Những cách "uống rượu không say" sai be bét nhiều quý ông đang áp dụng

Nhiều người dùng aspirin hoặc paracetamol trước khi uống rượu để không bị say, bác sĩ khuyến cáo rất hại sức khỏe.

Những cách "uống rượu không say" sai be bét nhiều quý ông đang áp dụng

Theo bác sĩ Võ Ngọc Quốc Minh - Khoa Nội Tiêu hóa, Bệnh viện Đại học Y Dược TPHCM, đ ể đối phó với tiệc tùng liên tục ngày Tết, cánh mày râu truyền nhau một số mẹo để "uống nhiều mà không say" như uống dầu ăn hay uống aspirin hoặc paracetamol trước khi uống rượu.

Bác sĩ Minh cho biết, đây là những quan niệm sai lầm, không những hại sức khỏe mà không hề có tác dụng chống say xỉn. 

Bác sĩ Minh phân tích, paracetamol là một loại hoạt động gây độc tính trên gan. Trước khi uống rượu bia mà uống paracetamol càng làm cho gan dễ tổn thương và ngộ độc.  Aspirin không gây tổn thương trực tiếp đến gan nhưng có thể làm trầm trọng hơn tình trạng loét dạ dày tá tràng, thậm chí gây xuất huyết dạ dày tá tràng. 

Uống dầu ăn cũng không có tác dụng làm tăng tửu lượng, ngược lại còn gây ra tình trạng khó tiêu và rối loạn tiêu hóa.

Dầu khiến thức ăn di chuyển xuống ruột chậm lại và nằm ở dạ dày, dẫn đến ngộ nhận rằng người uống không say. Khi tất cả lượng thức ăn này đi xuống ruột thì một lượng lớn rượu bia sẽ được hấp thu gây say rượu ngay, thậm chí có thể làm ngộ độc rượu.  

Ảnh minh họa: News.   

 Bác sĩ Minh cho biết tửu lượng của từng người khác nhau là tùy theo cơ địa. Thế nhưng, để đảm bảo sức khỏe, nên kiểm soát lượng cồn uống trong ngày. Một đơn vị cồn được tính tương đương với một chai bia, một ly rượu vang hoặc một ly rượu mạnh nhỏ.
Đàn ông chỉ nên uống dưới hai đơn vị, tương đương với hai chai bia hoặc hai ly rượu vang mỗi ngày. Phụ nữ nên uống một đơn vị mỗi ngày. Một người uống trên 14 đơn vị cồn trong một tuần được xem là uống nhiều. 

Tiệc tùng tất niên và tân niên, nhiều người thường quên phải duy trì chế độ ăn uống, nghỉ ngơi, tập luyện lành mạnh. Ăn uống không theo giờ giấc, dùng nhiều thực phẩm giàu chất béo, đường, ít chất xơ, thói quen uống rượu bia nhiều dễ gây hại cho gan. 

"Gan phải làm việc nhiều hơn so với bình thường, trong đó rượu bia là yếu tố nguy hiểm nhất dễ gây tổn thương gan và dẫn đến viêm gan", bác sĩ Minh cảnh báo. Đặc biệt người bệnh xơ gan, viêm gan uống rượu bia nhiều sẽ khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. 

Để có một cái Tết vui vầy và khỏe mạnh, bác sĩ Minh khuyến cáo không uống rượu bia lúc bụng đói. Nên uống nhiều nước vì thức uống có cồn gây mất nước. Quan trọng nhất là phải uống có chừng mực, phù hợp với tửu lượng từng người để tránh bị say và đảm bảo an toàn cho sức khỏe.

Theo emdep.vn

Tin tiêu điểm

Đừng bỏ lỡ

Ảnh minh họa.

Quy về thang điểm chung

GD&TĐ - Việc quy về một thang điểm chung là hoàn toàn khả thi; nếu khó cũng nên làm vì lợi ích chung của cả hệ thống...

Những ký ức trong tim

Những ký ức trong tim

GD&TĐ - Những năm tháng học trò là quãng thời gian đáng nhớ nhất, là lúc ta được trải nghiệm những giây phút vui buồn, với bao nhiêu khoảnh khắc không thể phai nhạt.