thịt khác như thịt bò, thịt heo, thịt cừu… trước khi chế biến hầu như không hề có ý nghĩa trong đảm bảo an toàn thực phẩm, mà còn khiến mầm bệnh bị phát tán và gây nên hiện tượng xâm nhiễm chéo đến các loại thức ăn khác.

Cách tốt nhất để sơ chế thịt chính là ngâm chúng vào một bát nước muốiloãng, đặt vào trong tủ lạnh khoảng 10-15 phút, sau đó lấy ra dùng khăn hoặc giấy thấm sạch bề mặt thịt. Ngoài ra, để đảm bảo sức khỏe, người nội trợ cũng cần rửa sạch tay với xà phòng và nước ấm ngay sau đó.

Các loại hải sản có vỏ

Những loại thực phẩm nên và không nên rửa trước khi dùng, có đến 99% chị em đang làm sai - Hình 3

Hải sản là thực phẩm cung cấp rất nhiều chất dinh dưỡng nên được các chị em nội trợ rất yêu thích. Tuy nhiên, hải sản cũng rất khó để vệ sinh triệt để, đặc biệt là những loại động vật có vỏ như cua, sò, ốc, hến…

Nhiều người thường mua loại thực phẩm này về và vệ sinh bằng cách rửa qua sau đó luộc trong nước sôi một lúc lâu. Nhưng đây là cách làm hoàn toàn sai lầm, bởi các loại động vật có vỏ này thường bám rất nhiều chất bẩn ở bên trong. Luộc nước sôi không chỉ không loại bỏ được các chất bẩn này mà còn khiến chúng bám chặt vào phần thịt hải sản.

 Cách làm sạch hải sản đúng:

– Đối với cua, trước tiên ta dùng nước muối rửa vỏ ngoài, sau đó đem chúng ngâm vào nước muối loãng. Khi bị ngâm như vậy, cua sẽ tự động “nhả” ra các chất bẩn trong dạ dày. Sau đó, ta tiếp tục đổi nước nhiều lần cho tới khi nước không còn đục.

– Với sò, ốc, hến… ta có thể ngâm chúng trong nước khoảng 2-3 tiếng đồng hồ, thả vào nước một vật bằng kim loại như dao, thìa sắt… chúng sẽ tự đổng nhả bùn, cát và các chất bẩn ra. Sau đó, rửa sạch nhiều lần bằng nước cho đến khi nước trong. 

Pasta

Những loại thực phẩm nên và không nên rửa trước khi dùng, có đến 99% chị em đang làm sai - Hình 4

Những đầu bếp cho rằng việc rửa nui là hoàn toàn không hợp lý vì nước làm trôi đi tinh bột, điều này làm nui khó thấm được nước sốt hơn. Một số ít trường hợp có thể rửa nui là làm salad hoặc dùng kỹ thuật xào trên chảo lớn.

Những thực phẩm bắt buộc phải rửa

Các loại rau củ và hoa quả 

Những loại thực phẩm nên và không nên rửa trước khi dùng, có đến 99% chị em đang làm sai - Hình 5

Đối với rau củ và hoa quả ăn cả vỏ hoặc bỏ vỏ bạn cũng cần phải rửa thật kỹ. 

Với rau củ và hoa quả ăn cả vỏ, dù bề ngoài trông có vẻ sáng bóng và sạch sẽ, bạn vẫn cần phải rửa chúng thật kỹ. Đừng dùng xà phòng mà có thể ngâm nước muối rồi lau khô bằng khăn giấy. 

Còn với rau củ và hoa quả bỏ vỏ, vi khuẩn trên bề mặt vỏ hoàn toàn có thể xâm nhập vào bên trong, vì thế bạn nên rửa các loại dưa, v.v. trước khi ăn.

Đồ hộp

Những loại thực phẩm nên và không nên rửa trước khi dùng, có đến 99% chị em đang làm sai - Hình 6

Dĩ nhiên vi khuẩn không thể chui vào bên trong chiếc hộp vì có nắp kín. Nhưng vi khuẩn tồn tại trên nắp hộp, nếu bạn không rửa trước khi mở thì sẽ bị xâm nhập.

Hạt và hoa quả sấy khô

Chắc chắn phải rửa hạt ngay cả khi chúng đã bóc vỏ. Chúng ta không bao giờ biết nơi chúng được lưu trữ và cách thức vận chuyển. Rửa sẽ giúp loại bỏ axit phytic – chất bảo vệ hạt khỏi ký sinh trùng nhưng có thể gây hại cho cơ thể con người.

Hoa quả khô

Đây được coi là một trong những loại thực phẩm bẩn nhất, nhất là đối với những loại hoa quả khô bán theo cân. Ngay cả khi bạn mua hoa quả khô đóng gói trong bao bì đẹp mắt, bạn vẫn cần rửa hoặc ngâm nó trong vài giờ.

Theo Tin tức giải trí / phunutoday.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ