Những chiếc quan tài tí hon bí ẩn ở Scotland

GD&TĐ - Thế giới của chúng ta luôn ẩn chứa nhiều điều bí ẩn, một số được phát hiện một cách tình cờ, tạo ra tranh luận trong cộng đồng và gây bối rối cho các nhà khoa học.
William Burke và William Hare, hai kẻ sát nhân gây ra cái chết cho 17 người ở Edinburgh.
William Burke và William Hare, hai kẻ sát nhân gây ra cái chết cho 17 người ở Edinburgh.

Trong số này, sự thần bí bao quanh những quan tài có kích thước tí hon nằm trên một ngọn đồi biệt lập ở Scotland cho đến nay vẫn chưa được giải mã. 

Phát hiện tình cờ

Vào tháng 6 năm 1836, một nhóm thanh niên rủ nhau đi săn thỏ trên sườn đồi tại Arthur’s Seat ở Edinburgh, Scotland. Địa điểm này hình thành từ núi lửa cổ xưa đã chìm trong lịch sử và truyền thuyết, tạo cho cảnh quan một không khí thần bí.

Chính nơi đây, các chàng trai đã tình cờ phát hiện một hang động nhỏ ẩn khuất sau các phiến đá. Tuổi trẻ tò mò, tất nhiên họ không ngại khám phá. Nhưng vừa bước vào, họ vô cùng kinh hãi khi phát hiện một khung cảnh âm u ghê rợn với những cỗ quan tài nhỏ xíu, dài chỉ 8 cm hoặc 10 cm.

Tổng cộng có 17 chiếc, được xếp thành hai lớp, mỗi lớp 8 chiếc, trên hai lớp này là 1 chiếc duy nhất. Mỗi quan tài chứa một con búp bê bằng gỗ được chạm khắc tỉ mỉ với đôi mắt mở rộng, mặc bộ quần áo được may bằng vải bông. Những búp bê ở lớp dưới bị phân hủy, mục nát hơn ở lớp trên, còn chiếc quan tài đơn độc và con búp bê ở trên cùng còn nguyên vẹn.

Tờ báo Scotsman mô tả phát hiện này:

Mỗi quan tài chứa một hình nhân thu nhỏ bằng gỗ, đặc biệt là các khuôn mặt được thực hiện khá sắc sảo. Chúng mặc quần áo bông từ đầu đến chân với những đồ tùy táng giống y như của một đám tang bình thường.

Các quan tài được tạo hình đều đặn, làm từ những miếng gỗ, ngoại trừ nắp, được ghép lại bằng dây kẽm hoặc ghim đồng thông thường. Nắp và các mặt của mỗi chiếc đều được đính rất nhiều đồ trang trí bằng những mảnh thiếc nhỏ, được chèn vào gỗ một cách tỉ mỉ và đều đặn.

Những chàng trai hiếu kỳ không biết giá trị của khám phá của mình, họ đã phá hủy một nửa trong số búp bê trên đường về nhà bằng cách “ném chúng vào nhau như những thứ vặt vãnh, đáng vất đi”. Tuy nhiên, một số người nhìn thấy quan tài và búp bê ngay sau đó đã nghĩ rằng chúng là kết quả của phép thuật phù thủy và ma thuật đen.

Một giả thuyết vào thời điểm đó cho rằng, những con búp bê tượng trưng cho những thủy thủ đã chết trên biển, được tạo ra để chôn cất đàng hoàng. Tuy nhiên, nhiều người vẫn nghĩ các chàng trai đang bày trò chơi khăm. 

Quan tài tí hon có ý nghĩa gì?

Những chiếc quan tài thu nhỏ và hình nhân chỉ bằng con búp bê. ảnh 1
Những chiếc quan tài thu nhỏ và hình nhân chỉ bằng con búp bê.

Những chiếc quan tài sau đó đã âm thầm lọt vào tay một nhà sưu tập tư nhân và bị lãng quên trong nhiều thập niên, trước khi một bộ 8 chiếc được tặng lại cho Bảo tàng Quốc gia Scotland vào năm 1901. Lúc này, chúng thực sự được chú ý và gây bối rối cho nhiều người nhìn thấy. Những câu hỏi được đặt ra: Ai đã đặt chúng trong hang động hẻo lánh đó và với mục đích gì?

Ban đầu, người ta cho rằng, đây là những hình nộm được tạo ra nhằm mục đích “chôn cất trong danh dự” cho một người nào đó mà thi thể không còn. Nhưng theo nhiều người, những chiếc quan tài nhỏ thực chất là bùa may mắn được làm bởi một người thợ thủ công địa phương để bán cho những thủy thủ mong cầu một chuyến ra khơi an toàn.

Tuy nhiên, không có bằng chứng nào chứng minh cho những giả thuyết này, và vì vậy, những con búp bê và những chiếc quan tài nhỏ vẫn là một bí ẩn.

Trong khi chưa có các nghiên cứu chuyên sâu nào về quan tài và những hình nhân nằm trong đó, thì vào năm 1990, Giáo sư Samuel Menefee, thuộc Trung tâm Luật An ninh quốc gia tại Đại học Virginia, và Tiến sĩ Allen Simpson của Trường Nghiên cứu Scotland, Đại học Edinburgh, đã tiến hành khảo sát kỹ hơn về chúng.

Họ đưa ra nhiều nhận xét về những vật thể bí ẩn, chẳng hạn như chúng có thể được làm bởi cùng một người, dường như là một thợ đóng giày, theo kiểu đồ chơi hơn là hình nhân để chôn cất.

Bởi vì có một số hình nhân bị cắt bỏ cánh tay, thậm chí nón trên đầu cũng bị xén, để đặt vừa vào quan tài, chứng tỏ không có tính toán trước. Kiểu dáng và chất liệu vải của quần áo cũng cho thấy chúng được chôn cất vào những năm 1830, không lâu trước khi được tìm thấy, mặc dù tờ giấy dán ở một số quan tài có niên đại từ những năm 1780.

Giả thuyết mà các nhà nghiên cứu trên đưa ra là những hình nhân và quan tài tí hon tượng trưng cho các nạn nhân của William Burke và William Hare, hai kẻ giết người hàng loạt vào những năm 1820 khiến 17 người chết. Mục tiêu chủ yếu của chúng là những người khách trọ.

Sau khi bị giết, xác của họ được đem bán cho Trường Y của Edinburgh. Theo ý kiến của Simpson và Menefee, những hình tượng bằng gỗ trên tượng trưng cho 17 nạn nhân của những vụ giết người gây chấn động trên.

Các nhà nghiên cứu cho biết thêm: “Những gì chúng tôi tìm kiếm là một sự kiện hoặc các sự kiện liên quan đến 17 cái chết ở Edinburgh, xảy ra khoảng năm 1830 và chắc chắn trước năm 1836. Cần lưu ý là các vụ án mạng do William Burke và William Hare gây ra trong năm 1827 và 1828”.

Xem xét các niềm tin, chẳng hạn như việc chôn cất tượng trưng được cho là dành cho các thủy thủ Scotland bị mất tích trên biển, sẽ không có gì là vô lý đối với trường hợp an táng bằng hình nhân dành cho 17 người bị sát hại, thi thể bị mổ xẻ. Có thể người ta muốn giúp những người chết mà phần lớn bị sát hại một cách tàn khốc, bằng hình thức chôn cất kiểu này để linh hồn họ được yên nghỉ.

Tuy nhiên, vấn đề còn lại của ý tưởng này là tất cả các nhân vật trong quan tài thu nhỏ đều là nam giới, trong khi hầu hết nạn nhân của vụ giết người ở West Port là nữ giới. Cuối cùng, vẫn chưa có câu trả lời cụ thể và những chiếc quan tài, cùng những con búp bê kỳ quái, rùng rợn bên trong, hiện vẫn được trưng bày trong các viện bảo tàng.

Theo Mysteriousuniverse
Tổng thống Ukraine tuyên bố sẽ tiếp tục cuộc phản công trong mùa đông.

Lời thề của ông Zelensky bị nghi ngờ

GD&TĐ - Theo Tổng thống Zelensky, Kiev sẽ tiếp tục cuộc phản công vào mùa thu và suốt mùa đông. Nhưng Ukraine có đủ nguồn lực cho việc đó không?