Những hoạt động giúp trẻ có những kỷ niệm khó quên trong năm mới

0:00 / 0:00
0:00

GD&TĐ - Ăn mừng năm mới với tư cách là một gia đình có thể mang lại cho phụ huynh và trẻ những kỷ niệm khó quên.

Việc cùng đón năm mới sẽ mang lại nhiều kỷ niệm đẹp cho cả gia đình.
Việc cùng đón năm mới sẽ mang lại nhiều kỷ niệm đẹp cho cả gia đình.

Đó có thể là thời gian để suy ngẫm, đánh giá lại một năm và tất nhiên, không thể thiếu màn thư giãn và ăn mừng.

Kỳ nghỉ yêu thích của cả gia đình

Năm mới là thời điểm hầu hết trẻ đều cảm thấy hào hứng và phấn khích. Trước khi trở thành cha mẹ, không ít phụ huynh cũng từng có kỷ niệm về việc thức khuya, nâng ly chúc mừng năm mới và đi ngủ vào sáng hôm sau.

Chào đón năm mới là điều mà con người đã làm trong hàng nghìn năm. Lễ hội đón năm mới đầu tiên đã xuất hiện từ 4.000 năm trước ở Babylon cổ đại. Khi đó, năm mới được tổ chức vào thời điểm xuân phân. Đó là thời điểm tượng trưng cho sự tái sinh trong năm. Lễ kỷ niệm này kéo dài 11 ngày và cũng để vinh danh vị thần Marduk trong thần thoại Babylon.

Mãi đến năm 46 trước Công nguyên khi Julius Caesar giới thiệu lịch Julian, các nền văn minh bắt đầu đón năm mới vào ngày 1/1. Sau đó, năm mới vẫn được tổ chức vào những thời điểm khác nhau.

Năm 1582, Giáo hoàng Gregorio XIII tuyên bố ngày 1/1 là ngày đầu năm mới. Tuy nhiên, nhiều nền văn hóa và tôn giáo vẫn tổ chức lễ đón năm mới truyền thống vào những thời điểm khác nhau. Ví dụ, năm mới của người Do Thái (Rosh Hashanah) được tổ chức vào mùa Thu. Tết Nguyên đán dựa trên âm lịch và thường bắt đầu vào cuối tháng 1 hoặc trong tháng 2.

Lễ kỷ niệm năm mới phản ánh niềm hy vọng. Các nền văn hóa khác nhau có những cách đón nhận tinh thần của năm mới khác nhau.

Việc ăn mừng năm mới với trẻ có thể đơn giản, không tốn kém nhưng vẫn vô cùng thú vị. Phụ huynh thậm chí có thể thấy rằng, năm mới sẽ trở thành một kỳ nghỉ yêu thích của cả gia đình. Bởi, đây là thời điểm mang lại nhiều cơ hội để tạo nên những kỷ niệm ý nghĩa.

Đếm ngược đêm Giao thừa

Không có điều gì thú vị hơn hoạt động đếm ngược đón năm mới. Đó là hoạt động mà trẻ em cũng hào hứng như người lớn. Tất nhiên, hầu hết trẻ em đều có giờ đi ngủ sớm hơn nửa đêm. Song, điều đó không có nghĩa là cha mẹ không thể đếm ngược chờ đến năm mới với trẻ.

Do đó, cha mẹ có thể cùng trẻ bật những chương trình đếm ngược thời gian Giao thừa thân thiện với trẻ em. Sau đó, hãy cùng chào đón năm mới cùng nhau. Hoạt động này sẽ khiến các thành viên trong gia đình thêm gắn bó. Phụ huynh có thể truy cập Internet và tìm video về pháo hoa, hoặc màn hình đếm ngược. Sau đó, cả gia đình hãy nâng ly cùng nhau.

Tổ chức một bữa tiệc đón Giao thừa

Trẻ em thích tiệc tùng. Do đó, thật dễ dàng để tạo một bữa tiệc thân thiện với trẻ em trong đêm Giao thừa hoặc ngày đầu năm mới. Đối với bữa tiệc đêm Giao thừa, cha mẹ nên mua một chút nước có ga cho trẻ. Phụ huynh thậm chí có thể cho trẻ sử dụng ly sâm panh.

Ngoài ra, các thiết bị tạo tiếng ồn khác cũng là những thứ được trẻ em yêu thích. Sau đó, hãy chuẩn bị cho trẻ những chiếc mũ và kính râm mang màu sắc rực rỡ trong năm mới.

Các bữa tiệc mừng năm mới có thể được tổ chức với cả gia đình và thậm chí là đại gia đình. Phụ huynh có thể nấu những món ăn yêu thích của gia đình mình, hoặc dùng một món ăn truyền thống của năm mới. Những bữa tiệc mừng năm mới cũng là thời điểm tuyệt vời để thảo luận và chia sẻ về dự định, kế hoạch.

Cha mẹ có thể chuẩn bị một bữa tiệc đón năm mới cho trẻ.

Cha mẹ có thể chuẩn bị một bữa tiệc đón năm mới cho trẻ.

Thả bóng bay

Nếu trẻ muốn tham gia một trò gì đó thú vị, phụ huynh có thể cùng trẻ thả bóng bay. Hãy giấu những quả bóng bay trong một chiếc túi hoặc mảnh vải. Sau một màn đếm ngược thú vị, những quả bóng bay được thả ra và lễ kỷ niệm bắt đầu.

Tất cả những gì phụ huynh cần chuẩn bị là một chùm bóng bay đã được bơm căng, một miếng nhựa hoặc vải lớn (như rèm tắm, khăn trải bàn), một ít băng dính và dây, sợi hoặc ruy băng. Hãy cắt đôi mảnh nhựa và sau đó ghép nó lại với nhau, tạo kiểu bằng dây.

Đặt mục tiêu cho năm mới

Đôi khi, không ít người đặt mục tiêu nhưng không thể thực sự thực hiện. Song, mục tiêu của năm mới không chỉ là thay đổi thói quen hay đáp ứng các tiêu chuẩn. Nếu cùng con đưa ra các mục tiêu cho năm mới, cha mẹ nên nói về những thay đổi lớn hơn, có thể đạt được hơn. Trong đó, có thể là tử tế hơn với nhau, kiên nhẫn hơn và tìm thêm thời gian để ở bên nhau một cách vui vẻ.

Đồng thời, hãy suy ngẫm về hoạt động để các thành viên trong gia đình có thể làm cùng nhau. Phụ huynh hãy hỏi trẻ những câu như: “Con thích điều gì mà chúng ta làm cùng nhau? Những loại hoạt động nào con muốn làm nhiều hơn trong năm tới?”. Hỏi trẻ về những thành tựu mà chúng tự hào, cũng như điều mà con muốn đạt được trong tương lai.

Trình chiếu ảnh để nhìn lại một năm đã qua

Không ít người trong số chúng ta có nhiều ảnh trên điện thoại, nhưng không biết phải làm gì với chúng. Năm mới là thời điểm tuyệt vời để cùng nhau xem những bức ảnh này. Từ đó, tạo nên một hoạt động gia đình đáng nhớ. Phụ huynh có thể chuẩn bị cho hoạt động này bằng cách chọn tất cả các bức ảnh yêu thích của gia đình từ năm trước. Sau đó, tạo thành một album ảnh mà cả gia đình có thể cùng ngắm.

Phụ huynh cũng có thể sử dụng ứng dụng hoặc trang web, nhằm tạo trình chiếu ảnh vui nhộn.

Tổ chức tiệc ngủ

Trẻ khó có thể thức đến nửa đêm, ngay cả khi chúng cố gắng. Tuy nhiên, cách thú vị để cho phép trẻ thức khuya hơn bình thường và làm điều gì đó đặc biệt, là tổ chức một bữa tiệc ngủ cùng gia đình vào đêm Giao thừa.

Hãy chuẩn bị một số đồ ăn nhẹ ngon, túi ngủ và bắt đầu lễ hội. Các thành viên trong gia đình có thể thức khuya để uống đồ có ga, nếm những món ăn nhẹ yêu thích và trang bị cho mình những bộ đồ đón năm mới. Bất kỳ sự khác biệt nào so với cuộc sống thường ngày cũng sẽ luôn là một dịp đặc biệt đối với trẻ em. Đó đồng thời cũng là điều mà trẻ sẽ ghi nhớ suốt đời.

Theo Very Well Family

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Lực lượng Hezbollah được đánh giá mạnh hơn nhiều Hamas.

Israel sợ sa lầy khi đối đầu Hezbollah

GD&TĐ - Theo TASS, ngày 19/6, quân đội Israel (IDF) đã phê duyệt thực hiện chiến dịch tấn công trên bộ nhằm vào lực lượng Hezbollah trong lãnh thổ Lebanon.
Tại thời điểm nhập viện, chỉ số creatinin của bệnh nhân lên tới gần 800 µmol/l, Kali máu là 6,7 mmol/l. Ảnh: BVCC

Nắng nóng có thể gây suy thận

GD&TĐ - Bệnh viện Đa khoa Đức Giang (Hà Nội) tiếp nhận bệnh nhân nam bị suy thận cấp do mất nước khi lao động ngoài trời nắng nóng liên tục nhiều ngày.