Những khó khăn khi truy lùng nghi phạm đánh bom Bangkok

Máy quay giám sát đã ghi hình kẻ đặt bom bên ngoài đền Erawan, Bangkok, khiến 20 người thiệt mạng nhưng nỗ lực truy lùng hung thủ vẫn gặp rất nhiều thách thức.
Những khó khăn khi truy lùng nghi phạm đánh bom Bangkok
Những khó khăn khi truy lùng nghi phạm đánh bom Bangkok
Máy quay giám sát ghi hình hung thủ vụ đánh bom ở thủ đô Bangkok tối 17/8. Ảnh: Facebook.

Thông tin mịt mờ về hung thủ

Mọi nghi ngờ đổ dồn về một người đàn ông chưa xác định danh tính, khi máy quay giám sát ghi hình người này bỏ lại chiếc ba lô nghi chứa bom bên ngoài đền Erawan, nơi xảy ra vụ nổ tối 17/8.

Cảnh sát Thái Lan nhận định, người đàn ông tóc đen, mặc áo vàng chính là kẻ đặt bom làm 20 người chết và khoảng 120 người bị thương. 

Trong cuộc họp báo mới nhất, Tướng Somyot Poompanmoung, người đứng đầu lực lượng cảnh sát Thái Lan, cho biết, nhà chức trách "cực kỳ chắc chắn" người đàn ông áo vàng là kẻ đánh bom, CNN đưa tin.

Anh ta ngồi ở chiếc ghế sát đền thờ lúc 18h52 ngày 17/8 theo giờ địa phương trước khi bỏ lại chiếc ba lô và rời đi. Các điều tra viên tin rằng một quả bom hình ống nằm trong chiếc túi bị bỏ lại.

Nhiều thành phần cấu tạo nên quả bom được sản xuất ở Thái Lan khiến các điều tra viên nhận định đây có thể là một quả bom tự chế.

Một người lái xe ôm ở Soi Mahatlekluang đã tới trình báo với cảnh sát về kẻ đánh bom. Ông ta được kẻ tình nghi thuê chở tới gần đền Erawan. 

Hắn tự đi bộ tới nơi đặt bom. Theo cảnh sát, kẻ đánh bom rời hiện trường trên một chiếc xe tuk-tuk, loại phương tiện phổ biến tại Bangkok, 3 phút sau vụ nổ.

Tuy máy quay ghi lại từng hành động của kẻ đánh bom nhưng cảnh sát chưa xác định được y là công dân Thái hay người nước ngoài. Những manh mối rời rạc về nghi can khiến việc truy lùng gặp nhiều khó khăn. Để tăng cơ hội truy bắt hung thủ, cảnh sát Thái Lan đã treo thưởng 35.000 USD cho người cung cấp manh mối hữu ích.

Nghi vấn quanh kẻ đánh bom

Những khó khăn khi truy lùng nghi phạm đánh bom Bangkok
Một người bị thương được đưa tới bệnh viện. Ảnh: AP

Tướng Poompanmoung cũng khẳng định kẻ đánh bom không hoạt động một mình và đằng sau y là cả một mạng lưới. Tuy nhiên, vị quan chức này không công bố thêm thông tin.

Trước đó, nhà chức trách Thái Lan nhận định vụ tấn công tối 17/8 không giống các vụ tấn công trước đó ở Thái Lan. Phiến quân ly khai ở miền nam đất nước hiếm khi gây ra các vụ tấn công ở thủ đô Bangkok hay những khu vực tập trung nhiều du khách ở Thái Lan.

CNN dẫn lời chuyên gia phân tích Bobby Ghosh nhận định: "Phiến quân thường thực hiện các vụ tấn công mang tính chất địa phương. Chúng thường nhằm vào các mục tiêu quân sự hoặc an ninh của chính phủ Thái Lan. Họ không tiến hành các vụ khủng bố vào thường dân và cả du khách. Dường như phiến quân vô can trong vụ nổ ở Bangkok".

Thái Lan vừa trải qua cuộc đảo chính tháng 5/2014. Chính quyền quân sự của Thủ tướng Prayuth Chan-O-Cha tuyên bố không thể tổ chức bầu cử trước năm 2017 làm dấy lên sự phản đối của đảng phái đối lập. 

Bất ổn chính trị kèm theo bạo lực từng xảy ra nhiều lần ở Thái Lan, với sự tham gia của hàng chục nghìn người nhưng thường dân và khách du lịch cũng không phải mục tiêu bị tấn công.

"Có chính trị và quân sự đối lập nhau ở Thái Lan. Tuy nhiên, vụ nổ bom ở đền Erawan hoàn toàn khác với bạo lực phe phái. Các vụ tấn công không nhằm vào thường dân và du khách vì nó làm tổn thương nền kinh tế Thái Lan. Đó là hạ sách", Ghosh nói.

Những ẩn số quanh quả bom
Những khó khăn khi truy lùng nghi phạm đánh bom Bangkok
Chuyên gia rà phá bom mìn Thái Lan kiểm tra chiếc túi nghi chứa bom trên đường phố Bangkok. Ảnh: Bangkok Post

Cunningham, người chứng kiến vụ nổ tối 17/8, cho biết quả bom được chế tạo và đặt ở nơi có thể gây thương vong nhiều nhất. Nó khác biệt hoàn toàn so với loại bom mà phần tử quá khích trong các đảng phái ở Thái Lan thường sử dụng. Cảnh sát xác định thiết bị nổ là một quả bom ống, được bọc trong lớp vải màu trắng.

Bob Baer, chuyên gia phân tích an ninh và tình báo, cho biết: "Với thiệt hại cực lớn lên tới 20 người thiệt mạng, quả bom này thực sự rất khác thường. Nó là dạng bom ống tinh vi, hiếm khi được sử dụng nếu không muốn sát hại nhiều người".

Vị trí đặt bom cùng thời điểm kích nổ cũng cho thấy dã tâm của hung thủ. Đền Erawan là nơi linh thiêng, được rất nhiều khách du lịch và người dân Thái Lan ghé qua. 

Ngôi đền tọa lạc trên con phố tấp nập du khách, với hàng loạt trung tâm mua sắm và khách sạn lớn nhỏ. Quả bom nổ lúc 19h, thời điểm rất đông người qua lại khu vực này. Ngoài công dân Thái, vụ nổ bom làm ít nhất 8 du khách người nước ngoài thiệt mạng và nhiều người khác bị thương.

Theo news.zing.vn