Những con số thú vị của nền giáo dục Palau

GD&TĐ - Đảo quốc Palau (thuộc quần đảo Micronesia, ở Tây Thái Bình Dương, dân số hơn 18.000 người) đang nỗ lực cải thiện giáo dục bằng cách tăng tỷ lệ nhập học, tạo ra các chương trình duy trì HS tiểu học và kéo dài thời gian đi học trung bình cho cả nam và nữ. Tất cả những yếu tố này cho phép Palau phát triển hơn nữa hệ thống giáo dục của mình.
Chênh lệch giới tính không phải là vấn đề ở Palau. Ảnh: Borgenproject.
Chênh lệch giới tính không phải là vấn đề ở Palau. Ảnh: Borgenproject.

Vấn đề giới tính

Đáng ngạc nhiên là trẻ em gái và phụ nữ trẻ ở Palau đôi khi có tỷ lệ nhập học cao hơn trẻ em trai và nam giới, theo một phân tích mới đây của UNICEF.

Bộ Giáo dục Palau thậm chí còn tuyên bố: “… Chênh lệch giới tính không phải là vấn đề ở Palau. Nếu có bất kỳ trường hợp chênh lệch giới tính nào, chúng sẽ liên quan đến nam giới hơn là nữ giới”.

Năm 2005, tỷ số điều chỉnh của nữ so với nam có trình độ sau trung học là 1,11 và tỷ số của trẻ em gái trên trẻ em trai ở cấp trung học cơ sở và tiểu học lần lượt là 1,23 và 0,92.

Hơn nữa, theo Dữ liệu điều tra dân số Palau được trích dẫn trong báo cáo tình trạng của các Mục tiêu Phát triển Thiên niên kỷ (MDG) của Liên Hợp Quốc, tỷ lệ phụ nữ Palau có trình độ học vấn cao hơn nam có bằng ĐH từ năm 2000, bằng CĐ từ năm 2005 và bằng cử nhân.

Kể từ năm 1990, chỉ 1,5% phụ nữ từ 25 tuổi trở lên không có trình độ học vấn so với 2% ở nam trong cùng độ tuổi. Trong cùng một nhóm, 81,5% phụ nữ có từ 1 đến 4 năm học ĐH, trong khi con số này chỉ ở mức 75% ở nam giới.

Palau đã làm tốt hơn một số quốc đảo ở Thái Bình Dương trong những nỗ lực cải thiện giáo dục. Hiệp hội Đối tác Toàn cầu về Giáo dục cho biết, ở Papua New Guinea, tỷ lệ hoàn thành chương trình tiểu học năm 2016 của trẻ em trai và trẻ em gái lần lượt là 84,7 và 73,5%. Trong khi đó, tỷ lệ hoàn thành chương trình tiểu học năm 2014 của Palau đối với trẻ em trai và trẻ em gái lần lượt là 96,9 và gần 94,7%. 

Những con số thú vị của nền giáo dục Palau ảnh 1
Palau duy trì tỷ lệ nhập học cao cho trẻ em gái. Ảnh: Unicef.

Các cải cách cần thiết

Trong khi nỗ lực cung cấp giáo dục tốt hơn cho trẻ em gái ở Palau đã thành công, các số liệu khác để đánh giá hệ thống giáo dục ở Palau cho thấy vẫn còn nhiều chỗ cần cải thiện: CIA World Factbook cho biết, tuổi đi học của phụ nữ từ tiểu học đến ĐH là 18 so với 16 của nam giới. Hơn nữa, tỷ lệ biết chữ của nam là 96,8% so với tỷ lệ biết chữ của nữ là 86%.

Nâng cao chất lượng giảng dạy là một trong những ưu tiên hàng đầu của Palau. Năm 2016, Trung tâm Quốc gia về Đánh giá giáo dục và Xuất sắc khu vực Mỹ đã báo cáo, các giảng viên của Palau đạt điểm “tương đối thấp” về các kỹ năng đọc, viết và toán trong một bài kiểm tra.

Cuộc khảo sát kèm theo cho thấy, GV Palau đạt điểm đặc biệt thấp về phân tích dữ liệu; Báo cáo cũng cho thấy những GV đạt điểm cao hơn có trình độ học vấn cao hơn, dạy HS cấp học trên và thông thạo tiếng Anh hơn.

Các chỉ số khác cho thấy những yếu kém trong hệ thống giáo dục Palau. Vào năm 2016, tỷ lệ HS/GV ở các trường tiểu học và trung học là 12/1, cho thấy khả năng GV làm việc quá sức. Tại các trường tiểu học vào năm 2018, chỉ có 40% GV có bằng tốt nghiệp trung học.

Theo UNICEF, vào năm 2015, 29% có bằng CĐ nghệ thuật hoặc khoa học và chỉ 9% có bằng cử nhân nghệ thuật hoặc cử nhân khoa học. Trước đây, nhiều trường học ở Palau chỉ ưu tiên có đủ GV, nhiều trường học thậm chí không có đủ kinh phí cho đồ dùng học tập và nhiều tòa nhà đang rất cần được tu sửa.

Những con số thú vị của nền giáo dục Palau ảnh 2
Palau duy trì tỷ lệ nhập học cao cho trẻ em gái. Ảnh: Unicef.

Các cơ hội giáo dục bậc ĐH cũng bị hạn chế do hệ thống giáo dục của Palau có quy mô nhỏ. Chỉ có một trường trung học công lập trong cả nước, nhiều HS theo học các trường tư thục.

Nếu HS chọn học ĐH, cả nước chỉ có một trường CĐ Cộng đồng Palau (PCC). Mặc dù có học bổng để theo học tại ĐH California San Diego, nhưng dữ liệu về giáo dục ĐH ở Palau cho thấy có rất ít cơ hội cho SV mở rộng học vấn sau trung học.

Palau có một xã hội mẫu hệ, các chỉ số nói trên cho thấy những thành công trong việc cải thiện giáo dục cho trẻ em gái ở Palau và sự đánh giá cao của đất nước đối với giáo dục. Thách thức chính của Palau hiện không phải là đạt được bình đẳng giới trong giáo dục mà nói chung là nâng cao chất lượng giáo dục.

Để giải quyết những lo ngại này, Bộ Giáo dục đã kêu gọi các trường học bắt đầu quy trình kiểm định chính thức để thu hút sự chú ý của quốc tế hơn đến đất nước này. Đi cùng với đó là những nỗ lực thực hiện thủ tục cấp chứng chỉ giáo viên. Các nghiên cứu đã phát hiện ra trình độ giảng dạy của GV tiếng Anh còn chênh lệch lớn khiến HS thiệt thòi.

Kế hoạch 10 năm (2006 - 2016) của Bộ Giáo dục Palau nhằm nâng cao chất lượng giảng dạy, trẻ em được tiếp cận với chương trình giáo dục từ lớp một cho đến hết trung học phổ thông, với giáo dục bắt buộc ở cấp tiểu học và trung học cơ sở. Trong thời gian vừa qua và tương lai gần, Palau nỗ lực để tạo ra nhiều cơ hội giáo dục hơn cho cả hai giới, đặc biệt là trẻ em gái.

Theo Liên Hợp Quốc, cuộc điều tra dân số mới đây ở Palau cho thấy, phụ nữ có tuổi thọ cao hơn nam giới mặc dù họ vẫn có ít khả năng được làm việc hơn nam giới, nhưng thu nhập trung bình của phụ nữ cao hơn (9.740 USD/năm) so với nam giới (8.417 USD/năm). Phụ nữ đã “thống trị” cơ quan tư pháp ở Palau và đóng vai trò trong các hội đồng công cộng, nhưng vẫn chưa đạt được sự công bằng trong chính trị ở cấp quốc gia.

Theo Borgenproject
Sinh viên Trường ĐH Công nghiệp Thực phẩm TPHCM trong một giờ học ở phòng thí nghiệm. Ảnh: NTCC

Dốc sức cho 'học kỳ 3'

GD&TĐ - Từ đầu tháng 6, hàng loạt trường đại học (ĐH) bắt đầu tổ chức học kỳ 3 (thường gọi là học kỳ hè) cho sinh viên có nhu cầu học lại, học vượt.
Huấn luyện viên Carlo Ancelotti.

Real Madrid: 'Chậm chân là… chết'

GD&TĐ - Thua Man City ở bán kết Champions League và sự trỗi dậy của đế chế Barcelona tại La Liga buộc Real Madrid phải đẩy nhanh quá trình tái thiết.
Sinh viên tìm hiểu việc làm tại ngày hội "Sinh viên và doanh nghiệp năm 2023" tại Trường Đại học Khoa học Tự nhiên, ĐHQG TPHCM.

Sinh viên tìm việc trong dịp hè

GD&TĐ - Hàng trăm sinh viên tìm hiểu thông tin, cọ xát thực tế tại các doanh nghiệp nhằm tìm kiếm việc làm, cơ hội thực tập trong hè.
Một sinh viên đang hái lượm hoa oải hương khuôn viên Đại học Colorado ở Boulder. Ảnh: Ethan Welty, Atlasobscura.com

Hái lượm ở… đô thị

GD&TĐ - Thành phố là nơi chẳng có gì miễn phí nhưng, nếu những cây xanh cũng là cây ăn được thì sao?
Các cột mốc phát triển ở trẻ chỉ là quy ước văn hóa, không phải tiêu chuẩn phổ quát. Ảnh: Getty Images

Trẻ em và… cột mốc

GD&TĐ - Các bậc cha mẹ tin tưởng, trẻ em cũng có các cột mốc phát triển, giống như người lớn có các cột mốc cuộc đời.