Trước khi đặt thức ăn vào tủ lạnh, bạn nên bọc kín chúng bằng màng bọc thực phẩm hoặc đựng trong hộp đựng thực phẩm. Điều này không những giúp hạn chế phát sinh vi khuẩn sinh mùi mà còn giúp bảo vệ được hàm lượng dinh dưỡnng có trong thực phẩm.
Ngoài ra, với cách này, máy nén sẽ điều hòa lượng khí ẩm bên trong tủ hiệu quả hơn, hoạt động với công suất thấp hơn giúp tiết kiệm đáng kể lượng điện năng tiêu thụ.
Dùng chén đĩa bằng thủy tinh hoặc sứKhi bảo quản thức ăn trong tủ lạnh, bạn nên ưu tiên sử dụng chén đĩa được làm từ thủy tinh hoặc bằng sứ. Các vật dụng này sẽ giúp cân bằng nhiệt trong tủ lạnh tốt hơn, đồng thời hạn chế vi khuẩn xâm nhập vào thức ăn.
Tuy nhiên, các bạn nên đậy nắp kín để thức ăn không bị đọng nước và được bảo quản tốt hơn nhé.
Nếu bạn điều chỉnh nhiệt độ cao để tiết kiệm điện khi sử dụng tủ lạnh, thực phẩm có thể bị hỏng do không được cung cấp đủ độ lạnh. Ngược lại, nhiệt độ quá thấp sẽ gây lãng phí điện năng. Do đó, các bạn nên cài đặt nhiệt độ đúng chuẩn theo lời khuyên từ các chuyên gia, cụ thể như sau:
Nhiệt độ ngăn lạnh: khoảng 2 độ C – 4 độ C
Nhiệt độ ngăn đông: khoảng âm 15 độ C.
Hạn chế bật tắt tủ lạnh thường xuyênKhi sử dụng tủ lạnh, để tiết kiệm điện, người dùng nên hạn chế việc ngắt tủ lạnh ra khỏi nguồn điện và bật/tắt tủ lạnh thường xuyên vì mỗi lần khởi động sẽ tiêu hao một lượng điện lớn. Lúc này, máy nén phải hoạt động với hiệu suất cao để cung cấp độ lạnh lại từ đầu, không những gây tiêu hao điện năng mà còn giảm tuổi thọ của tủ lạnh.
Trong trường hợp không dùng tủ lạnh trong một khoảng thời gian dài, các bạn có thể ngắt nguồn điện và dọn sạch các vật dụng, thức ăn có trong tủ. Sau đó vệ sinh và đợi tủ khô rồi mới đóng cửa để hạn chế vi khuẩn phát sinh.
Đặt tô nước vào tủ lạnhVào ban đêm, tủ lạnh sẽ được hoạt động liên tục vì không có người mở tủ. Chính vì thế, để tô nước hoặc khay nước vào ngăn đá thì khả năng làm đá sẽ nhanh hơn ban ngày.
Tô đá sau khi lấy từ ngăn đá xuống bạn hãy cho vào ngăn mát, tô đá này sẽ cung cấp khí mát cho tủ, giảm bớt việc tiêu hao năng lượng.