Những điều bạn cần biết trước khi tái hôn

GD&TĐ - Trải qua cuộc hôn nhân đầu tiên không suôn sẻ như mong đợi, việc đối mặt với viễn cảnh tái hôn có thể khiến bạn nản lòng.

Những điều bạn cần biết trước khi tái hôn

Nhưng tái hôn cũng là một cuộc phiêu lưu thú vị và cơ hội để làm lại từ đầu. Mặc dù suy nghĩ đầu tiên của bạn sau khi ly hôn có thể là “mình sẽ không bao giờ kết hôn nữa”, nhưng, dữ liệu Điều tra dân số Hoa Kỳ cho thấy 13% nam giới và 14% phụ nữ đã kết hôn hai lần và 4% đã kết hôn ba lần trở lên.

Để giúp bạn hiểu rõ và vững tâm trước khi thực hiện hành trình tiếp theo của cuộc đời, dưới đây là những điều hữu ích và đầy thông tin cần biết về việc tái hôn.

Bạn cần thời gian chờ đợi

Lời khuyên phổ biến nhất giới chuyên gia dành cho những ai có ý định tái hôn là “đừng vội vàng”. Hiểu rõ hơn về bản thân và đối tác mới của bạn sẽ đảm bảo ít vấn đề xảy ra trong tương lai.

Cụ thể, bạn cần đầu tư chút thời gian để xác định những vấn đề rắc rối trong cuộc hôn nhân gần đây nhất của mình. Dành thời gian để hàn gắn và hiểu nhu cầu cũng như mong đợi trong mối quan hệ của chính bạn.

Lập kế hoạch trước sẽ khiến cho cuộc hành trình trở nên có chủ ý hơn, thỏa mãn và vui vẻ hơn.

Hướng dẫn pháp lý được khuyến khích trước khi tái hôn

Một số thỏa thuận ly hôn bao gồm các điều khoản ảnh hưởng đến việc tái hôn, vì vậy bạn và chồng sắp cưới cần tìm hiểu những vấn đề pháp lý tiềm ẩn đó.

Các vấn đề có thể ảnh hưởng đến cuộc hôn nhân thứ hai của bạn bao gồm tiền cấp dưỡng, hỗ trợ nuôi con, quyền nuôi con và các điều khoản thừa kế có thể quyết định cách phân chia tài sản của bạn cho những người thừa kế.

Cân nhắc lựa chọn liệu pháp

Khoảng 15% cuộc hôn nhân thứ hai kết thúc trong vòng ba năm và 25% kết thúc trong vòng năm năm. Một nhà trị liệu mối quan hệ có thể chuẩn bị kỹ năng cho bạn về việc tái hôn để bạn không trở thành một trong những thống kê bi thảm đó.

Họ có thể cung cấp cho bạn những công cụ và hiểu biết sâu sắc để tăng cường giao tiếp, quản lý xung đột một cách lành mạnh và củng cố niềm tin, sự tôn trọng cũng như hợp tác trong hôn nhân. Trị liệu được xem là một trong những yếu tố lớn nhất làm giảm tỷ lệ ly hôn ở cuộc hôn nhân về sau.

Lập kế hoạch phù hợp với nhu cầu của con

Trẻ em cần có đủ thời gian để hàn gắn vết thương sau khi cha mẹ chia tay, đồng thời chúng cần thời gian và sự giúp đỡ để hiểu lý do bạn muốn tái hôn.

Các con có nhu cầu được trấn an rằng những vấn đề trong cuộc hôn nhân trước không phải lỗi của mình - một quan niệm sai lầm phổ biến mà trẻ em mắc phải.

Trẻ cũng muốn biết rằng những mối quan hệ quan trọng với cha mẹ mình sẽ không gặp nguy hiểm nếu bạn tái hôn hoặc đảm nhận vai trò cha mẹ kế của những anh chị em mới.

Hãy ưu tiên nhu cầu của các con và lên kế hoạch phù hợp để giúp đảm bảo cuộc tái hôn thành công.

Nói chuyện về tài chính

Những lo lắng về tài chính là nguyên nhân hàng đầu dẫn đến bất hòa trong hôn nhân và ly hôn. Tiền bạc là một chủ đề nhạy cảm, nhưng việc trò chuyện rõ ràng về vấn đề tài chính là điều cần thiết.

Hợp đồng tiền hôn nhân sẽ giúp bạn điều hướng quá trình đó và đạt được sự hiểu biết dựa trên thỏa thuận chung nhằm loại bỏ những bất đồng trong tương lai – yếu tố có khả năng phá hủy hôn nhân.

Tìm sự ổn định trong cuộc sống

Một bài báo năm 2023 trên Forbes đưa tin rằng ngoại tình, bạo lực gia đình và lạm dụng chất kích thích là một trong những vấn đề nghiêm trọng nhất dẫn đến ly hôn.

Bạn không bao giờ muốn mình và các con phải đối mặt với những chuyện không hay trong cuộc hôn nhân tiếp theo. Nếu bạn gặp vấn đề với việc lừa dối, đánh đập, hoặc lạm dụng chất gây nghiện, bạn vẫn luôn có sự trợ giúp tuyệt vời. Hãy tận dụng tối đa mọi sự trợ giúp để giải quyết các vấn đề. Bằng cách này, bạn sẽ tìm thấy sự bình yên và hạnh phúc.

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ