Thứ 4, Ngày 7 Tháng 8 năm 2019

Những “gác cổng” phòng, chống dịch COVID-19 cho người dân tại xã Sơn Lôi

- 16/02/2020, 09:47 GMT+7 | Thời sự
Lực lượng chức năng kiểm soát hoạt động ra, vào xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh T.VươngLực lượng chức năng kiểm soát hoạt động ra, vào xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Ảnh T.Vương

Luôn đồng hành cùng người dân trong mọi hoàn cảnh

Những ngày qua, lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Phúc đang thực hiện việc phong tỏa, cách ly vùng có dịch COVID-19 tại xã Sơn Lôi, huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc. Hoạt động này bắt đầu diễn ra từ ngày 13.2 và kéo dài đến 20 ngày.

Dọc theo con đường tỉnh lộ 310 (đoạn qua địa phận huyện Bình Xuyên, tỉnh Vĩnh Phúc) hơn 1 km, hàng loạt các trạm kiểm soát được lập nên. Không chỉ là trạm kiểm soát ở những trục đường giao thông chính mà ngay cả cả những đường ngách, thậm chí cả những “đường mòn lối mở” cũng được lực lượng chức năng tỉnh Vĩnh Phúc giám sát chặt chẽ người dân ra vào.

Người dân địa phương xã Sơn Lôi sẽ bị hạn chế đi lại trong thời gian 20 ngày, kể từ ngày 13.2. Ảnh T.Vương

Người dân địa phương xã Sơn Lôi sẽ bị hạn chế đi lại trong thời gian 20 ngày, kể từ ngày 13.2. Ảnh T.Vương

Thượng tá Hoàng Việt Lào - Phó Trưởng Phòng PA83, Công an tỉnh Vĩnh Phúc cho biết, đến nay, cơ quan chức năng tỉnh đã lập 12 chốt kiểm soát hoạt động 24/24h quanh xã Sơn Lôi, bao gồm các lực lượng công an, quân đội, y tế, cán bộ địa phương..., số lượng có thể tăng-giảm tại các chốt tùy vào diễn biến tình hình.

Nhiệm vụ của các chốt là phun thuốc khử trùng, xử lý y tế, tuyên truyền giải thích cho người dân ra, vào khu vực cách ly về cách phòng chống dịch bệnh; không cho người, phương tiện không có nhiệm vụ ra, vào địa bàn xã; xác định danh tính các trường hợp nghi nhiễm bệnh ra, vào địa bàn xã báo cáo Ban chỉ đạo phòng chống dịch để có biện pháp theo dõi, quản lý.

Ngoài lực lượng tham gia nhiệm vụ tại các chốt, Công an tỉnh Vĩnh Phúc còn huy động 100 cán bộ chiến sĩ tham gia các tổ kiểm tra, tuần tra vũ trang khép kín tại địa bàn, sẵn sàng hỗ trợ cho các chốt kiểm soát khi có yêu cầu. Tất cả nhằm hạn chế tối đa việc lây lan dịch bệnh trên diện rộng, đặc biệt là đảm bảo an toàn cho người dân.

Ngay cả các “đường mòn, lối mở“, các đường ngách cũng được phong tỏa. Ảnh T.Vương

Ngay cả các “đường mòn, lối mở“, các đường ngách cũng được phong tỏa. Ảnh T.Vương

“Ban Chỉ đạo phòng chống dịch của tỉnh cũng đã quyết định xác định đây là khu vực cách ly. Tức là nội bất xuất, ngoại bất nhập” – thượng tá Lào nói và cho biết, vẫn có trường hợp người dân được ra-vào, ví dụ như bị ốm phải chuyển lên tuyến trên hoặc trong trường hợp cấp thiết sẽ có những cách xử lý phù hợp nhất, nếu không sẽ phải cách ly hoàn toàn.

“Chúng tôi luôn đồng hành, ở bên người dân trong mọi hoàn cảnh để đảm bảo an toàn nhất có thể cho nhân dân” – thượng tá Hoàng Việt Lào nói.

Kiểm soát chặt chẽ tình hình bệnh dịch

Những hình ảnh người dân được các cán bộ công an, bộ đội, nhân viên y tế kiểm tra chứng minh thư, ghi sổ nhật ký hoạt động đi lại và tuyên truyền cho người dân về hoạt động vùng phong tỏa, cách ly được lặp lại nhiều lần. Một số người tại địa phương khác có ý định tham gia giao thông hoặc vào địa bàn xã Sơn Lôi khi được thông báo đã chấp hành quay trở lại.

Mọi hoạt động lưu thông tại đây đều được kiểm soát chặt chẽ. Ảnh T.Vương

Mọi hoạt động lưu thông tại đây đều được kiểm soát chặt chẽ. Ảnh T.Vương

Nhìn nhận về tình hình những ngày đầu tiên người dân thực hiện kế hoạch phong tỏa, cách ly tại chốt kiểm soát đầu đường tỉnh 310 (đoạn thôn Ngọc Bảo), thượng úy Ngô Văn Chỉnh - Cảnh sát cơ động Công an tỉnh Vĩnh Phúc nói: “Cơ bản người dân nhận thức được tốc độ lây lan của dịch bệnh nên chấp hành rất tốt. Người dân tự giác nêu cao tinh thần phòng tránh sự lây lan của dịch bệnh theo khuyến cáo của các cơ quan chức năng từ Trung ương đến địa phương”.

 

Cảnh sát làm nhiệm vụ tại chốt kiểm tra dịch bệnh tại thôn Ngọc Bảo, xã Sơn Lôi. Ảnh T.Vương

Tại một điểm chốt trên con đường “ngách” vào các hộ dân ở xã Sơn Lôi, thiếu úy Nguyễn Quyết Chiến - Bộ Chỉ huy quân sự tỉnh Vĩnh Phúc cùng 4 cán bộ, chiến sĩ công an, nhân viên y tế của tỉnh đang trực chốt, thấy người dân đi đến và muốn ra ngoài, thiếu úy Chiến giải thích rằng “kể từ bây giờ đến khoảng 20 ngày tới, người dân trong xã sẽ không được ra ngoài, hạn chế đi lại để thực hiện biện pháp phòng chống dịch virus corona không phán tán, lấy lan trên diện rộng…”; sau khi được tuyên truyền rõ, người dân quyết định quay lại, thực hiện đúng quy định của tỉnh ban hành.

Theo Laodong.vn

Ý kiến của bạn

Bạn còn 500/500 ký tự

Xem thêm

Xem thêm