Những điều đại kỵ trong tháng cữ mà phụ nữ không biết sẽ hối hận

Mỗi vùng miền, dân tộc khác nhau sẽ có quan niệm về kiêng cữ cho phụ nữ sau sinh khác nhau. Việc kiêng cữ sau sinh là cần thiết tuy nhiên phải khoa học.
Những điều đại kỵ trong tháng cữ mà phụ nữ không biết sẽ hối hận

Thời nay ai còn nằm than, ai còn kiêng ở nhà 3 tháng 10 ngày? Hẳn nhiều bà mẹ hiện đại đã từng đặt ra những câu hỏi như vậy về vấn đề kiêng cữ sau sinh.  

Nhiều sản phụ còn chịu sức ép từ mẹ chồng hay các cụ lớn tuổi trong gia đình về kiêng cữ ngặt nghèo sau sinh. Trong một xã hội đang phát triền như hiện nay thì liệu các quan niệm trên còn đúng đắn? Theo một cách nghĩ nào đó, thuộc về truyền thống vẫn có những lời khuyên từ ông bà xưa “chuẩn” khoa học mà mẹ nên nghiên cứu kỹ!

Những điều đại kỵ trong tháng cữ mà phụ nữ không biết sẽ hối hận ảnh 1

Phụ nữ có nên kiêng cữ sau sinh không?

Câu trả lời là NÊN. Bởi vì trong quá trình chuyển dạ, người mẹ mất rất nhiều sức lực. Người xưa có câu “gái chửa, cửa mả”, hay “phụ nữ đau đẻ như gãy 20 cái xương sườn cùng một lúc”.

Nói vậy để hiểu quá trình mang thai, sinh con vất vả và nguy hiểm đến nhường nào. Như một lẽ dĩ nhiên, sau khi vượt qua cái “cửa mả” ấy, người mẹ cần được nghỉ ngơi, phục hồi các tổn thương mà chúng ta gọi là ở cữ sau sinh.

Những điều kiêng cữ mà các mẹ nhất định phải nhớ

1. Trong tháng cữ, mẹ nên tuyệt đối kiêng đồ chua, uống nước đá lạnh để sau này tránh bị lạnh đường huyết. Mặc dù ăn rau xanh rất tốt nhưng tốt nhất là mẹ nên kiêng kỵ ăn cải đắng vì nó có thể khiến mẹ bị tiểu són.

Ngoài ra, mẹ không được ăn thịt trâu vì quá mát đối với sản phụ. Thịt lợn kho tiêu phải là dạng thịt thăn, không được rang mặn quá bởi vì nếu ăn mặn quá sẽ bị tê tay chân.

Những điều đại kỵ trong tháng cữ mà phụ nữ không biết sẽ hối hận ảnh 2

2. Trừ việc cho con bú ra thì mẹ không nên ngồi nhiều. Sau khi cho bé bú xong, mẹ nên nằm để sau này đỡ bị đau mỏi lưng hơn.

3. Trong tháng cữ, bà đẻ không nên làm nhiều việc nặng hoặc giặt quần áo bằng tay vì như vậy sau này gân tay nổi nhiều rất xấu.

4. Các mẹ sau sinh nằm trong phòng quá kín cũng như mặc thật nhiều quần áo có thể gây bất lợi cho cả mẹ và bé. Cả mẹ và bé đều cần được tắm nắng mỗi ngày để giúp cho cơ thể mẹ phục hồi sức khỏe và giúp bé mau phát triển. Tốt nhất là mẹ và bé nên tắm nắng trước 8h và không nên tắm nắng quá 30 phút.

5. Mẹ nhớ tuyệt đối không tự ý sử dụng thuốc, kể cả thuốc bổ, trong thời gian cho con bú để không ảnh hưởng tới chất lượng sữa cũng như sức khỏe của em bé.

6. Việc sử dụng nhiều điện thoại, laptop, máy tính bảng, xem tivi… cũng là điều tối kỵ sau khi sinh. Nếu các mẹ không muốn sau này khi mới 40 tuổi mà mắt mờ, không nhìn thấy gì thì tốt nhất nên tránh xa đồ công nghệ ra một chút.

7. Mẹ nhớ không nên “yêu” trong thời gian ở cữ bởi các bác sĩ đều khuyên nên qu.a.n hệ sau sinh từ 4-6 tuần thì mới tốt.

8. Không được nín đi vệ sinh nếu không các mẹ sẽ dễ bị nhiễm trùng đường tiết niệu.

9. Những thực phẩm tối kỵ khi sinh mổ không được ăn để tránh sẹo lồi: thịt gà, rau muống, đồ nếp. Các mẹ nên ăn thật nhiều: tôm, gân bò, hoa quả và rau ngót.

10. Nhớ không nên ăn các loại cá quá tanh, nên ăn cá lóc, cá hú kho tộ, cá biển thì ăn cá hồi nhớ bỏ da. Tôm thì nên lột vỏ, bỏ chỉ để phòng tránh bị dị ứng.

11. Tuyệt đối không cố kéo bụng để nhìn rõ hơn vết khâu mổ, hãy để người nhà của bạn quan sát xem vết khâu có khô và sạch hay không. Càng cố kéo lên nhìn thì càng lâu khô, thậm chí còn chảy cả máu.

12. Mẹ tuyệt đối không nằm gác chéo hai chân lên nhau để âm đạo khép lại. Tư thế này ngăn sản dịch thoát ra ngoài, không tốt cho sản phụ. Tư thế nằm đúng là duỗi thẳng, hai chân khép sát vào nhau.

13. Nhiều mẹ sinh con vào mùa đông sẽ nghĩ tới việc đốt than sưởi cho ấm nhưng điều này là sai lầm bởi. Việc đốt than trong phòng có thể gây ngạt thở và ngộ độc não.

14. Không dùng bông gòn nhét vào tai trong thời gian dài: nếu nhét bông gòn vào tai trong thời gian dài, bạn sẽ dần mất đi khả năng lắng nghe và cảm thấy rất ù tai với tiếng động xung quanh./.

Theo Phununews.vn
Đậu biếc vườn ai...

Đậu biếc vườn ai...

GD&TĐ - Nâng cốc trà đậu biếc được hãm từ những bông vừa ngắt trên cây mà lòng cứ chùng chình không nỡ chạm môi.